Trang chủ Em Vào bếp Khám Phá Cách Luộc Tôm Tít Để Giữ Độ Ngọt Được Lâu - Hải Sản Tươi Sống

Vào bếp

Khám Phá Cách Luộc Tôm Tít Để Giữ Độ Ngọt Được Lâu - Hải Sản Tươi Sống

Bề bề hay tôm tích là một loại thực phẩm có chứa nhiều chất đạm rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng hợp lý, vì vậy bạn hãy bỏ túi ngay 3 cách luộc tôm tít để giữ độ ngọt ngon đúng chuẩn, để chế biến ngay khi có dịp. Nếu trước đây muốn ăn tôm tít bạn chỉ đến những cửa hàng chuyên về hải sản mới có thể thưởng thức, thì nay bạn có tự chế biến ngay trong căn bếp quen thuộc của mình, chỉ vài phút là đã hoàn thành ngay món tôm tít ngon cho cả nhà. Mời bạn cùng chúng tôi vào bếp thử thực hiện ngay nhé.

Cách luộc tôm tít kiểu 1

Bạn đang xem: Khám Phá Cách Luộc Tôm Tít Để Giữ Độ Ngọt Được Lâu - Hải Sản Tươi Sống

Bạn đang xem: Khám Phá Cách Luộc Tôm Tít Để Giữ Độ Ngọt Được Lâu - Hải Sản Tươi Sống

Nguyên liệu

  • 1kg tôm tít
  • 1 nhánh gừng
  • 1 lon bia

Cách làm

Bước 1: Tôm tít mua về để vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch tôm tít trước khi cho vào nồi chế biến.

Bước 2: Gừng tươi đem cạo hết lớp vỏ ngoài đi, rửa sạch lại với nước, thái nhỏ ra.

Bước 3: Cho một lon bia vào nồi hấp, bỏ một cái vỉ lên nồi sao cho bia không chạm được vỉ hấp. Xếp tôm tít lên vỉ hấp, rãi phần gừng đã đập dập lên trên mặt bề bề, đun sôi tầm 10 phút là tôm tít đã chín rồi.

Bước 4: Cho tôm tít ra đĩa, chuẩn bị một chén nhỏ cho chanh, ớt, muối vào trộn đều lên để làm phần nước chấm.

Cách luộc tôm tít kiểu 2

Đang hot: Cách ướp thịt trâu nướng đậm đà, thơm lừng, trẻ lớn đều ghiền

Nguyên liệu

  • 500g tôm tít
  • 1 củ gừng
  • 2 củ sả
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, chanh, đường.

Cách làm

Bước 1: Tôm tít mua về cho vào rổ đem xóc đều rồi cho chảy qua vòi nước để rửa sạch tôm tít.

Bước 2: Ớt đem rửa sạch rồi thái ngang thành từng miếng nhỏ. Tỏi bóc lớp vỏ ngoài, đập dập. Sả, gừng đem cạo sơ lớp vỏ ngoài đi, sả đem cắt thành 4 phần, gừng đem thái chỉ nhỏ.

Bước 3: Cho 2/3 số sả, gừng xuống đáy nồi. Xếp số tôm tít đã sơ chế lên trên, cho hết số sả, gừng còn lại xếp lên trên tôm tít. Thêm đường, tỏi, ớt rải lên tôm tít rồi cho lên trên bếp đun sôi.

Bước 4: Nấu đến khi thấy tôm tít chuyển sang màu đỏ thì nấu thêm tầm 2 phút đã có thể tắt bếp. Cho tôm tít ra đĩa, chấm kèm với muối tiêu là có thể thưởng thức.

Cách luộc tôm tít kiểu 3

Nguyên liệu

  • 500g tôm tít
  • 1/2 lon bia
  • 3 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 1/2 trái chanh
  • Tiêu xay, muối, tương ớt.

Cách làm

Bước 1: Tôm tít cho vào rổ rửa sạch với nước để sạch cặn bẩn, để riêng ra để xíu nữa chế biến.

Bước 2: Sả đem bóc bỏ lớp già bên ngoài, đập dập để riêng ra ngoài. Gừng để nguyên vỏ, đem rửa sạch sơ dưới nước rồi thái gừng thành từng sợi mỏng để riêng ra. Chanh đem rửa sạch, bỏ hết phần lõi, cắt bỏ hạt đi, thái thành từng miếng nhỏ để riêng. Trộn muối, tiêu xay vào một chén để riêng.

Bước 3: Xếp hết phần sả đã đập dập xuống đáy nồi, xếp tôm tít lên trên rồi rắc phần gừng sợi lên trên. Đổ bia vào nồi hấp nhưng chỉ đổ xâm xấp phần sả. Cho tôm tít lên trên rồi hấp tầm 10 phút là tôm tít đã chín.

Đang hot: Cách làm món nạm bò luộc mềm, thơm thơm kiểu mới ngon không tưởng

Bước 4: Cho tôm tít ra đĩa, lấy chén muối tiêu nặn thêm ít chanh vào là có thể thưởng thức ngay khi còn nóng rồi.

Kinh nghiệm mua tôm tích tươi ngon

Những con tôm tít còn tươi xanh, đang bơi trong hồ nước hoặc búng tanh tách trong rổ lúc nào cũng là những con ngon, ngọt và chắc thịt nhất. Chắc chắn độ tươi ngon của những con sống phải hơn hẳn những con chết.

Giá của tôm tít sống và tôm tích chết cũng chênh lệch kha khá do tôm sau khi bắt từ biển vào phải thả vào hồ sục khí mới sống được. Do đó, tốt nhất là nên mua tôm tít ở những chợ hải sản, các khu chuyên bán hải sản, hoặc tranh thủ những chiếc thuyền vừa cập bờ sau chuyến đánh bắt xa để được ưu tiên chọn những con tôm tít còn tươi ngon nhất.

Tôm tít mùa nào ngon nhất?

Tôm tít có quanh năm nhưng thời điểm tôm vào mùa là từ tháng 2 dương lịch đến hết tháng 8. Trong khoảng thời gian này, tôm tít được bày bán khắp nơi tại Vũng Tàu, từ những hàng chợ cho đến quán ăn, nhà hàng để phục vụ nhu cầu thưởng thức của dân địa phương và khách du lịch. Muốn tôm tít đạt được độ tươi ngon nhất, thịt chắc, gạch nhiều thì nên chọn tôm vào khoảng tháng 2 đến tháng 5. Cũng giống như những loại giáp xác khác, vào ngày rằm tôm tít dễ bị ốp, rộp dù còn sống hay đã chết. Vì vậy, tốt nhất là tránh mua tôm tít vào những ngày trăng tròn.

Mẹo bóc vỏ tôm tít

Cắt hết phần đầu của tôm tít rồi cầm ngửa phần bụng của tôm tít để hướng lên trên. Một tay cầm tôm tít nghiêng một chút rồi cầm kéo cắt hết một bên của mép vỏ dọc bên thân.

Cầm chắc một phần thân tôm tít, còn một bên bóc lớp vỏ cứng của tôm tít đi.

Dùng tay lột hết phần thịt của tôm tít ra hết phần bụng đi. Thế là bạn đã có thể thưởng thức tôm tít rồi nhé.

Lời kết

Cách luộc tôm tít để giữ độ ngọt không hề khó, các chị em chỉ cần chú ý vài điểm đã có thể tiến hành luộc tôm tít ngon. Chị em và gia đình cũng không cần đến các nhà hàng hải sản như trước, để ăn tôm tít luộc vừa đắt, đôi khi lại chẳng vừa ý mình nữa. Nay với cách luộc tôm tít đã được chia sẻ, chị em đã có thể tự tay vào bếp chế biến cho gia đình mình một đĩa tôm tít luộc siêu ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà rồi.

Xem thêm:

Đang hot: Học ngay cách muối xoài non chua chua giòn giòn gây sốt giới trẻ Đam mê nấu nướng

  • Hướng dẫn cách bóc vỏ tôm tít đúng cách
  • Hướng dẫn cách sơ chế tôm tít giữ đúng hương vị
  • Tôm tích làm gì ngon? Điểm qua những món ăn ngon từ tôm tích

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)