Trang chủ Em Vào bếp 1️⃣ Cách luộc chuối sáp ngon dẻo không bị đen, nứt vỏ

Vào bếp

1️⃣ Cách luộc chuối sáp ngon dẻo không bị đen, nứt vỏ

1. Chuối sáp là gì và chuối sáp ăn sống được không?

Cách luộc chuối ngon cũng vô cùng tỉ mỉ, từ khâu chọn chuối chất lượng đến thực hiện các bước luộc chuối. Chuối sáp ngon là trái có kích thước nhỏ, khoảng dưới 1kg / 1 nải sẽ ngon hơn. Vì chuối sáp nhỏ có thịt chắc và ngọt hơn.

Chuối sáp là loại chuối có quả nhỏ và mập, nhìn khá giống chuối sứ, chuối sứ…. Khi trưởng thành, cây chuối cao khoảng 5m và phải mất 8 tháng trồng chuối sáp mới có thể kết trái. Khi chín chuối có màu vàng, quả mập và nhỏ hơn các loại chuối khác. Vì chuối có mật ngọt nên thường bị côn trùng bám vào bên ngoài. Vì vậy, vỏ chuối có những đám đen nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Bạn đang xem: 1️⃣ Cách luộc chuối sáp ngon dẻo không bị đen, nứt vỏ

chuối sáp
Người sành chuối sáp chọn những quả chuối sáp không quá to. Ảnh: internet.

1.1. Có bao nhiêu loại chuối?

Chuối sáp dù ở đâu cũng có 2 loại chính: Chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng. Chuối Nghệ được đánh giá là dẻo, ngọt hơn Chuối Trắng, đó là lý do vì sao Chuối Nghệ luôn là lựa chọn hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Cách nhận biết Chuối Sáp Nghệ và Chuối Sáp Trắng là Chuối Sáp Nghệ bên trong ruột có màu vàng, khi luộc chín sẽ có màu vàng tươi. Còn Chuối Sáp Trắng bên trong có màu trắng như chuối thường, khi luộc chín chỉ có một chút màu vàng.

hai loại chuối sáp
Chuối được chia thành 2 loại chính. Ảnh: internet.

1.2. Thời điểm luộc chuối sáp xanh đúng cách, không nên ăn sống.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Giòn, Hấp Dẫn

Khi ăn, chuối sáp có vị ngọt thanh và cảm giác giòn sần sật rất kích thích. Chính vì vậy, đây là loại quả được nhiều người yêu thích và săn đón. Chuối sáp khá đặc biệt so với các loại chuối khác là dùng để luộc ăn, vì khi đó mật chuối sẽ tụ lại ở giữa, ăn vào có vị ngọt tự nhiên, cảm giác thích thú vô cùng.

Thời gian luộc chuối cũng phụ thuộc khá nhiều vào độ chín của chuối trước khi luộc. Nếu chuối đã chín hoàn toàn thì chỉ cần cho vào nồi luộc khoảng 30 phút. Nếu chuối vừa chín tới thì thời gian luộc sẽ lâu hơn. Chuối sáp luộc sau khi luộc xong phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Vỏ chuối mềm, mỏng và nứt ra để cho phần thịt vàng bóng.
  • Mật ngọt thu đều dọc giữa quả chuối.
  • Chuối tiêu có mùi thơm đặc trưng, ​​có phần giống với mùi thơm của mật ong và rượu hòa vào nhau.
  • Thịt chuối có độ săn chắc và đàn hồi nhất định, ngọt tự nhiên.
  • Mỗi mẻ chuối sáp luộc có thể để ăn trong 2 đến 3 ngày.
chuối luộc
Sau khi đun sôi một nồi chuối sáp, chị em có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Ảnh: internet.

2. Cách luộc chuối sáp thơm ngon, không bị thâm đen, nứt vỏ để giảm cân

2.1. Cách chọn chuối sáp trước khi luộc

Để luộc chuối sáp ngon, trước hết bạn cần chọn quả chuối đã già, ngả sang màu vàng. Chuối xanh khi luộc chín sẽ không có độ ngọt, dẻo và không có màu vàng hấp dẫn như chuối đã chín vàng, bóp hơi mềm.

2.2. Hướng dẫn cách luộc chuối dai ngon bằng nồi đơn giản tại nhà

  • Lấy những nải chuối và cắt thành từng quả. Dùng nước để rửa, chà sạch mọi vết bụi bẩn, lá cây, vết côn trùng cắn.
  • Cho chuối sáp vào nồi đun sôi, đổ nước ngập chuối rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn.
  • Đun khoảng 30 - 50 phút, kiểm tra chuối đã chín hẳn bằng cách dựa vào mùi thơm của nồi chuối và độ nứt của vỏ.
  • Sau đó dùng đũa gắp một viên để thử. Thử quả chuối ở trên cùng.
cách luộc chuối sáp
Rửa sạch chuối sáp và luộc chín. Ảnh: internet.
  • Khi ăn thử loại quả này, thấy mật đã tụ lại ở giữa quả, chuối mềm và ngọt thì chuối đã chín.
  • Tắt bếp và vớt chuối đã luộc ra rổ cho ráo nước.
  • Sau khi vớt chuối ra rổ, bạn chuẩn bị một chậu nước đá. Cho tất cả chuối đã luộc vào nồi, sau đó đảo khoảng vài phút.
  • Tiếp theo, bạn vớt chuối ra rổ và thưởng thức ngay.
cách luộc chuối sáp ngon
Chuối sáp luộc ngâm trong nước đá sẽ giúp chuối nhanh nguội và thêm phần săn chắc. Ảnh: internet.

2.3. Cách luộc chuối sáp chín xanh bằng nồi áp suất

Với nồi áp suất, bạn thực hiện các bước luộc chuối bằng nồi thông thường tương tự ở trên. Vỏ chuối sau khi sơ chế xong, bạn cho vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt chuối. Tuy nhiên, với dụng cụ này, thời gian nấu chuối sáp chín nhanh hơn. Theo đó, bạn chỉ mất khoảng 20 phút để nấu chuối sáp bằng nồi áp suất.

3. Ăn chuối luộc đúng cách có tác dụng gì cho sức khỏe?

Đọc thêm: Cách nấu bún bò Huế đơn giản tại nhà nhưng đậm đà như ngoài hàng - BepXua

Chuối sáp là loại quả có vị ngọt tự nhiên, không sử dụng nhiều hóa chất. Vì vậy, ăn chuối sáp vừa tốt cho sức khỏe vừa có tác dụng phòng chống bệnh tật hiệu quả như:

  • Giảm nguy cơ thiếu máu
  • Tốt cho hệ thần kinh
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Điều hòa huyết áp
  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần cơ bản của chuối sáp bao gồm:

  • Chất đạm
  • Mập
  • Chất xơ
  • Carbohydrate
  • Vitamin: Vitamin A, Vitamin B6, vitamin C
  • Khoáng chất: Kali, magiê
chuối nấu chín
Ăn chuối sáp luộc rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: internet.

4. Ăn nhiều chuối sáp luộc có tốt không?

Ăn chuối sáp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên nhiều người ưu tiên sử dụng loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ăn nhiều chuối sáp luộc có tốt không? Câu trả lời là với bất kỳ loại thực phẩm nào, nếu nạp quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng và chất dinh dưỡng. Ngay cả với chuối sáp. Ngoài những lợi ích của nó, “ăn quá nhiều chuối sáp” có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Nhức đầu
  • Năng lượng dư thừa
  • Gây tê liệt tứ chi do thừa vitamin B6.
  • Ăn nhiều chuối sáp có thể gây táo bón do dư thừa magiê, pectin và chất xơ
  • Mạch bị rối loạn, buồn ngủ và ảnh hưởng đến hệ thần kinh do dư thừa kali trong máu
Ăn chuối giúp giảm cân
Ăn chuối sáp có thể giúp giảm cân, nhưng không nên ăn quá nhiều. Ảnh: internet.

Thành phần của chuối sáp ít chất béo, ít đường nên bạn có thể học cách luộc chuối sáp tại nhà, bổ sung vào thực đơn giảm cân, ăn uống thoải mái mà không phải lo lắng về vấn đề cân nặng. Tuy nhiên, khi ăn chuối sáp bạn chú ý chỉ nên ăn tối đa 2 quả / ngày để mang lại hiệu quả hỗ trợ sức khỏe tốt nhất. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, dẫn đến những tác hại cho cơ thể và sức khỏe.

Bích Tuyền

Xem thêm: Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nếu làm cảm xúc biến mất, chúng ta sẽ đánh mất phần quan trọng của bản thân và cuộc sống của mình. Hãy viết để thể hiện cảm xúc của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)