Trang chủ Em Vào bếp gạo lứt muối vừng, bát cơm khỏe mạnh, hạnh phúc, tiết kiệm tiền

Vào bếp

gạo lứt muối vừng, bát cơm khỏe mạnh, hạnh phúc, tiết kiệm tiền

1.Cách chọn gạo lứt

Gạo lứt là gạo chỉ xay cho tróc trấu mà không giã.

Bạn đang xem: gạo lứt muối vừng, bát cơm khỏe mạnh, hạnh phúc, tiết kiệm tiền

Gạo lứt có hai loại:

 • Gạo đỏ
 • Gạo trắng

Gạo đỏ Dương hơn, nếu ở vùng nào không có gạo đỏ dùng gạo trắng cũng được. Miễn là gạo được trồng theo thiên nhiên, nghĩa là không có phân hóa học và rải thuốc trừ sâu thì mới tốt. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ

gạo lứt đỏ

2.Cách chọn muối

Muối có hai loại:

 • Muối hột
 • Muối bột

Ta nên lựa loại chưa tinh chế

3.Cách chọn mè (vừng)

Mè có hai loại:

Tham khảo: Cách nấu nước lèo mì Quảng ngọt và ngon chuẩn vị tại nhà

Mè vàng và mè đen

Dùng loại nào cũng được nhưng phải để nguyên vò không chà trắng

Cách rang mè

Mè trước khi rang đem sảy qua cho sạch rồi đổ nước vày quấy đều, đãi cát sạn, xong phơi thật khô

Mè rang hơi vàng thơm là được, không nên giã nhỏ quá. Mỗi lần rang mè như vậy có thể ăn một tuần

Cách trộn muối mè

Cữ mỗi muỗng cà phê muối thì cho 4 muỗng cà phê mè, đó là tiêu chuẩn mà Ohsawa đã dạy đối với người Tây phương, xứ lạnh. Còn ở Việt Nam xứ nóng, chúng ta nên dùng 8 - 10 muỗng cà phê mè cho một muỗng cà phê muối. Và tối đa là 14 muỗng cà phê mè cho một muỗng cà phê muối.

Người già nên dùng ít muối hơn những người còn trẻ, hoạt động mạnh.

Trẻ sơ sinh đến 9 tháng tuổi, nếu nuôi theo phương pháp Ohsawa, không nên dùng muối vì bé cần âm tính để phát triển, khi biết đi mới cho ít muối (trừ trường hợp phân của trẻ màu xanh, tức quá âm, cần cho chút muối)

Xem thêm: Cách xào bún gạo không bị dính

Người ăn chay ưa trái cây, thức ăn quá nhiều âm tính nên dùng nhiều muối hơn người ăn hoàn toàn cốc loại.

Người lao động nặng cần muối nhiều hơn người làm việc thảnh thơi, nhàn hạ

Trời nóng nên bớt muối

Trời lạnh nên dùng muối nhiều hơn; nghĩa là tùy thời tiết, sự hoạt động, bệnh trạng của mỗi cá nhân mà ta thay đổi cho thích hợp.

Luôn luôn ta phải là người tự tìm tòi và sáng tạo cho mình một số thực phẩm thích hợp với cơ thể của mình, đó là giải pháp tốt nhất. Không thể ai ai cũng theo một tiêu chuẩn nhất định được.

Cách nấu cơm gạo lứt

Bước đầu thế nào cũng chưa được hoàn hảo, nhưng kinh nghiệm hàng ngày sẽ cho ta một nồi cơm ngon

Ohsawa thường nói: “các bạn luôn luôn phải là người có óc sáng tạo”

 • Cơm nấu bằng nồi đất thì tốt, nhưng tùy theo hoàn cảnh mà áp dụng, có thể nấu bằng nồi gang, nồi áp suất, nhưng không nên nấu bằng nồi nhôm thường
 • Trước khi nấu phải đãi gạo cho sạch cát sạn và ngâm nước từ một tiếng rưỡi đến hai tiếng đồng hồ, chớ nên ngâm quá bốn tiếng đồng hồ vì như thế gạo sẽ quá âm, không tốt. Cứ một lon gạo cho hai lon nước, đây cũng chỉ là tiêu chuẩn tương đối thôi, trong lúc áp dụng có thể tùy theo mà gia giảm lượng nước (nếu không ngâm thì nấu lâu hơn)
 • Khi bắt đầu nấu ta cho to lửa để cơm chóng sôi, nhưng khi bắt đầu sôi rồi thì bớt lửa đi, để cho nồi cơm sôi liu riu, bấy giờ cho thêm muối vào, cứ một lon gạo cho 1/3 muỗng cà phê muối hay ít hơn tùy ý, lấy đũa bếp quấy sơ qua cho đều, rồi đậy vung lại để vậy cho đến khi nào cạn, lúc bấy giờ lấy một miếng vải thấm nước vắt cho khô xếp lại làm bốn để nắp vung (dùng lá chuối cũng được) Lấy một cục gạch hay một vật gì nặng đè lên nồi cơm, cho khỏi xì hơi, bớt lửa đi cho đến khi cơm chín, như vậy ta sẽ nấu được một nồi cơm đúng cách và ăn ngon miệng.
 • Nấu bằng than, bằng củi hay bằng điện cũng đều được cả.

Bình luận từ mvatoi.com.vn

 1. Ngoài hai loại gạo lứt đỏ và trắng còn có gạo lứt đen, gạo tím hoặc gạo lứt vàng. Tìm hiểu thêm về gạo lứt đen
 1. Tác giả chỉ rất rõ về việc cân đối giữa muối và thời tiết cũng như thổ nhưỡng. Cách ăn thực dưỡng cần nắm rõ nguyên lý, nhưng áp dụng vào thực tiễn thì căn cứ vào thời tiết, khí hậu, vùng miền, sức khỏe và độ tuổi để gia giảm cho phù hợp.
 2. Câu trích dẫn hay từ OHSAWA “các bạn luôn phải là người có óc sáng tạo”. Phương pháp thực dưỡng, gạo lứt muối mè không phải là phương pháp giáo điều, cứng nhắc. Mà nó dựa trên một triết lý, quy luật của vũ trụ, từ đó ứng dụng vào thực tiễn của từng người, từng thời điểm một cách linh hoạt, sáng tạo. Nếu lần đầu tiên tiếp xúc với thực dưỡng, bạn cảm thấy hơi bối rối vì mông lung, trừu tượng, tuy nhiên khi nắm vững nguyên lý âm dương rồi thì bạn sẽ thấy nó giản dị đến vô cùng và khả năng ứng dụng rất lớn.
 3. Giá trị của gạo lứt muối mè
  1. Giản dị trong bếp núc: với một bát cơm gạo lứt muối vùng bạn đã có một bữa cơm với toàn thể đất trời, giá trị dinh dưỡng trong đó. Nhai kỹ từng miếng cơm bạn sẽ có một bữa cơm no, thơm và không cần phải ăn thêm thức ăn ngoài nữa.
  2. Đầy đủ chất bổ: Gạo lứt được chứng minh có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều hơn gạo xát trắng nhiều lần.
  3. Bảo vệ sức khỏe không bệnh tật: Khi thân cường thì bệnh nhược, với cách ăn quân bình âm dương thì khả năng phòng bệnh rất cao.
  4. Tiết kiệm kinh tế gia đình: Chúng ta không cần phải sơn hào hải vị, nem công chả phượng, hay đến nhà hàng cao cấp, sang trọng mới khỏe mạnh và hạnh phúc. Với bát cơm gạo lứt là bạn có thể trải nghiệm giá trị của an lạc, vui khỏe. Điều đó lại rất rẻ, chỉ bằng 1/5 so với chi phí bữa ăn thông thường.
 4. Cách nấu cơm gạo lứt : mvatoi.com.vn/nau-an/cach-nau-com-gao-lut-181.html
 5. Cách nấu cơm gạo lứt tốt nhất: mvatoi.com.vn/nau-an/cach-nau-com-gao-lut-tot-nhat-585.html
 6. Mua gạo lứt đỏ tại đây: mvatoi.com.vn/san-pham/gao-lut-do-tuoi-1.html

Xem thêm: Cách làm và đánh tiết canh dê cực gây nghiện cho dân nhậu

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Người Cộng sản không được sợ bất cứ cái gì và cũng không sợ bất cứ cái gì! (Lời: Bác Hồ)

Ý kiến bạn đọc (0)