Trang chủ Em Vào bếp Cách Làm Nước Mắm Chấm Ghẹ Vị Chua Cay độc đáo

Vào bếp

Cách Làm Nước Mắm Chấm Ghẹ Vị Chua Cay độc đáo

Quả là một thiết sót nếu như món ghẹ lại không có mặt của nước mắm, một hương vị rất đỗi quen thuộc đối với người Việt. Pha nước mắm như là một môn nghệ thuật bởi vì nó kết hợp hòa quyện các hương vị từ nhiều nguyên liệu khác nhau kết hợp để tạo nên một chén nước chấm đậm đà khi dùng với món ghẹ. Hãy cùng Hoàng Gia khám phá 3 cách pha nước mắm chấm ghẹ có vị chua cay độc đáo đảm bảo ăn là ghiền trong bài viết sau đây nhé.

Nước mắm chấm ghẹ - Hình 1

Bạn đang xem: Cách Làm Nước Mắm Chấm Ghẹ Vị Chua Cay độc đáo

Nước mắm chấm ghẹ

1. Nước mắm sả tắc chấm ghẹ

1.1 Nguyên liệu

Nước cốt tắc (quất) 45 ml Tắc (quất) 2 trái Ớt 6-7 trái Sả 2-3 cây Nước mắm nguyên chất 90 ml Đường 130g

1.2 Cách thực hiện

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm sườn xào chua ngọt với tương ớt

Đang hot: Cách Nấu Canh Cà Chua Trứng Không Bị Tanh Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả đập dập, cắt khoanh ngang, thái mỏng. Tắc cắt ngang và ớt cắt lát mỏng.
  • Ớt bỏ bớt hạt và cũng cắt lát mỏng. Bạn có thể dùng cả ớt xanh và ớt đỏ cho đẹp mắt.

Bước 2: Hòa tan 90ml nước mắm Hoàng Gia và đường với nhau, khuấy hỗn hợp này cho đến khi đường tan.

  • Sau đó cho thêm nước lọc và nước cốt tắc trộn đều.
  • Tiếp theo bạn cho tất cả các nguyên liệu ớt và sả đã sơ chế vào, riêng tắc bạn cho cả quả cắt ngang vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và thế là hoàn thành chén nước mắm sả tắc thơm ngon vị chua cay.

Nước mắm chấm ghẹ - Hình 2

Nước mắm sả tắc chua chua cay nồng chấm ghẹ

Yêu cầu thành phẩm: Nước mắt sả tắc có vị cay nồng, chua ngọt hài hòa, cùng với màu sắc những lát sả, tắc, ớt rất bắt mắt giúp kích thích khứu giác lẫn thị giác khiến mùi vị của món Ghẹ lên một tầm cao mới.

2. Nước mắm me chấm ghẹ ngon

2.2 Nguyên liệu

Me chín 50g Ớt 2 trái Đường trắng 50g Nước mắm ngon Hoàng Gia 25 ml Nước sôi 200 ml

2.3 Cách thực hiện

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm sườn xào chua ngọt với tương ớt

Đang hot: Cách Nấu Canh Cà Chua Trứng Không Bị Tanh Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt rửa sạch, bỏ hết hạt và cắt lát mỏng
  • Đối với me bạn có thể dùng me trái hoặc khay me được bán sẵn ngoài siêu thị. Tuy nhiên nên dùng me chín, phần cùi vừa có vị chua và ngọt so với trái me non chỉ có vị chua.
  • Vắt lấy phần cùi me ra và cho vào một cái tô, sau đó cho khoảng 4 muỗng canh nước sôi vào trong tô ngâm mềm me, dùng muỗng dằm nhuyễn để lấy nước cốt me cho đến khi có được nước cốt me đặc sệt. Nếu bạn muốn nước me được sánh mịn thì có thể dùng rây để lọc bã me nhé.

Bước 2: Nấu nước mắm me

Bắc lên bếp một cái nồi, cho nước me mới lọc và đường trắng vào khuấy đều để giúp tan đường. Sau đó cho thêm nước mắm và ớt băm vào hỗn hợp nước sốt. Khi đun sôi tiếp tục khuấy đều tay để tránh bị trào nhé.

Bước 3: Nêm nếm cho vừa miệng và giảm lửa đun liu riu trong khoảng 5 - 10 phút, cho đến khi nước mắm me đạt đến độ sốt sệt và có màu caramel thì tắt bếp, để nguội và cho ra một chén vừa đủ chấm cho cả gia đình.

Mẹo nhỏ: Việc vắt cùi me tiêu tốn kha khá thời gian, bạn có thể làm một mẻ nước cốt me cho vào lọ sạch để trong tủ lạnh bảo quản dùng cho những lần sau. Nó có thể giữ được trong khoảng vài tuần đấy.

Yêu cầu thành phẩm: Nước mắm me này mang đến một sự kết hợp hương vị tuyệt vời của vị chua chua, cay cay, mặn ngọt hài hòa, điểm ít đỏ của ớt giúp nâng cao hương vị ngon miệng của món ghẹ.

Nước mắm chấm ghẹ - Hình 3

Nước mắm me chấm ghẹ

3. Nước mắm chấm ghẹ chuẩn vị Thái

3.1 Nguyên liệu

Ớt 3-4 trái Tỏi 5gr Hành tím, rau mùi 5gr Nước cốt chanh 4 muỗng canh Nước mắm ngon 50 ml Nước đun sôi để nguội 100 ml Tiêu ¼ muỗng cà phê Đường trắng 5gr

3.2 Cách thực hiện

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm sườn xào chua ngọt với tương ớt

Đang hot: Cách Nấu Canh Cà Chua Trứng Không Bị Tanh Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau mùi rửa sạch và để ráo nước để không bị thâm. Xắt rau mùi, nhưng tránh cắt nhỏ, dài khoảng 1cm là được. Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn hoặc ép lấy nước khoảng 3 muỗng tỏi băm nhuyễn.
  • Cắt ớt thành từng khoanh nhỏ, rất mỏng.

Bước 2: Cho 50gr đường trắng hòa tan cùng 100ml nước đun sôi để nguội. Khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho thêm vào nước cốt chanh và nước mắm, tiếp tục khuấy cho đến khi được hỗn hợp mịn và sánh lại.

Bước 3: Tiếp theo bạn cho tỏi và ớt vào, trộn đều. Để hỗn hợp trong khoảng 20 phút cho các hương vị hòa quyện vào nhau. Thêm rau mùi đã cắt, đảo nhẹ nhàng và nêm vừa ăn. Bạn có thể dùng thêm vài nhánh rau mùi và rắc hạt tiêu để trang trí cho thêm phần bắt mắt.

Mẹo nhỏ: Với rất nhiều tỏi tươi và rau mùi, thêm việc nước sốt này không được nấu chín, bạn nên dùng ngay khi bữa ăn bắt đầu để tránh mất đi hương vị cũng như độ lấp lánh của món chấm nhé.

Yêu cầu thành phẩm: Nước mắm chấm ghẹ kiểu Thái có mùi vị chua cay là điểm đặc trưng của đất nước này, thêm vị hăng nổi bật từ tỏi, hành và rau mùi cùng màu sắc đậm xanh, đỏ của ớt mang đến cho người dùng một trải nghiệm đậm đà và mới lạ khi thưởng thức món ghẹ.

Nước mắm chấm ghẹ - Hình 4

Nước mắm me chuẩn vị Thái cho món ghẹ thêm ngon

Các món ghẹ rất giàu dinh dưỡng và ngọt thịt, dùng chung với một món nước mắm chấm vừa đẹp mắt vừa có sự cân bằng giữa các hương vị ngọt, mặn, cay và chua, sẽ đánh thức vị giác của bạn. Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm thượng hạng cho món ngon gia đình thì đừng bỏ qua Nước mắm Hoàng Gia - 100% thuần túy tự nhiên mang đến sự hoàn hảo cho bữa ăn.

Đọc thêm: Cách làm bánh bao chiên nhân thịt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nếu làm cảm xúc biến mất, chúng ta sẽ đánh mất phần quan trọng của bản thân và cuộc sống của mình. Hãy viết để thể hiện cảm xúc của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề