Trang chủ Em Vào bếp Chân giò nấu gì ngon, 11 món ngon từ chân giò heo đơn giản dễ làm ngon cơm gia đình

Vào bếp

Chân giò nấu gì ngon, 11 món ngon từ chân giò heo đơn giản dễ làm ngon cơm gia đình

Chân giò heo nấu món gì ngon, cách chế biến chân giò thành món ngon đơn giản

Thực đơn các món ngon từ chân giò heo đơn giản giải đáp thắc mắc “chân giò nấu gì ngon” dùng trong bữa cơm gia đình như chân giò hầm hạt sen, giò heo nấu giả cầy, giò heo chiên muối giòn ngon, giò heo chua ngọt, chân giò heo luộc trộn sốt tương, giò heo hầm củ sen, chân giò heo sốt cà chua.

I. Những món ngon từ chân giò bổ dưỡng, chân giò nấu gì ngon và dễ

Có rất nhiều loại thực phẩm thơm ngon giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giò heo là một trong những loại thực phẩm đó. Với việc kết hợp được rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau cùng giò heo sẽ giúp bạn chế biến được các món ăn ngon lành hấp dẫn.

Bạn đang xem: Chân giò nấu gì ngon, 11 món ngon từ chân giò heo đơn giản dễ làm ngon cơm gia đình

Chân giò heo là món ăn phổ biến được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Nếu bạn đang muốn làm mới thực đơn cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhưng vẫn chưa biết về những món ngon từ chân giò. Vậy thì hãy để Massageishealthy gợi ý một vài cách chế biến giò heo đơn giản dưới đây để thực hiện và thưởng thức cùng cả nhà nhé!

1. Cách làm chân giò hầm hạt sen - giò heo nấu gì ngon

Chỉ với nguồn nguyên liệu dễ tìm, món chân giò hầm hạt sen là một món ăn vừa ngon vừa bổ. Bạn đừng bỏ lỡ trong thực đơn của cả nhà nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 cái chân giò nguyên xương (dùng chân trước sẽ ngon hơn)
  • Hạt sen
  • Cà rốt, hành tây
  • Nấm hương
  • Hành, mùi tàu

Cách làm chân giò hầm hạt sen:

Chân giò mua về cạo thật sạch lông rồi tẩm ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ, đem cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm đều.

Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Hạt sen đem ninh nhỏ lửa để hạt chín bở mà vẫn ko bị nát, vớt ra để riêng.

Ninh bằng nồi áp suất với lượng nước xâm xấp mặt thịt, sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Thử thịt bằng cách dùng đũa xăm vào xem thịt đã nhừ chưa, nếu thịt chưa nhừ thì lại đun tiếp đến khi thịt nhừ nục, khi có thể dùng đũa xiên dễ dàng qua thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại lần cuối cho vừa khẩu vị.

Trút các nguyên liệu còn lại như hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa cắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ vào khi bắc thịt xuống.

Món ăn rất hợp với thời tiết se lạnh, nó rất giàu năng lượng, khi ăn nên kết hợp cùng cơm hoặc bánh mì các mẹ nhé. Từng thớ thịt chín nục, mềm thơm, róc xương. Món ăn lôi cuốn thu hút từ người già lẫn trẻ nhỏ, dù ăn cả bì lẫn mỡ đều không hề có cảm giác béo ngấy.

2. Cách nấu giả cầy giò heo thơm ngon - món ngon từ chân giò

Có rất nhiều loại thịt khác nhau có thể sử dụng để nấu giả cầy như gà, vịt, ngan, heo,… Mỗi một loại thịt đều ra thành phẩm với hương vị khác nhau và không kém phần đặc sắc.

Tuy nhiên, tuyệt hơn cả là món giả cầy nấu từ thịt heo, nhất là phần chân giò chắc nịch với lớp bì dày, rất giống với thịt cầy.

Nguyên liệu để làm món thịt heo giả cầy gồm có:

  • Chân giò heo: 1 cái
  • Bún: 1 kg
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Mẻ: 1 chén nhỏ
  • Mắm tôm: 1 chén nhỏ
  • Bột nghệ: 1 muỗng hoặc củ nghệ tươi: 1 củ
  • Đường, muối, nước mắm
  • Tiêu
  • Hành tỏi
  • Dầu ăn.

Cách làm món giả cầy thơm ngon

Thui chân giò hoặc thịt ba chỉ dùng để nấu món giả cầy cho đến khi vàng sậm màu cánh gián. Chân giò có thể đã được thui sẵn khi bạn mua ở chợ, hoặc nếu được, bạn có thể dùng lửa rơm để thui càng làm cho món ăn thơm ngon hơn.

Thui chân giò cũng là một công đoạn khá kỳ công và mất thời gian. Chân giò sau khi cạo sạch hết lông đem rửa sạch với nước.

Tiếp đó đem thui chân giò với rơm cho đến khi lớp bì chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt là đạt.

Sau khi chân giò đã được thui vàng đều, đem rửa sạch qua với nước một lần nữa thì để ráo. Sả, riềng, nghệ đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi cũng băm nhỏ.

Chuẩn bị thớt và dao, chân giò chặt thành từng khúc vừa ăn. Rồi tẩm ướp các gia vị đã chuẩn bị như nước mắm, tiêu, mẻ, mắm tôm cùng sả, riềng, nghệ, hành tỏi đã băm nhỏ với chân giò.

Trộn đều tất cả hỗn hợp trên với chân giò và ướp trong ít nhất là 1 tiếng. Thịt sẽ càng ngon hơn khi ướp càng lâu vì như vậy sẽ ngấm gia vị hơn.

Không những thế, cho thêm một chút rượu trắng vào ướp cùng sẽ khiến thịt nấu lên vị đậm đà hơn, kích thích vị giác hơn.

Tiếp đó, bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu. Khi dầu đã sôi, cho phần thịt đã ướp vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.

Sau khoảng 10 phút thì đổ nước sấp mặt thịt. Khi nồi thịt sôi bùng thì hạ lửa xuống nấu bằng lửa liu riu cho thịt chín mềm, quan sát đến khi thấy nước dùng sền sệt, da và thịt heo không bị nhũn là được.

Ninh cho đến khi thịt chín tới là dùng được. Trong quá trình ninh bạn kết hợp nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được. Giả cầy thành phẩm ngon hơn khi dùng nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún thì ngon hết nấc.

Lượng nước sao cho phù hợp thì tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên với lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt thịt thì sẽ cho ta món giả cầy ngon đậm đà nhất.

Giả cầy thành phẩm có phần nước dùng sánh lại, sền sệt, giống với thịt cầy nấu rượu mận. Thịt heo nấu giả cầy có độ mềm vừa phải, vẫn giữ được độ sần sật của bì và phần gân khi nấu chín tới.

Ninh quá lâu dẽ là cho thịt và bì nhừ, tách rời nhau làm mất độ ngon của món ăn. Mùi thơm đặc trưng của riềng mẻ cũng là một trong những hương vị khó cưỡng khi hoàn thành xong món giả cầy.

3. Cách làm món giò heo chiên muối giòn ngon

Với lớp da giòn tan xen với lớp mỡ ngậy và lớp thịt nạc săn chắc, đây quả thực là món ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu cho món giò heo chiên muối gồm:

  • 1,5 Kilogam chân giò heo nguyên đã rút xương
  • 200 Gram kim chi muối
  • 2 củ Hành tím, 1 củ tỏi, 2 trái ớt hiểm
  • 1 nhánh cần ta, hành lá
  • Một ít rau mầm và xà lách xoăn

Gia vị chấm cho món giò heo chiên muối:

  • Gia vị cơ bản: muối, tiêu hạt, tiêu xay, hạt nêm
  • Nước tương ngon: 2 muỗng canh
  • Dầu màu điều: 1 muỗng canh
  • Dầu hào
  • Ớt bột: ½ muỗng cà phê

Cách chế biến giò heo chiên muối:

Sau khi rút xương chân giò heo cần rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch, để ráo nước. Hành tỏi bỏ vỏ, hành lá rửa sạch, tất cả đem cắt nhuyễn.

Dùng tô sạch để đựng chân giò, thêm một chút hành lá, 1 muỗng cà phê tỏi, hành tím băm cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu xay và ớt bột vào ướp trong ít nhất 30 phút. Tốt nhất là ướp qua đêm để gia vị thấm kĩ (ít nhất 8 tiếng trong tủ lạnh).

Khi chân giò đã thấm gia vị ướp, đem cuộn chân giò vào giấy bạc cùng với các nguyên liệu ướp cho vào nồi hấp khoảng 40 phút.

Đối với giấy bọc nên ưu tiên lựa chọn giấy bạc để khi chất ngon trong thịt khi hấp chảy ra, chúng sẽ lại quyện và ngấm trở lại vào thịt.

Cho ngay chân giò vào một thố nước lạnh sau khi đem ra khỏi nồi hấp và gỡ giấy bạc, công đoạn này sẽ giúp cho phần da săn lại, rồi vớt ra để ráo trước khi chiên giòn.

Tiếp đến là phần chế tạo nước sốt. Trước tiên bắc một chảo nhỏ lên bếp làm nóng với 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho số hành tỏi còn lại vào phi thơm.

Sau đó, cho lần lượt cho các gia vị gồm tương ớt, dầu hào, dầu màu điều, nước tương và ½ muỗng canh đường. Nấu cho đến khi hỗn hợp này vừa sôi, cảm giác hơi kẹo lại là được.

Lưu ý: đối với chân giò khi hấp đã khiến phần thịt bên trong chín mềm, các gia vị thấm đều vào bên trong.

Do đó, công đọa chiên giòn chỉ góp phần làm cho phần bì giòn hơn và có màu sắc bên ngoài hấp dẫn hơn, tạo sự thu hút cho món ăn.

Khi chiên bạn nên sử dụng chảo sâu lòng để phần chân giò được chín đều dễ dàng, dầu ăn cho vào khoảng 1/3 chảo, đợi đến lúc dầu nóng sôi, nhẹ nhàng thả miếng chân giò vào chiên ngập dầu.

Trở liên tục kết hợp với rưới dầu lên bề mặt cho đến khi lớp da bên ngoài được vàng giòn, bạn vớt chân giò ra đĩa đã được lót một lớp giấy thấm dầu để cho món ăn của bạn không bị ngấy.

Chân giò heo cắt ra thành những khoanh dày 1cm, trình bày lên đĩa và rưới đều nước sốt lên, món này ngon hơn khi ăn kèm cùng theo các loại rau mầm và xà lách làm giảm cảm giác béo ngấy.

4. Cách làm món ngon giò heo chua ngọt ăn hoài không ngán

Là một trong những món ăn thơm ngon dễ ăn lại có thời gian bảo quản lên tới 15 ngày, giò heo chua ngọt là món ngon thích hợp có thể mang lên bàn nhậu, lai rai cùng hội bạn cũng cực tuyệt.

Nguyên liệu cho món ăn gồm có

  • Móng giò: 2 cái
  • Giấm: 200ml
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Nước mắm: 200ml
  • Đường
  • Gia vị: 1 thìa cà phê
  • Lọ thuỷ tinh

Cách làm giò heo chua ngọt

Sau khi mua về rửa sạch móng giò với nước, để ráo. Khi mua chọn chân giò chưa được thui sẵn, chặt thành từng miếng vừa ăn. Cho móng giò vào chần qua với nước đun sôi, vớt ra để loại bẩn.

Đọc thêm: 5 Cách Nấu Bún Hải Sản NGON CHUA CAY Không Phải Ai Cũng Biết

Tiếp tục cho vào nồi nước sôi khác, bỏ vào 1-2 thìa giấm. Đun nhỏ lửa sau khoảng 15 phút, dùng đũa xiên thử thấy mềm là được, nếu chưa mềm, đun thêm 5 phút nữa.

Chuẩn bị một bát nước đá lạnh. Sau khi Móng giò chín, bạn cho móng giò đã vớt ra thả vào bát nước đá bên trên đã chuẩn bị, cho móng giò ra ngoài để nguội và thật ráo nước. Để móng giò săn và giòn hơn nên cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút.

Các nguyên liệu còn lại như sả, ớt tươi, gừng đem rửa sạch. Cắt bỏ phần đầu sả, cắt khúc, sau chẻ nhỏ hoặc thái lát tùy ý. Gừng sau khi bỏ phần vỏ, thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ.

Hỗn hợp dung dịch ngâm giò heo: sử dụng khoảng 600 ml nước đun sôi, cho nước mắm ngon cùng giấm hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội. Tiếp đến bỏ đường, sả, ớt, gừng vào, nêm nếm cho hợp khẩu vị là được. Hỗn hợp nên nêm cho đậm đà hơn một chút để trong quá trình ngâm khi ngấm vào móng giò là vừa Sử dụng các hộp đựng bạn có hoặc tùy ý thích, rồi đổ hỗn hợp nước ngâm lên ngập giò heo là được.

Có thể lấy ra dùng được khi đã ngâm một ngày trong tủ lạnh. Chấm tương ớt hoặc gia vị chanh khá ngon khi sử dụng.

5. Chân giò heo luộc trộn sốt tương thơm nức

Nếu mẹ bầu nào thèm ăn chân giòn heo thì không nên bỏ lỡ món chân giò heo luộc trộn sốt tương đơn giản sau đây nhé!

Một cách chế biến giò heo thành món ăn vừa ít dầu mỡ, hương vị lại ngon khỏi chê, thịt chân giò được luộc chín mềm trộn cùng hỗn hợp sốt cay thơm, mặn ngọt tạo nên sức quyến rũ không thể chối từ.

Nguyên liệu làm chân giò heo luộc trộn sốt tương:

  • Móng giò heo 1 kg
  • Gừng 20g
  • Tỏi 20g
  • Ớt sừng 1 trái
  • Ngò rí 10gr
  • Hành lá 10gr
  • Muối 3gr
  • Đường trắng 2gr
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu mè 1 muỗng canh
  • Giấm táo 1 muỗng canh
  • Rượu vang 1 muỗng canh

Cách làm chân giò heo luộc trộn sốt tương:

Móng giò heo mua về sơ chế bằng cách chặt nhỏ, rửa sạch. Luộc sơ qua lần nữa bằng nước sôi rồi rửa sạch.

Cho nước vào đầy nồi, thêm 10g gừng lát, 3g muối và 15ml rượu vang, móng giò heo đã chần nước sôi bạ đem bỏ vào, tiếp tục đun khoảng 60 phút cho chín mềm. Móng giò heo vớt ra để riêng.

Hành lá, ớt, và ngò rí thái nhỏ. Gừng và tỏi băm nhỏ. Trộn hỗn hợp sốt gồm: 2 muỗng canh nước tương, gừng, tỏi và ớt với 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh giấm nho, 2g đường và 1 muỗng canh dầu mè vào một chén lớn, khuấy đều.

Chân giò heo luộc sau khi vớt cho ra tô, rưới nước sốt vừa trộn lên trên, rắc thêm hành lá, ngò rí trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.

Vị thơm, mềm, béo ngậy của thịt chân giò heo luộc trộn cùng hỗn hợp sốt cay thơm, mặn ngọt đậm đà sẽ là một món ăn đầy bổ dưỡng và thơm ngon, đặc biệt là cho các mẹ bầu đấy nhé!

6. Cách chế biến món giò heo hầm củ sen thơm ngon

Giò heo luôn được nằm trong danh sách những loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Thịt giò heo ăn không ngấy do có sự kết hợp của phần thịt và phần da giòn giòn nay lại có thêm củ sen bùi bùi chắc chắn sẽ làm cả nhà thích thú.

Đây là một cách chế biến giò heo thành món ăn cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng giải đáp việc chân giò heo nấu món gì ngon.

Nguyên liệu làm giò heo hầm củ sen:

  • Thịt chân giò heo 400g
  • Củ sen 300g
  • Gừng 10g
  • Nước 400 ml
  • Chao 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Nước 700 ml

Cách làm giò heo hầm củ sen

Sau khi mua chân giò heo về đem đi làm sạch, đem rửa sơ qua với nước muối hoặc giấm loãng. Nước nấu sôi, cho gừng, chân giò vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra riêng để ráo nước.

Cho ít dầu ăn vào chảo dã bắc sẵn trên bếp, cho tỏi, đảo đều hỗn hợp gừng và chao đỏ, sau đó cho giò heo bỏ thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng rồi tiếp tục đảo đều.

Cho củ sen, đường và nước vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn khi nồi giò hầm sen của bạn sôi lại lần nữa nhé!

Để giò heo mềm và thấm vị, đậy nắp và hầm tiếp trong vòng 1 tiếng. Dọn món giò heo hầm củ sen ra đĩa khi hoàn thành và dùng nóng ngay bạn nhé!

7. Cách làm món chân giò heo sốt cà chua siêu ngon

Chân giò vốn đã giàu dinh dưỡng, nay kết hợp thêm vị chua chua của cà chua, vị cay của ớt sẽ trở thành một món ăn thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn.

Với món ăn hao cơm này, bạn sẽ được cả nhà tấm tắc khen về tài nấu nướng đấy. Hãy cùng vào bếp với Massageishealthy và thực hiện ngay món ngon từ giò heo siêu hấp dẫn này nào.

Nguyên liệu làm chân giò heo sốt cà chua

  • Thịt chân giò heo 1 kg
  • Hành tím 15 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Tương đậu nành 2 muỗng canh
  • Tương ớt 200 gr
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng canh
  • Nước 236 ml
  • Cà chua 3 trái
  • Dầu ăn 118 ml

Cách làm chân giò heo sốt cà chua

Sơ chế, rửa sạch chân giò, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Nước đun đến khi sôi thì cho giò lợn vào nồi, luộc sơ trong 2-3 phút rồi vớt ra để riêng. Xay nhuyễn hành tỏi và đậu nành bằng máy xay.

Khi chảo đã nóng cho dầu vào đun sôi. Cho hỗn hợp đậu nành, hành, tỏi vừa xay vào chảo, đun ở nhiệt độ cao khoảng 3-4 phút, cho đến khi đặc lại. Tiếp tục cho tương ớt vào chảo, đảo đều tay trong 2 phút, rồi hạ lửa xuống mức vừa.

Thái múi cau cà chua, cho vào chảo và đảo đều trong 3-5 phút cho đến khi cà chua nhừ. Thả chân giò đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều. Nêm nếm dầu hào, đường và gia vị cho vừa ăn.

Trong món chân giò sốt cà chua tương cà là thành phần không thể thiếu. Cho thêm ớt rồi đảo đều. Thêm nước, để lửa ở mức vừa phải đun cho đến khi nước sôi. Trình bày chân giò ra bát và thưởng thức. Món chân giò sốt cà chua ăn kèm với cơm nóng sẽ rất ngon.

8. Cách nấu thịt đông chân giò theo kiểu truyền thống ngon ngày Tết

Chắc các bạn cũng biết, thịt đông là một món ăn rất quen thuộc của người miền bắc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đặc biệt trong cái thời tiết se lạnh, chúng ta được ngồi bên gia đình và cùng nhau quây quần bên nồi cơm nóng, đĩa thịt đông kèm với củ hành muối chua (dưa muối chua) và bát canh nóng thì thật tuyệt vời.

Không biết các bạn đã biết cách nấu thịt đông chưa nhỉ? Hãy cùng Massageishealthy học cách nấu thịt đông chân giò theo kiểu truyền thống ngon tuyệt ngay hôm nay để được cùng gia đình thưởng thức ngay trong dịp Tết này nhé!

Nguyên liệu cần có để nấu thịt đông gồm

  • Chân giò: 1 cái.
  • Bì heo: 200 gram.
  • Cà rốt để trang trí: 1 củ.
  • Hành củ, mộc nhĩ.
  • Hạt tiêu, nước mắm ngon.

Cách nấu thịt đông chân giò ngon như sau

- Bước 1: Đầu tiên, bạn đem chân giò đã rút xương, cạo thật sạch lông và rửa sạch rồi đem thái thành từng miếng nhỏ bằng khoảng 3 đầu ngón tay. Tiếp đó, bạn đem chỗ thịt đã thái cho vào nồi luộc qua trong vòng 2 phút để loại bỏ hết chất bẩn và bắc xuống đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi để cho ráo nước.

- Bước 2: Bạn tiếp tục đem bì heo cạo sạch lông và cũng đem thái thành từng miếng. Mộc nhĩ thì bạn ngâm với nước để cho mộc nhĩ nở ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải.

- Bước 3: Bạn cho hành vào chảo phi thơm vàng nên rồi tiếp tục cho hết chỗ thịt và bì heo vào đảo xào đều cho đến khi săn lại, cho thêm nước mắm và gia vị vào cho ngấm đều. Sau đó, bạn đổ thịt và bì heo đã xào vào trong một cái nồi để nấu (có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm được thời gian nấu hơn).

- Lưu ý: Bạn nên đổ nước sao cho ngập mặt thịt, khi đun nước sôi thì bạn phải hớt bỏ hết bọt (hớt sạch bọt thì món thịt đông của bạn mới ngon và không bị đục). Sau khi đã hớt bọt xong, bạn đóng nắp nồi áp suất lại và tiếp tục đun.

- Bước 4: Sau khi bạn đun được 15 phút thịt chín mềm, bạn có thể mở nắp nồi ra và tiếp tục cho mộc nhĩ, hạt tiêu rang đã đập dập vào trong nồi. Sau đó, bạn tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút nữa là được (lúc này bạn không cần đậy nắp nồi áp suất nữa).

- Bước 5: Bạn đem cà rốt rửa sạch rồi tỉa cà rốt thành những bông hoa nhỏ để lót dưới đáy tô trang trí cho thêm phần đẹp mắt hơn.

Khi thịt nguội thì bạn đổ thịt vào trong tô, sau đó đặt vào trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng đồng hồ là thịt đông lại. Nếu thời tiết lạnh như thế này bạn chỉ cần để thịt ở ngoài là thịt cũng có thể đông lại rồi các bạn nhé! Khi ăn bạn có thể dùng dao sắc và khoét xung quanh bát rồi úp ngược bát thịt đông ra đĩa là xong.

Trên đây kênh cẩm nang mẹo vặt đời sống Massageishealthy, chuyên mục món ngon ngày tết đã chia sẻ đến các bạn cách nấu thịt đông chân giò ngon tuyệt, đặc trưng cho cả gia đình thưởng thức ngay trong dịp Tết đến, xuân về này nhé!

9. Cách chế biến món chân giò nướng thơm ngon

Chân giò luộc, chân giò hấp là món đơn giản khi chế biến chân giò. Ngoài ra còn có canh chân giò cũng rất hấp dẫn nữa. Mấy năm gần đây lại nổi lên cả món chân giò nướng nữa. Như bạn đã biết rằng nếu muốn nướng ngon thì cần phải ướp gia vị và cách chuẩn bị cho thật tươm tất thì món nướng mới ngon được. Hãy cùng xem cách làm nhé!

Hướng dẫn cách chế biến món chân giò nướng thơm ngon

Nguyên liệu cần cho món chân giò nướng

  • Chân giò heo 1 cái
  • Sả, tỏi, hành khô băm nhỏ
  • Giấy bạc chuyên dụng
  • Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào

Chi tiết cách làm món chân giò nướng ngon và đơn giản

Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc súp lơ xanh giòn ngon đúng chuẩn - Happy Trade

Thịt chân giò bạn chọn nguyên cái, khi mua về bạn cạo rửa thật sạch, thấm khô nước. Nếu muốn có được món nướng chân giò ngon thì tất nhiên bạn phải lựa chọn được những chiếc chân giò tươi ngon, đặc biệt là không có mùi lạ nhé. Còn lại là phụ thuộc vào công đoạn bạn sơ chế cho thật kỹ lưỡng nữa.

Sau đó bạn đem ướp chân giò với sả, hành, tỏi, chút gia vị bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, dầu hào và mật ong.

Bạn trộn đều chân giò với gia vị, rồi bạn tiến hành bọc chân giò lại và để vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 4h đồng hồ cho các gia vị ngấm vào thịt. Nếu bạn để được lâu thì món chân giò sẽ ngấm gia vị, ngon hơn.

Sau thời gian ướp chân giò, bạn dùng 1 miếng giấy bạc lớn, rồi cho phần chân giò đã ướp vào và gói lại cho thật kín. Bạn cần phải chuẩn bị sẵn lò nướng ở 180 độ, rồi cho gói chân giò bọc giấy bạc vào nướng theo chế độ 2 lửa trong thời gian khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, bạn đảo mặt và tăng nhiệt độ lên 250 độ trong 15 phút để chân giò vàng giòn phần da bên ngoài và được chín kỹ lưỡng phần thịt bên trong.

Sau 45 phút nướng trong lò, bạn đã thấy mùi thơm của chân giò, thì bạn cẩn thận lấy chân giò bọc giấy bạc ra khỏi lò nướng. Sau đó bạn bóc bỏ lớp giấy bạc là bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ chân giò vàng thơm đẹp mắt.

Bước cuối cùng, khi chân giò nguội bớt thì bạn tiến hành thái thành lát mỏng vừa ăn. Sau đó bạn bày lên đĩa thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Món ăn này dùng kèm với xì dầu pha chế với tương ớt, ớt tươi, chút đường sẽ rất phù hợp nhé. Hoặc cũng có thể chấm với nước mắm chanh tỏi ớt cũng rất ngon nhé! Bạn có thể chuẩn bị một chút rau sống để trang trí và ăn kèm nhé!

Chỉ đơn giản vậy là bạn đã có một đĩa chân giò nướng vàng ngon với mùi thơm cực mê luôn rồi đó. Cuối tuần này bạn phải chế biến món này cho cả nhà thưởng thức nhé!

10. Cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất

Ngày trước, mình thường thấy các mẹ khi tham chị em mới sinh thường biếu một cặp chân giò và kèm theo câu dặn:”Ăn cho nhiều sữa nhé!”. Vậy là từ xưa đến giờ, chân giò vẫn được coi là một thực phẩm tốt cho các chị em bầu và cho con bú. Ngoài cách nấu cháo thì còn cả món canh chân giò để thay đổi cho các bà mẹ đỡ ngán chứ. Hãy cùng xem cách nấu canh chân giò cực ngon nhé!

Hướng dẫn cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất

Nguyên liệu nấu canh chân giò cần chuẩn bị

  • 500g chân giò cả móng
  • 30g cà rốt
  • 30g củ lạc
  • 30g đu đủ xanh
  • 15g hạt sen
  • 20g xu hào
  • 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café tiêu
  • 50g hành lá
  • 30g mùi tây

Hướng dẫn cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất

Chân giò sau khi mua về, bạn đem rửa sạch qua với nước, rồi dùng dao cạo sạch phần móng. Sau đó lấy nửa miếng chanh sát vào phần phía móng cho thật sạch.

Bạn cạo lông các phần da ở xung quanh chân giò cho sạch sẽ. Rồi rửa lại thêm một lần nữa. Tiếp đến bạn chặt chân thành khúc vừa ăn, rồi bạn cho chân giò vào nồi, đổ thêm 150ml nước, luộc qua cho bớt độ ngậy.

Tiếp đến bạn đổ lần nước vừa hầm lần một. Bạn lấy chân giò, thêm 250 ml nước sạch cho vào nồi vào hâm lần thứ hai cho nước được trong và ngọt.

Bạn đun lửa to đến khi nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và hớt phần bọt ở phía trên. Bạn cho thêm 1 thìa café hạt nêm cho nước canh thêm ngọt.

Các loại củ bạn tiến hành gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn. Riêng đu đủ sau khi thái phải ngâm trong nước 30 phút để ra hết nhựa. Hạt sen bạn cho ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Hướng dẫn cách nấu canh chân giò đơn giản và ngon nhất 2

Sau khi ninh chân giò trong lửa nhỏ khoảng 30 phút thì bạn cho rau củ vào trước. Hầm đến khi vừa chín thì bạn cho tiếp hạt sen và lạc vào nồi. Hầm thêm 10 phút nữa.

Bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Các loại rau củ, hạt sen đều đã mềm vừa ăn. Nhặt hành lá và rau mùi thơm, cắt khúc rồi cho vào nồi và tắt bếp ngay sau đó.

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có một bát canh chân giò hầm rau củ quả ngon bổ dưỡng rồi đó. Món này nấu thì không có gì phải lo nhé các chị em, làm đúng các bước là đảm bảo ngon ngay thôi. Món này không sợ ngấy, không sợ béo nhé. Vì đã được loại bỏ độ béo của chân giò rồi, thêm phần rau củ nữa sẽ khiến cho bạn khi ăn không còn cảm giác béo.

Hy vọng với cách nấu canh chân giò bạn vừa được hướng dẫn thì các chị em và thậm chí là các ông chồng có thể vào bếp để chế biến món ngon cho cả gia đình, đặc biệt là cho các chị em mang thai và cho con bu

11. Cách làm món chân giò ngon thơm và đơn giản ngay tại nhà

Nhiều người rất băn khoăn khi chế biến món chân giò, vì đa số mọi người đều nghĩ món này khá béo ngậy, khó chế biến nữa. Nhưng các chị em đừng lo vì đã có cách nấu chân giò ngon mà Massageishealthy sẽ giới thiệu cho bạn ngay sau đây. Nếu bạn chưa biết cách nào chế biến món này ngon nhất thì phải tham khảo ngay thôi nhé!

Cách làm món chân giò ngon thơm và đơn giản ngay tại nhà

Nguyên liệu món chân giò ngon cần chuẩn bị

  • Thịt chân giò: 1 cái nhỏ khoảng 500gr
  • Mộc nhĩ: 5 cái
  • Nấm hương: 5 cái
  • Trứng gà: 3 quả
  • Dây hoặc lạt (dùng để bó)

Cách làm món chân giò ngon và đơn giản

Đầu tiên, bạn tiến hành lọc phần thịt nạc trong chân giò ra, sau đó băm nhỏ cùng với mộc nhĩ, nấm hương và hành khô. Bạn cho một chút gia vị vừa ăn. Tiếp đến bạn luộc trứng chín rồi bóc bỏ vỏ.

Tiếp theo bạn khéo léo nhồi phần thịt đã ngấm gia vị vào trong chân giò, rồi cho từng quả trứng đã luộc chín vào giữa phần thịt đã nhồi.

Sau đó bạn dùng dây khéo léo buộc chặt chân giò lại. Hãy cố gắng để phần da của thịt chân giò bao kín không để hở phần thịt và trứng đã nhồi bên trong nhé. Bạn cố gắng bó và buộc thật chặt thì khi ăn miếng thịt chân giò sẽ chắc và dai ăn sẽ ngon hơn.

Bạn hãy chuẩn bị một nồi vừa đủ để luộc phần chân giò bạn đã chuẩn bị. Sau đó cho chân giò vào, đổ nước sâm sấp mặt nước rồi bật bếp lên và luộc 45 phút.

Sau đó bạn có thể dùng đũa kiểm tra xem đã vừa độ chín chưa rồi vớt ra để nguội và xong rồi, món thịt chân giò mới lạ ngon tuyệt.

Muốn món của bạn ngon thì cần phải biết một số mẹo nhỏ này nhé:

Để thịt chân giò ngon và săn chắc, và thái ra được đẹp mắt thì sau khi luộc chín, bạn vớt ra và để ráo nước. Đến khi thịt nguội bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh cho da thêm giòn nhé. Ngoài ra, khi vớt ra, bạn cũng có thể cho vào âu đá lạnh cho nhanh nguội và giòn nhé!

Đơn giản vậy thôi là bạn đã có được món chân giò ngon như ý rồi đó. Món này có thể ăn với cơm, bún rất hợp, ngay cả món nhậu cho các ông chồng cũng không chê vào đâu được luôn. Cuối tuần này thử chế biến cho cả nhà mình thưởng thức nhé!

Hy vọng với cách nấu chân giò ngon mà vừa được giới thiệu, từ giờ bạn khỏi băn khoăn về cách nấu thế nào cho ngon. Cách làm thì không hề khó mà món ăn thì lại cực ngon thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé! Chúc các bạn chế biến thành công!

>>> Mời các bạn xem thêm:

  • 15 món ngon từ vịt, lòng vịt, thịt vịt nấu món gì ngon
  • 20 món ngon từ thịt heo đãi tiệc

II. Những tác dụng của chân giò móng heo đến sức khỏe

Một trong những bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng của heo nhất đó là móng giò. Nó có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ăn vào những ngày trời lạnh.

Không những vậy với những tác dụng như bổ huyết, nhiều sắt và vitamin A, B, giúp giảm suy nhược thần kinh móng giò là một sự lựa chọn bổ ích cho chị em nội trợ nói riêng và tất cả mọi người nói chung.

Ngoài ra, móng giò còn có tác dụng làm cho giấc ngủ của bạn ngon hơn, chất keo trong móng giò giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.

Theo Wikipedia, nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh rằng: chức năng tích nước ở tế bào mô của người già hay người ốm yếu được cải thiện tốt hơn nếu thường xuyên ăn móng giò, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu.

Món chân giò ninh măng có vai trò quan trọng giúp thúc đẩy quá trình tạo máu, là món ăn quen thuộc trong ngày Tết, nếu được sử dụng ở mức vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe.

“Trong Đông y, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Người ta thường sử dụng trong các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần…’’ - Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh ( Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, các nghiên cứu đã cho thấy, móng giò lợn có chứa nhiều systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt. Do đó, chị em nên đưa chân giò vào thực đơn mỗi tuần nếu muốn sở hữu làn da mịn màng hơn, ít nếp nhăn hơn.

Qua bài viết trên, Massageishealthy muốn gửi tới bạn một số công thức món ngon từ giò heo các chị em phụ nữ nên biết để thực hành cho gia đình của mình. Chúng đều là những món ăn thơm ngon, dễ làm nhưng đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.

Chúc các bạn luôn tràn đầy sức khỏe và thành công với những món ngon từ chân giò heo trên đây nhé!

Ngày chỉnh sửa cuối: 08/31/2019

Xem thêm: 3 cách nấu chè hạt sen thanh mát cực đơn giản tại nhà

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)