Trang chủ Em Vào bếp Hướng dẫn làm cá lóc nướng trui thơm ngon nức mũi cho cả nhà thưởng thức - Món ngon đơn giản

Vào bếp

Hướng dẫn làm cá lóc nướng trui thơm ngon nức mũi cho cả nhà thưởng thức - Món ngon đơn giản

Cá lóc nướng trui là một món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng khá phổ biến hiện nay, món ăn không chỉ giữ được mùi thơm trọn vẹn cùng hương vị đặc trưng của cá lóc nướng mà còn giúp thịt cá ngọt, không bị khô. Món cá lóc nướng trui rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần hoặc cũng có thể thêm vào thực đơn các món đãi tiệc, các món ăn dịp Lễ Tết để tăng thêm sự đa dạng, hấp dẫn.

Món cá lóc nướng trui rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần hoặc cũng có thể thêm vào thực đơn các món đãi tiệc, các món ăn dịp Lễ Tết để tăng thêm sự đa dạng, hấp dẫn.
Món cá lóc nướng trui rất thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần hoặc cũng có thể thêm vào thực đơn các món đãi tiệc, các món ăn dịp Lễ Tết để tăng thêm sự đa dạng, hấp dẫn.

Cách làm cá lóc nướng trui không quá cầu kỳ nhưng cũng không phải đơn giản. Để làm được món ăn này thơm ngon, chuẩn vị nhất, các bạn hãy theo dõi công thức được bật mí dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm cá lóc nướng trui thơm ngon nức mũi cho cả nhà thưởng thức - Món ngon đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá lóc: 1 con nặng khoảng 1 - 1,2 kg
Nên chọn Cá lóc là loại cá đồng, sống phổ biến ở ao hồ, đồng ruộng,
Nên chọn Cá lóc là loại cá đồng, sống phổ biến ở ao hồ, đồng ruộng,
  • Rơm khô hoặc bếp than tùy điều kiện
  • Nguyên liệu ăn kèm với cá nướng: bún tươi, bánh tráng cuốn,
  • Các loại rau ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo, khế chua, chuối chát, dứa…)
  • Nguyên liệu làm nước chấm ăn kèm: me vắt, nước mắm ngon, hạt tiêu, đường
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
Ăn kèm cá lóc nướng có vô vàn loại rau như: dưa leo, chuối xanh, khế, dứa, rau thơm như: xà lách, dấp cá, rau thơm, quế....
Ăn kèm cá lóc nướng có vô vàn loại rau như: dưa leo, chuối xanh, khế, dứa, rau thơm như: xà lách, dấp cá, rau thơm, quế….

Cách sơ chế nguyên liệu làm món cá lóc nướng trui

  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
  • Các loại rau sống rửa sạch, để ráo.
  • Dưa leo thái lát mỏng, khế chua thái lát, riêng chuối xanh thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối để chuối không bị thâm.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Cá lóc mua về bạn để nguyên con rồi rửa sạch, không cần đánh vảy hay mổ bụng (nên mua trước cá 1 hoặc 2 ngày để cá nhả hết bã nhờn trong bụng ra).

Các bước thực hiện làm món cá lóc nướng trui

Bước 1: Dùng que dài xiên dọc từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất hoặc có thể dùng xả cây xiên từ miệng cá đến đuôi, xả giúp cho cá được thơm và bớt tanh hơn. Lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá lóc rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 - 10 phút cho đến khi tro tàn là được. Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn và ngược lại. Ngày nay, người ở thành thị thì nên nướng bằng lò nướng, hay bếp than, hay nướng bọc giấy bạc, tùy vào điều kiện mà chế biến bạn nhé.

Lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá lóc rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 - 10 phút cho đến khi tro tàn là được. Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn và ngược lại. Ngày nay, người ở thành thị thì nên nướng bằng lò nướng, hay bếp than, hay nướng bọc giấy bạc, tùy vào điều kiện mà chế biến bạn nhé.
Lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá lóc rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 - 10 phút cho đến khi tro tàn là được. Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn và ngược lại. Ngày nay, người ở thành thị thì nên nướng bằng lò nướng, hay bếp than, hay nướng bọc giấy bạc, tùy vào điều kiện mà chế biến bạn nhé.

Tham khảo: Cách ướp cá rán ngon chuẩn vị giòn tan thịt ngọt đậm đà dễ làm

Bước 2: Làm mỡ hành. Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng.

Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng
Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng

Bước 3: Bắt chảo lên bếp rồi bỏ đậu vào rang cho vàng đều, sau đó đãy vỏ, đậu sau khi đãy xong đem giả nhuyễn, đừng nhuyễn quá sẽ không ngon. Phần này dùng để rưới lên cá cùng với mỡ hành cho món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Và bỏ vào nước mắm nếu thích.

Bước 4: Làm nước mắm me. Cho vắt me vào chén, đổ nước sôi vào ngâm rồi dầm me để lấy nước cốt. Phần nước cốt me sền sệt là đạt yêu cầu. Tiếp đó, bạn cho thêm đường, nước mắm (lượng gia vị tự điều chỉnh) vào, nêm nếm vừa ăn, cuối cùng thêm ớt tươi và đậu phộng giã nhỏ vào là được.

  • Lưu ý: Cá lóc nướng trui ăn với nước mắm me là đúng bài nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể ăn với nước mắm chua ngọt cũng được.

Đang hot: Cách làm món da heo chiên giòn cực ngon mà không cần phơi nắng

Bước 5: Trình bày và thưởng thức. Cá lóc sau khi nướng chín bạn cạo sạch lớp vảy cháy đen bên ngoài, đặt lên đĩa lớn. Dùng dao dọc 2 đường dài theo 2 sống lưng cá, rẽ thịt cá sang 2 bên rồi rưới thêm chút mỡ hành, rắc đậu phộng rang lên trên. Bày cá bên cạnh rau sống, bún tươi, bánh tráng và nước mắm me rồi thưởng thức.

Cá lóc là loại cá đồng, sống phổ biến ở ao hồ, đồng ruộng, là thực phẩm quen thuộc của những người nông dân. Cũng chính vì thế mà người dân miền Tây mới có một món ăn dân dã là cá lóc nướng trui - nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Những con cá lóc mới đánh bắt, không cần mổ bụng mà nướng và thưởng thức ngay tại chỗ, đơn giản thế thôi nhưng cái vị dân dã, vị tự nhiên như thấm sâu vào từng thớ thịt cá, khiến người ta ăn vào mà cứ thổn thức mãi không thôi.

Cá lóc nướng trui với lớp da thơm lừng, mùi thơm dân dã của cá hòa quyện với mùi thơm của khói rơm rất khó diễn tả. Thịt cá trắng ngần, nóng hổi, giữ nguyên được vị ngon ngọt đặc trưng, cuốn với rau sống, bún tươi và chấm mắm me ăn kèm, rất ngon mà không hề bị ngán. Món này có thể ăn thay cơm vào các bữa chính trong ngày.

Hi vọng với cách làm cá lóc nướng trui với hương vị thơm ngon dân dã sẽ đem đến cho bạn một bữa ăn thú vị. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Tham khảo: Cách làm bánh thuẫn hấp - món bánh hấp dẫn của tuổi thơ - BlogAnChoi

599 views

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Người Cộng sản không được sợ bất cứ cái gì và cũng không sợ bất cứ cái gì! (Lời: Bác Hồ)

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề