Trang chủ Em Vào bếp TOP 3 CÔNG THỨC NƯỚC MẮM CHẤM THỊT LUỘC

Vào bếp

TOP 3 CÔNG THỨC NƯỚC MẮM CHẤM THỊT LUỘC

Thịt luộc vốn là món ăn đơn giản và dễ nấu. Tuy nhiên, muốn thịt ngon thì bí quyết lại nằm ở nước chấm ăn cùng. Nước chấm chính là chìa khóa tạo nên sự cuốn hút của các món thịt luộc. Bạn đã biết những món nước mắm chấm nào rồi? Nếu muốn đa dạng hóa món ăn thì tham khảo thêm bài viết nhé! 3 cách làm nước mắm chấm thịt luộc vô cùng đơn giản sau đây sẽ giúp bạn có được món thịt luộc ngon không thể cưỡng.

Nước mắm chấm tỏi ớt chua cay

Nguyên liệu pha nước mắm chấm tỏi ớt chua cay

1 thìa nước cốt chanh

Bạn đang xem: TOP 3 CÔNG THỨC NƯỚC MẮM CHẤM THỊT LUỘC

4 thìa đường 4 muỗng

5 thìa nước mắm ngon (có thể dùng Nam Ngư hay Chin-Su đều được)

6 thìa nước ấm

Một ít tỏi, ớt băm nhỏ

Hướng dẫn pha nước mắm tỏi ớt chua cay

- Trước tiên, bạn rửa sạch ớt và tỏi rồi giã tỏi và ớt thật nhuyễn, lượng tỏi và ớt tùy vào khẩu vị của bạn nhé.

- Cho tỏi và ớt sau khi đã giã nhuyễn vào chén rồi thêm đường và một ít bột ngọt vào. Tiếp tục cho nước ấm vào và khuấy đều. Lưu ý khuấy đến khi đường và bột ngọt tan ra hết.

- Khi đường và bột ngọt không còn đọng lại ở đáy chén, bạn thêm nước mắm và chanh (giấm) vào. Nếu thích ăn chua, bạn có thể thêm chanh hoặc giấm tùy vào khẩu vị của mình.

Một mẹo nhỏ để chén nước mắm tỏi ớt chua cay bắt mắt hơn. Đó là bạn có thể băm 1 ít tỏi vào ớt để vào sau cùng. Phần tỏi ớt này sẽ nổi trên mặt nước mắm nhìn khá hấp dẫn (tất nhiên chỉ áp dụng với những ai ăn cay được thôi nhé). Chén nước mắm tỏi ớt chua cay vốn là nước chấm cơ bản nhất cho thịt luộc nhưng sức công phá của nó thì không thể chối từ, Chén nước mắm màu nâu cánh gián sóng sánh hài hòa với màu đỏ của ớt. Hương vị đậm đà quyện cùng chút chua cay đặc trưng cùng mùi thơm của tỏi và vị cay nhẹ của ớt đủ sức đánh gục bất cứ tín đồ ẩm thực nào.

Không chỉ là thịt luộc, nước mắm tỏi ớt chua cay có thể ăn cùng các món khác. Đây là loại nước mắm chấm gà luộc hoặc nước mắm chấm cá hấp ngon đáo để đấy!

Một vài mẹo nhỏ để làm nước mắm tỏi ớt không phải ai cũng biết:

- Hãy giã tỏi thay vì băm! Giã tỏi sẽ làm tỏi tiết ra hương vị ngon và thơm hơn. Nước mắm nhờ đó mà cũng thêm đậm vị.

- Nên đun nước sôi sau đó để ấm và hòa tan đường và nước mắm. Thao tác này không chỉ giúp đường dễ tan mà còn giữ được độ trong của nước mắm.

- Nhớ bỏ hạt và vắt chanh cuối cùng nhé. Điều này giúp mắm không bị đắng và nước mắm trông hấp dẫn hơn.

Tham khảo: Cách sơ chế trứng muối cho nhân bánh Trung thu

TOP 3 CÔNG THỨC NƯỚC MẮM CHẤM THỊT LUỘC

Làm mắm nêm chuẩn vị cho món thịt luộc

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm nêm chấm thịt luộc

- Thơm ( dứa): ½ quả

- Đường: 4 thìa

- Chanh: 2 thìa

- Một ít mắm nêm tự làm hoặc mua sẵn

- Một ít tỏi, ớt

Hướng dẫn cách pha

- Đầu tiên, bạn gọt vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn dứa. Nếu không có máy xay, bạn có thể giã nhỏ cũng được, sau đó băm dứa với tỏi ớt.

- Trộn mắm nêm, đường và các nguyên liệu trên lại với nhau. Khuấy đến khi hỗn hợp này tan đều vào nhau.

- Bạn nêm nếm hỗn hợp mắm nêm vừa pha xem đã trọn vị chưa. Sau cùng, chỉ cần thêm chút nước cốt chanh vào chén mắm nêm là được.

Mắm nêm khi hoàn thành không quá mặn. Vị thanh ngọt tự nhiên của khóm cùng một ít chua nhẹ từ nước cốt chanh là điểm nhấn của công thức này. Chúng tạo nên hỗn hợp mặn mặn ngọt ngọt rất vừa ăn, lại pha lẫn mùi hương đặc trưng của mắm nêm. Đảm bảo các tín đồ mắm nêm sẽ ngất ngây cho mà xem.

Tương tự mắm tỏi ớt, mắm nêm có thể dùng cùng các món như thịt heo luộc, gỏi cuốn tôm thịt luộc, thịt bò luộc,…

Một vài mẹo nhỏ khi làm mắm nêm chấm thịt luộc:

- Nên nếm mắm nêm trước khi bắt đầu pha chế. Vốn dĩ hương vị mắm nêm tùy cách pha trộn mà không giống nhau.

- Bạn nhớ thử vị ngọt của dứa để gia giảm gia vị cho phù hợp. Nếu dứa quá ngọt thì nên giảm lượng đường. Nếu dứa quá chua thì giảm lượng chanh lại.

Hướng dẫn làm mắm tôm chấm thịt luộc

Chuẩn bị nguyên liệu

- Mắm tôm nguyên chất: 4-6 thìa

Tham khảo: Bật mí cách ướp thịt nướng thơm ngon, đậm vị tại nhà | VinID

- Chanh: 1 quả

- Đường: 2 thìa

- Mì chính (bột ngọt): 2 thìa

- Rượu: 1 thìa

- Hành tím, ớt tươi

Cách pha chế mắm tôm chấm thịt luộc

- Trước tiên, bạn trộn hỗn hợp mắm tôm, đường, chanh và rượu với nhau. Khuấy thật đều, đến khi thấy có nhiều bọt trong bát thì mới ngưng.

- Tiếp theo, bạn phi hành trên chảo cho vàng đều rồi đổ hỗn hợp vừa trộn vào. Đảo đều hỗn hợp cùng hành phi tầm 1 phút rồi tắt bếp.

- Cho hỗn hợp ra bát, thêm vào một ít mì chính, ớt tươi rồi khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành phần mắm tôm để ăn kèm cùng món thịt luộc rồi.

Thành phẩm mắm tôm pha đúng cách sẽ có màu tím cà đẹp mắt. Nước chấm sánh mịn, có vị mặn đặc trưng của mắm tôm kết hợp hài hòa cùng vị chua cay của chanh và ớt và thơm nồng của hành phi. Mắm tôm ăn với thịt luộc đảm bảo hấp dẫn không kém cao lương mĩ vị nào!

Các món ăn cùng có thể kể đến còn có bún đậu mắm tôm, thịt heo luộc, lòng heo,…

Một số mẹo nhỏ để làm mắm tôm pha thịt luộc:

- Khi mua mắm tôm, bạn nên chọn loại có độ sánh mịn. Mùi thơm đặc trưng và không quá nồng mà nên tùy vào sở thích của các thành viên trong bữa ăn nữa.

- Bạn nên nếm mắm tôm trước khi bắt đầu pha chế, như vậy bạn có thể điều chỉnh gia vị khi nêm nếm.

Các món thịt luộc luôn giữ lại được vị ngọt tự nhiên của chúng. Chính vì thế sử dụng đúng phần nước mắm chấm ăn kèm sẽ tạo nên hương vị thơm ngon riêng biệt cho mỗi món ăn. Cùng ghi nhớ những công thức trên để biến tấu bữa ăn của bạn đa dạng nhất có thể nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các món khác tại đây nhé!

Đang hot: Hướng dẫn cách luộc súp lơ xanh giòn ngon đúng chuẩn - Happy Trade

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nhạc cách mạng, nhạc Trịnh Công Sơn, dân ca. Nghệ sĩ kịch nói Kim Cương, nghệ sĩ dân ca Thu Hiền. Thích đọc sách, báo, lướt mạng, cập nhật, học hỏi.

Ý kiến bạn đọc (0)