Trang chủ Em Vào bếp Cách làm mực xào chua ngọt ngon, đơn giản, không tanh

Vào bếp

Cách làm mực xào chua ngọt ngon, đơn giản, không tanh

Mực xào chua ngọt là món ăn thơm ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu không quá cầu kỳ, chỉ cần nêm nếm gia vị theo công thức từ DTBTAAu, bạn sẽ có ngay một món ăn thật hài hòa hương vị, đảm bảo giúp gia đình thấy ngon miệng hơn hoặc làm cho thực đơn kinh doanh thêm phần đa dạng và hấp dẫn.

mực xào chua ngọtMực xào chua ngọt là món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ. Ảnh: Internet

Bạn đang xem: Cách làm mực xào chua ngọt ngon, đơn giản, không tanh

Nếu cảm thấy ngán ngẩm với các món thịt cá thì mực xào chua ngọt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn thay đổi khẩu vị. Với vị chua ngọt hài hòa pha chút cay thơm của nhiều nguyên liệu kết hợp, dù có thưởng thức món ăn này bao nhiêu, bạn cũng sẽ cảm thấy kích thích và hấp dẫn.

Cách làm mực xào chua ngọt nhanh trong 30 phút

Nguyên liệu

  • 700g đầu mực
  • 100g ớt chuông
  • 100g cà chua bi
  • 2 tép tỏi
  • 50g hành tây
  • 100g khóm
  • Một ít hành lá, rau cần tàu, gừng, hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, dầu hào, rượu trắng,…

Các bước xào mực

Sơ chế mực

Đầu mực đem chà xát với ít muối và rượu trắng để khử mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Gừng, 1 ít hành tím bóc vỏ, cắt lát, cho vào nồi nước sôi trụng khoảng 30 giây, vớt ra ngoài để ráo. Cách làm này sẽ giúp mực mất mùi hôi tanh hoàn toàn và vẫn giữ lại độ ngọt thịt, hấp dẫn.

Sơ chế mực đúng cách để loại bỏ mùi tanh hải sản. Ảnh: Internet

Ướp mực

Mực sau khi trụng xong, bạn để ráo, cho vào âu ướp với hạt nêm, đường mỗi loại ½ muỗng cà phê cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 ít tiêu xay, trộn đều và để khoảng 10 phút cho mực ngấm gia vị.

cách làm mực xào chua ngọtƯớp mực với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu khác

Xem thêm: Cách làm bánh chuối chiên phồng giòn rụm thơm ngon khó cưỡng tại nhà 

Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành từng miếng vuông nhỏ.

Khóm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vuông.

Cà chua bi bỏ cuốn, rửa sạch và để ráo.

Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá, rau cần tàu làm sạch, cắt khúc.

Sơ chế các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

Xào mực chua ngọt

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tím băm. Bạn tiếp tục cho mực đã ướp vào xào. Sau 2 phút, bạn lần lượt cho khóm, ớt chuông, cà chua vào xào và nêm thêm đường, hạt nêm, dầu hào mỗi loại 1 muỗng cà phê cùng một ít tiêu xay.

Xem thêm: Cách nấu lẩu rắn hầm sả dân dã Miền Tây sông nước

cách xào mực chua ngọtCho các nguyên liệu rau củ vào xào chung. Ảnh: Internet

Khi thấy các nguyên liệu gần chín, bạn cho hành tây vào. Sau 2 phút, bạn cho tiếp hành lá, và rau cần tàu, đảo đều rồi tắt bếp.

Món ăn không chỉ ngon mà còn có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet

Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm món MỰC XÀO CHUA NGỌT sau khi hoàn thành, bạn nên dùng ngay khi còn nóng và nhớ chuẩn bị thêm chén nước tương tỏi ớt để ăn kèm.

Một số lưu ý

  • Khi chế biến món ăn này, bạn nên mua mực tươi ngon để đảm bảo hương vị. Bạn có thể mua mực to hoặc nhỏ tùy thích, nhớ sơ chế sạch theo hướng dẫn để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của hải sản.
  • Các loại rau củ xào chung nên chọn loại tươi ngon, rửa sạch trước khi chế biến. Khóm nên bỏ mắt để khi thưởng thức không bị rát lưỡi.

Học nhanh món mực khô xào chua ngọt kiểu Hải Phòng

Nguyên liệu

  • 1 con khô mực to
  • Tỏi, hành tím băm
  • ½ trái khóm
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay,…

Cách làm

  • Mực mua về bóc bỏ phần mai cứng, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm rồi rửa sạch và xé thành từng miếng nhỏ.
  • Cà chua, khóm làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi, hành tím băm. Cho khô mực đã sơ chế vào chảo xào, nêm thêm đường, hạt nêm, nước mắm mỗi loại 1 muỗng cà phê.
  • Sau 2 phút, bạn tiếp tục cho khóm, cà chua vào xào chung. Đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi chờ đến khi thấy các nguyên liệu chín thì thêm chút tiêu xay rồi tắt bếp.

mực khô xào chua ngọtKhô mực xào chua ngọt cũng là món ăn ngon mà bạn nên thử. Ảnh: Internet

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách làm mực xào chua ngọt đầy thơm ngon và hấp dẫn. Không chỉ đưa cơm, món ăn này còn cực kỳ bổ dưỡng khi cung cấp nhiều dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Để học thêm bí quyết chế biến nhiều món ăn ngon từ mực và các loại hải sản khác, bạn có thể tham gia khóa học nấu món Việt tại DTBTAAu. Hãy mạnh dạn điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Xem thêm: 4 cách làm thạch rau câu ngon đơn giản, dễ làm

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề