Trang chủ Em Vào bếp Cách nấu lẩu dê miền Nam - Món Lẩu Cuối Tuần

Vào bếp

Cách nấu lẩu dê miền Nam - Món Lẩu Cuối Tuần

Cuối tuần vừa rồi cùng đám bạn đi tụ tập. Thế quái nào thằng bạn có cách nấu lẩu dê miền Nam đặc biệt và ngon vkl. An xong mà vẫn muốn ăn tiếp, vì chưa bao giờ thấy món lẩu nào ngon như vậy. Ôi shit, hỏi ra thì nó giới thiệu cho vài cách nấu lẩu cơ bản như thế này.

1. Cách nấu lẩu dê miền Nam thơm ngon đơn giản ngày cuối tuần

Nguyên liệu nấu lẩu dê cho 4 người ăn:

Bạn đang xem: Cách nấu lẩu dê miền Nam - Món Lẩu Cuối Tuần

1.5 kg thịt dê tươi

400gam nấm

1 củ khoai môn

1 củ sen

3 bìa đậu phụ

1 chén rượu vang

Váng đậu

Tỏi, hành được băm nhuyễn

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Ngũ vị hương, bột ớt, hạt tiêu cay

200ml nước cốt dừa

Bún ( có thể thay thế bằng mì), rau ăn lẩu

Cách nấu lẩu dê tại nhà:

Bước 1: Sơ chế thịt dê

Thịt dê mua về được rửa sạch, để lẩu dê ngon bạn phải khử mùi hôi của thịt dê. Bằng cách ướp thịt dê với rượu vang và gừng đập dập trong 15 phút, sau đó đem rửa sạch thịt dê và thái thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Thịt dê sau khi thái xong được ướp với gia vị. Chuẩn bị 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, ngũ vị hương, 1 thìa đường, tỏi đập dập sau đó cho vào bát trộn đều với thịt dê và ướp trong 2 giờ đồng hồ để thịt ngấm gia vị.

Bước 2:

Trong 30 phút đợi thịt dê ngấm gia vị bạn tiếp tục quay lại cách nấu lẩu dê bằng việc sơ chế những nguyên liệu khác.

Khoai môn được cạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và đem thái thành miếng. Với váng đậu bạn đem rán vàng, 3 bìa đậu phụ cắt miếng vừa miệng ăn.

Rau nhúng lẩu được rửa sạch, để ráo nước .

Bước 3:

Tỏi, hành được bóc vỏ ngoài, đập dập và băm nhuyễn, sau đó cho vào chảo đã có sẵn dầu, phi thơm tỏi, hành.

Tiếp theo bạn cho thịt dê vào xào thơm và đổ nước cốt dừa vào đun sôi ( khi có nước cốt dừa nồi lẩu dê sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều). Sau khi đun sôi 10 phút bạn tiếp tục cho khoai môn và củ sen vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 4:

Nước dùng dê vừa chuẩn bị ở trên trút hết vào nồi lẩu sau đó đặt lên bếp, bạn có thể chuẩn bị bếp gas mini hoặc bếp điện để ăn lẩu. Những nguyên liệu ăn lẩu: rau nhúng, đậu phụ, váng đậu, nấm được chuẩn bị và dọn ra xung quanh nồi lẩu.

Chú ý, khi ăn lẩu bạn đừng quên chuẩn bị bát nước chấm bên cạnh. Nước chấm được pha bao gồm: 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1 thìa sa tế, 1 thìa nước cốt chanh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Với 4 bước như vậy bạn đã hoàn thành xong cách nấu lẩu dê để gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.

Xem đầy đủ tại đây

Đó là cách thứ nhất mà nó giới thiệu, cách này đã về thực hành, nhưng tay nghề còn non nên chưa được ngon cho lắm. Để xem cách 2 thế nào.

2. Cách làm lẩu dê đơn giản nhưng ngon như nhà hàng

Nguyên liệu cần có cho món lẩu dê:

+ 500g thịt dê nạc.

+ 100g mỡ phần.

+ 100g dừa già nạo sợi.

+ 100g hành củ tươi.

+ 50g mè trắng.

+ 100g đậu phộng.

+ 300g giá.

Đọc thêm: Cách muối hành ngon đúng điệu, cả nhà ai cũng khen

+ 3 quả dưa chuột muối.

+ 3 chiếc bánh đa mè.

+ 2 quả khế chua.

+ 1 lít nước dùng gà hoặc heo.

+ Nước mắm, đường, bột ngọt, giấm, gừng, ớt, chanh, rau thơm, rau ngổ, ngò gai, lá chanh.

- Thịt dê lạng mỏng, thái to bản, ướp tiêu + muôi + bột ngọt + nước cốt dừa đặc. Cho vào đĩa, rắc gừng thái chỉ lên trên, dừa miếng thái mỏng. Mỡ phần luộc chín thái chỉ.

- Bánh đa nướng giòn, mè, đậu phộng rang bỏ vỏ, giã nhỏ.

- Giá nhặt rửa sạch, dể ráo.

- Hành củ tươi nhặt sạch, chẻ đôi.

- Khế thái mỏng.

- Dưa chuột muối thái quân cờ.

- Lá chanh thái chỉ.

- Các loại rau thơm nhặt rửa sạch.

- Đem giá trộn đường + giấm + ớt để 5 phút, đổ ra rổ, để ráo.

- Cho vào chậu trộn với mỡ phần, bột ngọt, nước cốt chanh, đậu phộng, lá chanh, mè, trộn đều như nộm.

- Cho vào đĩa, xung quanh để khế, rau thơm;

- Khi ăn lấy lẩu cho nước dùng vào, nêm muôi cho vừa. Đổ thêm nước dừa vào, đun sôi.

- Ăn đến đâu thì nhúng thịt dê đến đấy cùng với bánh đa, các loại rau, dừa.

Click vào đây để đến nguồn tham khảo

Feedy VN là kênh Youtube Video trực tuyến hàng đầu Việt Nam về những món ăn truyền thống, hiện đại thu hút mọi thành phần ở mọi lứa tuổi, ở khắp nơi trên thế giới. Feedy VN còn là nơi chia sẽ những bí kíp nấu ăn độc đáo và lạ mắt nhất. Link profile

3. Cách nấu lẩu dê thuốc bắc

https://www.youtube.com/watch?v=8_RPA1srO1I

Theo dõi video thì thấy cách này rất dễ làm, vì được nhìn trực quan. Chứ không như trước học cách nấu lẩu cua đồng Hải Phòng, toàn lý thuyết chán vãi đái.

4. Cách nấu lẩu dê ninh binh

Cách nấu lẩu dê ngon không hề đơn giản một chút nào, vì cũng như lẩu bò đây là một loại lẩu đặc trưng, không phải cứ vài cục xương, một miếng thịt ngon mà thành lẩu được.

Trước tiên là vì lẩu dê đòi hỏi khá nhiều gia vị, một số loại ra vị khá đặc trưng phải ra những tiệm chuyên bán mới có. Thứ hai là các lại phụ liệu ăn kèm khá nhiều, đòi hỏi công sức chuẩn bị công phu. Thứ 3 là thịt dê khá “hôi”, nếu không biết sơ chế thì không thể ăn được. Một món ăn đòi hỏi cao về gia vị, phụ liệu, nguyên liệu và cả phương pháp chế biến. Nhưng lạnh lạnh thế này, lại là cuối tuần nữa mà được xì xụp bên nồi lẩu dê thì không gì thú bằng.

Công thức nấu lẩu này mình học được từ một ông sư huynh có kinh nghiệm hơn chục năm nấu lẩu dê ở khu Kỳ Đồng. Bạn nào ở Sài Gòn thì biết đây là khu ẩm thực chuyên thịt dê nổi tiếng của Sài Gòn.

Tuy nhiên cách nấu ở nhà hàng là số lượng lớn và “có điều kiện” hơn, mình sẽ cố gắng giản tiện cho phù hợp với qui mô gia đình và vẫn đảm bảo được chất lượng của nồi lẩu dê.

Cách nấu lẩu dê ngon

NGUYÊN LIỆU

* Nguyên liệu cho nồi nước lẩu dê

- Thịt dê: 1,5 kg

- Xương dê: 1 kg

- Hoa hồi: 3 cánh

- Thảo quả: 1 quả

- Quế chi: 1 miếng

- Thuốc bắc: các bạn có thể mua 2 gói thuốc bắc sẵn ngoài chợ, chuyên để tần gà. Còn có điều kiện hơn thì ra tiệm thuốc bắc nói họ bốc cho một thang làm lẩu dê học sẽ bốc cho các bạn. Nói chung thuốc bắc để hầm dê cũng có khoảng 10 vị, cơ bản gồm: nhân sâm, đạo táo, thục, địa, kỳ tử, đỗ dĩ, bạch truật… với lại cái miếng gì giống như gừng lát mà dài hơn, lâu ngày mình quên mất.

* Nguyên liệu để thả vào nồi lẩu dê

- Tàu hũ ky

- Chao: 1/3 lọ

- Rau cải: 1 kg

- Lá hẹ: 0,5 kg

- Khoai môn: 500 kg

Xem thêm: Cách làm mực xào cần tỏi tây giòn ngon không bị ra nước

- Củ sen: 200 gr

- Nấm hương: 10 gr

- Đậu hũ: 2 bìa

- Mì trứng : tùy thích

* Gia vị cho món lẩu dê

- Sa tế

- Cà ri nị

- Gừng tươi

- Muối, đường, tiêu, rượu trắng

Cách nấu lẩu dê ngon

CÁCH LÀM

* Chuẩn bị nước lẩu dê

- Thịt dê các bạn để nguyên tảng, ướp với gừng và rượu, để khoảng nửa tiếng (khoảng 200 ml rượu trắng và 1 củ gừng).

- Xương dê rửa sạch, trần qua nước sôi, sau đó cho vào nồi, đổ nước lạnh, ninh lấy nước dùng.

- Hoa hồi + thảo quả + quế chi rang vàng, cho vào nồi nước dùng.

- Các gia vị thuốc bắc các bạn cũng rang qua cho thơm rồi cho vào nồi nước dùng.

- Các bạn cho một thìa cà ri nị to (lưu ý các bạn là cà ri nị là cà ri nước, chuyên dùng cho món cơm nị và lẩu dê, không phải là cà ri bột khô thường dùng làm các món cà ri).

- Các bạn đôi sôi, hớt bọt. Tính từ thời điểm nước sôi thì sau khoảng 60 phút thịt chín, các bạn lấy thịt ra, ngâm trong nước lạnh cho khỏi thâm. Còn xương thì ninh 2 - 4 tiếng để ra hết nước ngọt và các gia vị thơm tiết mùi, thuốc bắc tiết ra các chất bổ dưỡng. Trong thời gian đó chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu khác.

- Tiếp đó các bạn lấy tảng thịt dê ra (không rửa lại nước lạnh đâu các bạn nhé, chỉ bỏ rượu và gừng trong thau ướp) cho vào nồi nước dùng.

* Sơ chế các nguyên - phụ liệu cho món lẩu dê

- Mì ngâm nở, vớt ra để ráo nước.

- Rau cải và lá hẹ sơ chế, rửa sạch, cắt khúc khoảng bằng chiều dài của ngón tay. Nếu không có lá hẹ thì các bạn dùng bông hẹ cũng rất ngon.

- Khoai môn gọt vỏ thái móng lợn, hoặc thái con chì, chiên xơ cho se mặt, điều này giúp khoai môn khi bỏ lẩu chín mềm mà không bị tan vào nước.

- Tàu hũ ki (còn gọi là váng đậu), cắt thành miếng bằng quân bài, chiên phồng.

- Củ sen sơ chế sạch, cắt miếng theo theo chiều ngang, dầy khoảng 0,5 cm.

- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, bỏ chân.

- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông.

Cách nấu lẩu dê ngon

* Chuẩn bị nồi lẩu dê

- Nước dùng lẩu sau khi được các bạn lọc lại, cho ra nồi.

- Thịt dê các bạn lấy ra thái miếng vuông quâ cờ (ở trong nhà hàng thì thường để nguội, cho vào tủ lạnh cho hơi cứng rồi mới thái, miếng thịt sẽ vuông thành sắc cạnh, rất đẹp).

- Cho một phần thịt dê vào trong nước lẩu cùng với: một phần khoai môn + tàu hũ ki + củ sen + nấm hương + đậu hũ, đun sôi. Vì ăn lẩu là lai rai, cho hết vào thì cái lẩu sẽ rất “khủng”, lúc đầu thì lâu chín, lín chín thì ăn không kịp, mất ngon.

- Phần thịt và phần nguyên phụ liệu còn lại các bạn dọn cùng với cải xanh, lá hẹ, mì để nhúng dần. Nếu ăn được cay các bạn cho thêm sa tế vào cũng rất hợp với lẩu dê.

Để phong phú hơn các bạn có thể chuẩn bị thêm các loại thịt để ăn cùng. Các loại thịt hợp với lẩu dê gồm có:

- Trứng vịt lộn

- Thịt dê tươi thái mỏng

- Óc lợn (óc dê thì cang tốt mà hơi hiếm)

- Ngọc dương

- Vó dê (4 chân)

Nguồn

Ôi vãi, chỉ có 4 cách nấu lẩu dê đơn giản, dễ làm thế thôi mà học hoài học mãi chưa thành. Nhưng dù sao cũng cảm thấy thật thú vị khi tự mình vào bếp, tự mình tạo nên những món ăn ngon, tự mình nấu lên những món lẩu mình yêu thích. Và nhất là cuối tuần hay những dịp giỗ, tết… lại có cơ hội trổ tài cho các cụ.

Ban đầu được đăng bởi Cách nấu lẩu ngon mvatoi.com.vn/cach-nau/17-cach-nau-lau-de-mien-nam

Xem thêm: Mẹo luộc trứng ngon chuẩn bảo toàn chất dinh dưỡng

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề