Trang chủ Em Vào bếp Cách nấu bánh canh cua bột lọc tại nhà

Vào bếp

Cách nấu bánh canh cua bột lọc tại nhà

Sợi bánh canh bột lọc khác bột gạo ở chỗ được làm từ bột năng nên cho sợi bánh canh mềm, hơi dai và có màu trong, khi ăn sẽ trơn tuột chứ không sần sật như bánh canh bột gạo (thường là ăn với cá lóc). Thực chất cách làm sợi bánh canh này đơn giản hơn và bạn có thể tự học nấu ăn tại nhà. Thêm các bước nấu nước dùng và tách thịt cua ngon nữa là bạn sẽ có ngay một tô bánh canh hoàn hảo và đặc biệt là chất lượng, ăn thật “đã đời”.

Nguyên liệu

  • 400gam bột năng
  • Nước nóng
  • 500gram sườn non chặt nhỏ
  • Huyết heo
  • Màu điều, hành tím
  • Các gia vị nêm cơ bản: muối, hạt nêm, bột ngọt
  • Cua

Cách nấu bánh canh cua bột lọc tại nhà

Bạn đang xem: Cách nấu bánh canh cua bột lọc tại nhà

1. Nhào bột

Đổ tất cả bột năng ra một cái khay hoặc cái mâm lớn, sau đó dùng tay đào một lỗ trũng sâu ở giữa. Tiếp đó, bạn đổ nước nóng vào ô trũng này và dùng muỗng xúc bột năng từ bên rìa vào giữa để lấp đầy.

Để một lúc cho bột đỡ nóng, bạn dùng tay không nhồi bột cho thật đều. Bột khô thì bạn cho thêm chút nước ấm. Bột quá ướt thì bạn thêm bột vào. Bạn cứ nhồi đều đặn, nhịp nhàng cho đến khi khối bột mịn, thành khối và đập nhẹ không còn dính tay nữa là được.

2. Tạo hình sợi

Sau khi đã nhồi bột xong, bạn cán mỏng bột ra, sau đó dùng dụng cụ cắt bột cắt thành từng sợi dài vừa ý thích. Sau khi cắt xong, bạn áo bột lên các sợi bánh canh này để khi luộc bánh sẽ không bị dính vào nhau.

3. Luộc bánh

Sau khi đã nhồi bột xong, bạn cán mỏng bột ra, sau đó dùng dụng cụ cắt bột cắt thành từng sợi dài vừa ý thích. Sau khi cắt xong, bạn áo bột lên các sợi bánh canh này để khi luộc bánh sẽ không bị dính vào nhau.

Đang hot: Cách làm thịt nướng vừa thơm ngon vừa đơn giản

Cách nấu bánh canh cua bột lọc tại nhà

4. Luộc cua

Cua rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cho cua vào nồi rồi hấp hoặc luộc chín. Khi cua đã nguội, bạn tách vỏ lấy thịt cua ra riêng, gạch cua để ra riêng.

5. Xào thịt cua và gạch cua

Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu điều rồi đun nóng rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, bạn trút nhẹ nhàng gạch cua vào, xào sơ qua rồi tiếp tục thêm thịt cua vào, đảo đều. Khi thịt cua săn và xém vàng, bạn nêm với 1 muỗng cà phê nước mắm + ¼ muỗng cà phê hạt nêm.

Xào xong, bạn trút thịt cua ra đĩa sạch.

6. Nấu nước dùng

Sườn non mua về bạn rửa sạch và ngâm với nước muỗi loãng cho hết mùi hôi của thịt tươi. Sau đó bạn thả sườn non vào nồi hầm cho đến khi mềm, cho nước ngọt.

Đun nóng 2 muỗng ăn dầu điều rồi phi thơm hành tím băm nhuyễn. Tiếp theo đó, bạn múc khoảng 1 môi (muỗng múc canh) vào chảo dầu điều đang phi, khi sôi thì bạn trút hỗn hợp này trở lại nồi nước dùng sườn đang ninh.

Cách nấu bánh canh cua bột lọc tại nhà

Xem thêm: Cách nấu chè thập cẩm miền Trung - Bật mí công thức từ nhà hàng kinh doanh

Khi nước ninh xương sôi trở lại, bạn cho huyết vào rồi nêm nếm sao cho vừa ăn, để sôi thêm khoảng 7 - 10 phút nữa thì tắt bếp.

Lưu ý để có nước dùng sền sệt: Nếu bạn thắc mắc vì sao nước dùng ở một số quán bánh canh cua thường sền sệt thì không có gì quá phức tạp. Ở bước nấu nước dùng, sau khi cho màu điều và huyết vào thì bạn cho thêm một chút bột năng hòa với nước. Nấu như vậy sẽ giúp nước sệt hơn.

7. Sơ chế các nguyên liệu khác

Huyết rửa sạch, luộc sơ đến khi tiết lợn đông cứng lại, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Mắm ruốc múc ra bát, thêm một ít nước lọc, hòa cho mắm ruốc tan, lọc lấy nước cốt, bỏ cát. Chế từ từ mắm ruốc vào nồi sườn non, đun khoảng 5 phút, nêm nếm nồi nước dùng lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp.

8. Thành phẩm

Lúc này, bánh canh đã có, nước dùng sẵn sàng, thịt cua cũng đã hoàn thành chờ “lên đĩa”, bạn chỉ cần sắp xếp một chút là có thể thưởng thức ngay.

Bạn lấy một lượng vừa ăn bánh canh ra tô, thêm thịt cua rồi chan nước dùng vào, thêm vài miếng hành lá và ngò thơm, chút chanh chua, ớt sắc, tiêu xay. Vậy là món ngon đã rất hoàn hảo để thưởng thức rồi đấy.

Nguồn: Dung Chef - hoidaubepaau.com

Xem thêm: Cách làm khô gà lá chanh không cần lò nướng "dễ nhất quả đất"

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nhạc cách mạng, nhạc Trịnh Công Sơn, dân ca. Nghệ sĩ kịch nói Kim Cương, nghệ sĩ dân ca Thu Hiền. Thích đọc sách, báo, lướt mạng, cập nhật, học hỏi.

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề