Trang chủ Em Vào bếp Cách nấu cháo cá cho bé không tanh, dễ chế biến và ngon

Vào bếp

Cách nấu cháo cá cho bé không tanh, dễ chế biến và ngon

Cháo cá rất thích hợp với trẻ vì rất dễ ăn. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nếu ăn cháo cá hàng ngày sẽ tránh nguy cơ bị bệnh hen suyễn. Bạn có thể áp dụng cách nấu cháo từ ngũ cốc hoặc gạo tẻ đều được.

Cách nấu cháo cá cho bé

cach-nau-chao-ca-cho-be-2

Bạn đang xem: Cách nấu cháo cá cho bé không tanh, dễ chế biến và ngon

Để học được cách nấu cháo cá cho bé, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cá sạch: 700g. Bạn có thể dùng cá lóc, cá chẽm hoặc cá thu, cá đối… - Rau thơm: hành, thì là, rau răm - Gia vị: mẹ chỉ nên nêm một ít gia vị cho bé được làm từ rau củ

Các bước nấu cháo cá gồm:

  • Bước 1: Làm sạch cá, rửa lại bằng rượu để cá hết mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc rồi tẩm ướp với gia vị, để như vậy khoảng 5 phút.
  • Bước 2: Cho cá vào nồi nước, đập thêm một nhánh gừng cho vào cùng cá. Sau đó đặt lên bếp rồi luộc cho cá chín.
  • Bước 3: Đợi cá chín, bạn tiến hành gỡ bỏ phần xương cá, lấy phần thịt để riêng. Ở bước này bạn nên cẩn thận, tránh để xương cá đâm vào tay và hơn hết là tránh cho bé bị hóc xương cá.
  • Bước 4: Rửa sạch hành hoa, rau răm, thì là, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Bước 5: Vo sạch gạo, chắt phần nước luộc cá lúc trước vào nồi rồi đặt lên bếp đun. Khi gạo sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại cho gạo nhừ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để cháo không bị cháy hay dính dưới đáy nồi.
  • Bước 6: Cho phần thịt cá đã gỡ vào chảo đảo đều với một ít dầu oliu, hành, gừng, nước mắm, bột ngọt cho thơm rồi chia thành 2 phần. Một phần bạn cho vào nồi cháo, 1 phần để lại rắc lên trên bát cháo. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát và cho bé ăn.

cach-nau-chao-ca-cho-be-3

Xem thêm: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, dẻo không cần chõ

Cháo cá nên ăn nóng để không bị tanh và giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng

Vậy là, chỉ với 6 bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách nấu cháo cá cho bé. Cháo cá phải ăn nóng vừa ngon, vừa không cảm giác bị tanh. Dù công đoạn chuẩn bị hơi mất thời gian nhưng chắc chắn bé sẽ rất thích món cháo cá của bạn đấy.

4 điều cần lưu ý khi học cách nấu cháo cá cho bé

cach-nau-chao-ca-cho-be-4

Không nên nấu ngũ cốc khi bé còn ăn dặm

Thêm ngũ cốc vào cháo

Nếu các mẹ muốn ứng dụng cách nấu cháo cá cho bé ăn dặm thì không nên cho thêm ngũ cốc vào cháo bởi, ngũ cốc là loại thực phẩm khó tiêu đối với hệ tiêu hóa của bé. Chỉ khi bé ngoài 6 tháng tuổi bạn mới nên cho bé ăn ngũ cốc nấu nhừ.

Nấu cháo cá một thể cho bé ăn cả ngày

Tham khảo: Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc ngon bổ dưỡng, hầm nhanh nhừ

Dù đã hướng dẫn bạn cách nấu cho cá cho bé không tanh và bổ dưỡng nhưng bạn cũng không nên nấu quá nhiều. Vì bận rộn, nhiều mẹ thường nấu một bữa và để bé ăn nhiều bữa. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm. Nếu cháo cá để quá lâu vẫn sẽ bị tanh, nguồn dinh dưỡng trong cháo cũng giảm dần. Điều này sẽ khiến bé chán ăn, không ăn nữa.

Nếu muốn dùng cách nấu cháo cá cho bé mà vẫn tiết kiệm được thời gian, các mẹ nên nấu sẵn một nồi cháo trắng và chế biến phần cá riêng. Đến khi ăn mới nấu chung với nhau để giữ được trọn vẹn hương vị cũng như chất dinh dưỡng.

Cho quá nhiều loại gia vị khi chế biến

Nhiều mẹ quên mất rằng, khi còn ít tuổi, bé sẽ khó phân biệt được độ mặn, nhạt của món ăn. Vì thế, các mẹ thương nêm nếm “vừa miệng” mẹ. Điều này có thể khiến bé bị đau bụng và khó chịu ở dạ dày và quan trọng nhất không nên bỏ quá nhiều dầu ăn hay nêm nhiều gia vị. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến bé biếng ăn, thậm chí bị suy dinh dưỡng. Tốt nhất, mẹ nên nấu cháo cá thật nhạt để bé có thể ăn được nhiều và cảm nhận được hương vị của từng loại nguyên liệu. Đây là thời điểm vị giác của bé bắt đầu phát triển hơn nên cần được nhận diện từng vị khác nhau, tránh trộn mọi thứ lại cùng nhau sẽ khiến bé ngán.

Nguyên liệu nấu cháo

- Trước hết, các nguyên liệu nấu cháo cho bé phải là nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn cho cơ địa còn non yếu của trẻ. - Thứ 2, các loại rau nấu cháo chỉ dùng lá không dùng cuống cứng. - Gạo nấu cháo là gạo đã được xay vỡ, không pha thêm các loại gạo khác, đặc biệt là gạo nếp. - Không nên vo gạo quá kỹ trước khi nấu vì có thể làm mất lớp cám chứa nhiều dưỡng chất.

Ngoài học cách nấu cháo cá, các mẹ nên học thêm các món khác để bé ăn uống đa dạng. Đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé ăn được nhiều, hấp thu nhiều chất dinh dưỡng mà không bị ngán đó nhé.

Xem thêm Cách nấu cháo cua biển cho bé

Đang hot: Bí Kíp Nấu CUA RANG MUỐI Ngon Bá Cháy Làm Mồi Nhậu Bén

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề