Trang chủ Em Vào bếp Hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng, thôi nôi

Vào bếp

Hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng, thôi nôi

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

nguyên liệu nấu chè đậu trắng
Các nguyên liệu chính để nấu chè đậu trắng

Phần nguyên liệu được chia làm 2 phần: Phần nấu chè và phần làm nước cốt rưới lên trên.

Phần nguyên liệu nấu chè

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng cúng đầy tháng, thôi nôi

  • Đậu trắng: 200 gram
  • Gạo nếp: 150 gram
  • Baking soda (muối nở): 1 thìa
  • Lá dứa: 1 cây
  • Đường phèn: 300 gram
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Vani: 2 ống
  • Muối: 1 muỗng

Phần nguyên liệu nấu nước cốt

  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Nước lọc: 100ml
  • Đường phèn: 1.5 muỗng
  • Muối: 1/4 muỗng
  • Bột năng: 2 muỗng
  • Bột gạo: 2 muỗng

Lưu ý

Với lượng nguyên liệu bên trên, nếu bạn dùng vani dạng nước thì sử dụng 1 muỗng cafe. Nếu dùng vani dạng bột thì cho ít hơn kẻo bị đắng nhé.

Lượng đậu trắng, gạo nếp cũng như lượng đường bạn có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với sở thích của mình khi thích ăn nhiều đậu hoặc ăn nhiều nếp hơn.

Đặc điểm của đậu trắng là có lớp vỏ khá cứng và có vị chát. Khi nấu thì dễ mềm nhưng khi cho đường vào nấu và để nguội thì dễ bị cứng lại. Cách sơ chế để khắc phục tình trạng này bạn hãy ngâm đậu với 1 thìa cafe baking soda như bước sơ chế bên dưới.

Bạn có thể sử dụng đường phèn hoặc đường kính trắng đều được. Ở đây mình sử dụng đường phèn.

Nước cốt dừa: Ở cả 2 phần nguyên liệu bên trên đều cần sử dụng nước cốt dừa. Món chè này không thể thiếu nước cốt dừa, do đó, để làm nước cốt dừa vừa đủ với công thức này, bạn mua 500gram cùi dừa về xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước cốt. Khi lọc lần đầu (thu được loại nước cốt đặc) thì bạn sử dụng để nấu nước cốt, các lần sau loãng hơn thì để ngâm gạo nếp ở bước 2 nhé.

Các bước nấu chè đậu trắng

Bước 1: Sơ chế và luộc đậu trắng

Vo sạch gạo nếp và để riêng, ngâm 3h cho mềm (không ngâm cũng được).

Đọc thêm: Cách làm kho quẹt cực kỳ đưa cơm lại dễ làm | DTBTAAu

Đậu trắng rửa sạch. Hòa tan 1 muỗng cafe baking soda trong chậu nước rồi ngâm đậu trắng 6 tiếng.

ngâm đậu trắng với baking soda
Ngâm đậu khoảng 6 tiếng đồng hồ

Bắc nồi lên bếp và luộc đậu trắng với lửa nhỏ khoảng 40 phút hoặc hơn với 1/2 thìa muối để khi ăn đậu không bị nhạt, khi ăn thử thấy đậu chín mềm là được.

luộc chín đậu trắng
Bóp thử thấy đậu chín mềm là được

Sau đó đổ đậu ra rổ và rửa lại với nước 1 lần.

Luộc đậu trắng
Đậu trắng sau khi luộc

Bước 2: Nấu nước cốt chè

Trước khi nấu nước cốt chè, bạn cho gạo nếp vào tô, lần lượt cho: 1/4 thìa muối, 500ml nước cốt dừa vào ngâm 15 phút.

ngâm gạo nếp với nước cốt dừa
Ngâm gạo nếp với nước cốt dừa trong khi nấu nước cốt

Để nấu nước cốt, bạn bắp nồi lên bếp. Sau đó cho 100ml nước cốt dừa vào, nếu nước cốt khá đặc thì nên cho thêm 100ml nước lọc vào cho vừa, 1.5 thìa đường, 1/4 thìa muối và khuấy đều. Trước khi đun, bạn múc vài thìa nước cốt này vào 1 bát nhỏ và hòa thêm 2 thìa bột năng + 2 thìa bột gạo. Bát nước bột năng này bạn sẽ cho vào nồi chè khi vừa nấu xong để tạo độ dẻo, sẽ sử dụng ở bước sau.

pha bột năng
Pha 1 chén nhỏ bột năng

Bắt đầu bật bếp ở mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều khi thấy hỗn hợp hơi đặc và quyện lại thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát.

Đến đây, bạn đã có đậu xanh luộc chín ở bước 1, nước cốt dừa đã nấu ở bước này (bước 2) và 1 chén nhỏ hỗn hợp bột năng. Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành nấu chè đậu trắng.

Bước 3: Nấu chè đậu trắng

Ở cách nấu chè đậu trắng này chúng ta sẽ sắp xếp các nguyên liệu theo thứ tự như những hình bên dưới đây:

xếp lá dứa vào nồi Xếp lá dứa xuống dưới đáy nồi. Lá dứa có tác dụng cho món chè được thơm hơn và quan trọng là chống cháy dưới đáy nồi

xếp đậu trắng lên trên Tiếp theo là đậu trắng đã luộc chín ở bước 1

nấu chè đậu trắng 3 Lớp tiếp theo là đường phèn

Tham khảo: Cách Làm Bánh Bao Chiên Nhân Thịt Ngon Đậm Đà Mà Đơn Giản

nấu chè đậu trắng Cuối cùng là gạo nếp

nấu chè đậu trắng Dưới nhẹ tay nước cốt dừa lên trên và thêm nước lọc. Mức nước cao hơn mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay là được nhé.

Đậy vung, bật bếp đun sôi rồi hạ lửa ở mức thấp nhất. Nấu chè khoảng 60 phút, khi thấy gạo nếp chín, chuyển sang màu trong là được. Trong quá trình nấu không nên đảo hoặc khuấy.

chè đậu trắng đã chín Khi chè chín bạn vớt ra dứa ra. Múc chè ra bát đợi nguội và chuẩn bị thưởng thức

Rưới nước cốt lên trên và thưởng thức thành quả. Chè đậu trắng ăn nguội mới ngon nha.

Yêu cầu thành phẩm

Món chè đậu trắng đạt chuẩn khi đạt được những yêu cầu sau:

  1. Đậu trắng và gạo nếp không bị nát
  2. Đậu trắng khi ăn mềm và bùi không bị chát
  3. Gạo nếp dẻo, trong
  4. Chè không quá đặc cũng không quá loãng và có độ ngọt vừa đủ, phù hợp với khẩu vị của bạn
  5. Nước cốt đậm đà béo ngậy và thơm

Chè nói chung và chè đậu trắng nói riêng không những để ăn vặt, làm bữa phụ trong những ngày hè mà còn được nấu để thắp hương trong những ngày lễ tết, đặc biệt là để cúng đầy tháng bé traithôi nôi bé trai.

Đặt mâm xôi chè trọn gói cho đỡ vất vả

Hiện nay khách hàng tại Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh có thể đặt ngay mâm cúng đầy tháng, cúng thôi nôi trọn gói để không phải vất vả tự nấu xôi chè nữa.

Mặc dù tự nấu xôi chè là một niềm vui của nhiều người nhưng lại là nỗi ám ảnh của không ít bà nội trợ. Vì vậy đặt xôi chè cúng sẵn (đặc biệt là mâm cúng trọn gói) đang là xu hướng lựa chọn của người tiêu dùng.

Bạn có thể tham khảo xem mâm cúng đầy tháng và mâm cúng thôi nôi trọn gói tại đây.

Giá mâm cúng mụ

Tham khảo: Cách làm mì xào dai, giòn ai ăn cũng thích mê

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nhạc cách mạng, nhạc Trịnh Công Sơn, dân ca. Nghệ sĩ kịch nói Kim Cương, nghệ sĩ dân ca Thu Hiền. Thích đọc sách, báo, lướt mạng, cập nhật, học hỏi.

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề