Trang chủ Em Vào bếp [MẸO] Cách Luộc Củ Ấu Ngon Ngọt Bùi, Không Bị Sượng

Vào bếp

[MẸO] Cách Luộc Củ Ấu Ngon Ngọt Bùi, Không Bị Sượng

Củ ấu - thứ quà quê dân giã gắn liền với tuổi thơ. Với vẻ ngoài đen đúa, xấu xí nhưng hương vị ngọt bùi của nó lại khiến người ta mê mẩn. Cách luộc củ ấu như nào để vẫn giữ được vị ngọt bùi vốn có thì không phải ai cũng biết.

Củ ấu - nhân sâm của người nghèo

Củ ấu được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Bình. Củ ấu vào mùa khi tiết trời chuyển lạnh từ cuối thu sang đầu đông. Củ ấu có hình dạng thật đặc biệt, bên ngoài màu đen, nhìn giống như những chiếc sừng trâu.Bên trong vỏ ngoài đen đó lại chứa ẩn vị trắng ngấn thơm thảo.

củ ấu

Bạn đang xem: [MẸO] Cách Luộc Củ Ấu Ngon Ngọt Bùi, Không Bị Sượng

Ấu mang hương vị rất riêng, khi ăn phải chậm rãi thưởng thức mới cảm nhận được những gì tinh túy nhất của đất trời. Ấu già luộc lên có vị bùi bùi, ngọt ngọt, bỏ bở còn những củ ấu non thì mềm trắng như sữa vậy.

củ ấu 1

Củ ấu tượng trưng cho những người nông dân, bên ngoài lam lũ, khắc khổ nhưng trong lòng thì chất phác, thuần hậu. Bởi vậy là ca dao có câu: “Thân em như củ ấu gaiRuột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đenAi ơi nếm thử mà xemNếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”

tìm hiểu về củ ấu

Tham khảo: Cách làm muối ớt Tây Ninh tại nhà dễ làm mà ngon

Không phải tự nhiên mà củ ấu được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”. Theo Đông Y, củ ấu có vị ngọt, tính mát có tác dụng ích khí kiện tỳ, giải nhiệt lương huyết. Củ ấu non ăn sống giúp giải rượu, trị rôm sảy, phòng ung thư. Thịt củ ấu có hàm lượng tinh bột và protein cao có có thể thay thế các loại ngũ cốc hàng ngày. Ăn củ ấu còn chữa dạ dày, thanh nhiệt, giải độc, lợi sữa, loại bỏ mỡ thừa, lợi tiểu,…

Nguyên liệu chuẩn bị

- Củ ấu: 1kgKhâu chọn củ ấu cực kì quan trọng. Nếu không phải dân vùng ấu thì bạn khó có thể phân biệt được củ nào ngon. Có 3 loại củ ấu. Ấu sừng trâu củ hơi nhỏ nhưng ăn rất bùi và thơm. Ấu trụi củ to hơn, không có gai, vỏ mỏng có màu nâu đen, bên trong ruột xốp trắng, luộc ăn tơi bở. Ấu gai vỏ đen bóng, thân củ mọc ba cái gai và ăn chát hơn. Kinh nghiệm là bạn hãy chọn những củ ấu vỏ khô, cứng, cầm chắc tay, khi lắc không phát ra tiếng kêu. Như vậy thì ấu sẽ đặc thịt bên trong và thơm hơn.- Muối hạt: 1 thìa

Cách luộc ấu

- Củ ấu rửa sạch, khi rửa bạn chú ý cẩn thận vì gai ấu có thể đâm vào tay chảy máu

- Cho ấu vào nồi, đổ ngập nước, cho 1 thìa muối hạt vào. Đun sôi tầm 10 phút đến khi thấy vỏ ấu mềm. Bạn có thể lấy thử một củ kiểm tra, nếu thịt ấu mềm bở là được

- Đổ ấu ra rổ để ráo nước và thưởng thức. Cách ăn củ ấu luộc là bóc bỏ phần vỏ đen bên ngoài và nhấm nháp phần ruột trắng bên trong.

cách luộc củ ấu

Đọc thêm: Cách ướp thịt heo nướng ngon đúng chuẩn nhà hàng

=>> Xem thêm: Cách luộc hạt dẻ

Học thêm các cách chế biến củ ấu

Ngoài củ ấu luộc ra thì còn nhiều món ngon từ củ ấu mà bạn không thể bỏ qua như chè củ ấu, cháo củ ấu, củ ấu nấu canh, củ ấu chiên,…Cùng Bếp Mina tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Chè củ ấu hạt sen

Món chè mang hương đồng gió nội, ngọt bùi, dịu nhẹ, ai ăn một lần cũng phải tấm tắc và nhớ mãi- Củ ấu sau khi đem luộc, dùng dao tách vỏ lấy phần thịt- Hạt sen ninh mềm như- Cho đường phèn và nước lọc vào đun sôi liu riu, cho củ ấu và hạt sen vào sôi thêm chút là được- Khi ăn bạn múc ra bát rồi rưới thêm nước cốt dừa lên.

Củ ấu hầm sườn

Nghe có vẻ lạ nhưng đã bao giờ bạn được thưởng thức vị ngọt bùi của củ ấu quyện vị mềm ngọt của sườn chưa. Cuối tuần này hãy trổ tài thử xem nhé. Củ ấu tươi bạn tách lấy thịt. Sườn sau khi ninh mềm, bạn cho củ ấu vào ninh thêm, đến khi ấu mềm là được.Tương tự, bạn cũng có thể chế biến củ ấu hầm chân giò, củ ấu ninh vịt,… cũng rất hấp dẫn nhé.

củ ấu luộc

Trên đây là mẹo cho cách luộc củ ấu ngon bùi cũng như món ngon từ củ ấu. Chúc các bạn thành công nhé!

=>> Xem thêm: [BÍ QUYẾT] Cách làm gà ủ muối ngọt mềm, ngon nhức nách

Đọc thêm: Cách làm chả ngô chiên ngọt ngọt, ngậy thơm ăn đã miệng

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề