Trang chủ Em Vào bếp Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon cho bữa sáng đầy năng lượng

Vào bếp

Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon cho bữa sáng đầy năng lượng

Mùi xôi nếp thơm ngon quyện với vị ngòn ngọt của nước cốt dừa, bắp Mỹ đã tạo nên món xôi đặc biệt, một thứ quà sáng tinh tế cho ngày mới của bạn và gia đình. Bạn có biết cách nấu xôi bắp Mỹ không? Nếu bạn muốn biết cách làm thì JAMJA’s Blog sẽ bật mí với bạn ngay sau đây nhé!

Một số điều thú vị về các món xôi

Trước khi tìm hiểu về cách nấu xôi bắp Mỹ thì chúng ta sẽ vi vu cùng nhau để thấy được nét đặc sắc trong những món xôi tưởng chừng đơn giản mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Bạn cũng biết Việt Nam chúng ta nổi tiếng với nhất nhiều các loại xôi, các nguyên liệu làm xôi cũng hoàn toàn tự nhiên nhưng chúng lại được chế biến rất cầu kỳ,tỉ mẩn. Bạn có thể biết đến mọt số loại xôi phổ biến như: Xôi dừa, xôi xéo, xôi lạc, xôi gấc, xôi đậu, xôi bắp,…với những màu sắc đa dạng do sử dụng những nguyên liệu tạo màu tự nhiên: màu tím của lá cẩm, mà xanh non đẹp mắt của lá dứa hay lá riềng, màu đỏ của gấc, vàng của nghệ, dành dành đã làm nên món xôi tuyệt ngon, nức lòng du khách. Một số dân tộc như Tày, dân tộc Thái hay dân tộc Mường thì họ sử dụng các loại nước cốt giã lọc từ các loại củ, rễ và lá để làm thành những màu sắc của xôi.

cách nấu xôi bắp Mỹ-1

Bạn đang xem: Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon cho bữa sáng đầy năng lượng

Xôi lá cẩm độc đáo với màu tím lạ mắt

-Cách làm xôi cũng vô cùng đa dạng theo loại xôi, phong tục tập quán của từng vùng miền nhưng muốn làm xôi ngon thì nhìn chung đều phải trải qua các công đoạn như ngâm gạo nếp, các loại nguyên liệu được sơ chế thì đem trộn đều cùng gạo và đồ chín bởi chõ xôi. Xôi được làm từ gạo nếp dẻo thơm, cũng có thể sử dụng cả gạo tẻ nhưng chúng được dùng ít hơn.

- Thông thường thì để gạo nếp được mềm và dẻo thì bạn cần ngâm nó vào nước ấm để khoảng 5-6 tiếng và nước lạnh thì mất nhiều hơn đấy khoảng 7-8 tiếng. Chõ thổi xôi luôn có một xửng bên trên để cho gạo và phía dưới phải để trống một khoảng để đổ nước thổi xôi. Dưới tác dụng của nhiệt thì hơi nước bốc lên làm chín xôi ở xửng hấp bên trên là một nguyên lý chung vì vậy bạn hoàn toàn có thể dùng nồi cơm điện hay những nồi có kết cấu tương tự để chế biến các món xôi này cho cả gia đình.

Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu nấu xôi bắp Mỹ

cách nấu xôi bắp mỹ-2

Xôi bắp Mỹ là món xôi kết hợp của gạo nếp thơm miền Bắc, bắp Mỹ vàng ươm, ngọt bùi và nước cốt dừa đậm vị. Cách nấu xôi bắp Mỹ cũng khá đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm và bạn có thể bạn thể mua ở bất cứ các chợ hay cửa hàng thực phẩm nào.

+1 kg nếp Bắc

+4 trái bắp Mỹ

+300g dừa nạo

Đang hot: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng

+1 ít lá dứa

+1 thìa café muối

+Hành phi dùng kèm

Công đoạn thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

-Gạo nếp được chọn là loại nếp ngon, đều hạt và không bị mốc hay hỏng, chúng đã được ngâm trong nước ấm khoảng 5-6 giờ được đem vo sạch, để cho ráo nước và cho thêm chút muối hột vào trộn đều cùng. Chút muối thêm vào này để giúp cho món xôi của bạn thêm đậm đà hơn chứ không bị ngạt và nhanh ngán.

cách nấu xôi bắp mỹ-3

Gạo nếp được chọn lựa kỹ và ngâm qua đêm

-Bắp Mỹ muốn ngon thì bạn nên chọn bắp lớn, có màu vàng ruộm, các hạt đều và tách lấy hạt bắp. Những hạt ngô này rất giàu dinh dưỡng vì chúng chứa cả: Protein, Vitamin B, C và carbohydrate. Hàm lượng K, chất xơ và các các chất oxy hóa giúp cung cấp năng lượng cả ngày dài cho bạn, giúp bạn tránh một số bệnh về đường tiêu hóa và tim mạch.-

-Dừa tươi thì nạo thành sợi nhỏ và chút nước cốt dừa để tạo mùi thơm ngọt và ngậy cho xôi. Màu trắng của dừa và mùi thơm đặc trưng ấy khi kết hợp cùng màu xanh và hương lá nếp, bắp Mỹ là một sự kết hợp tuyệt vời và khó cưỡng.

cách nấu xôi bắp mỹ-4

Xem thêm: Cách Làm Tôm Chiên Bột Giòn Ngon Hấp Dẫn | Nghề Bếp Á Âu

Xôi bắp Mỹ sẽ ngon và bắt mắt hơn khi có lá dứa

-Lá dứa đem rửa sạch, vì lá này có mùi rất thơm giống như mùi thơm tự nhiên của lá nếp và nước cốt của nó có màu xanh đẹp mắt. Bạn cũng có thể dùng chính nước cốt này để tạo màu xanh cho xôi hoặc nếu chỉ muốn lấy mùi thơm của lá dứa thì bạn hãy để nguyên bó lá sạch xuống phần nước phía dưới xửng hấp.

Bước 2: Hấp xôi bắp Mỹ

-Trong bước tiếp theo của cách nấu xôi bắp Mỹ này bạn hãy trộn đều phần gạo nếp, bắp Mỹ và dừa nạo với nhau cho thật đều rồi bỏ vào xửng hấp. Rưới từ từ nước cốt dừa vào xôi và đun với lửa lớn đều đến khi nước sôi thì giữ nhiệt ở mức vừa phải.

cách nấu xôi bắp mỹ-5

Cách nấu xôi bắp Mỹ thơm ngon

-Quá trình hấp này kéo dài khoảng 20 phút đến khi xôi đã chín đều và dậy mùi thơm thì bạn hãy bắc ra, cho xôi ra đĩa và rắc hành phi thơm đã chuẩn bị lên và thưởng thức cùng gia đình mình thôi.

Trong bài viết này, JAMJA’s Blog đã giới thiệu với bạn chi tiết cách nấu xôi bắp Mỹ không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt và một số thông tin thú vị khác về các món xôi của Việt Nam nữa. Bạn hãy tham khảo cách làm này để nấu món xôi bắp Mỹ cho cả gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Menu Tasaki BBQ
  • Thông tin khuyến mãi: Menu House Of Cha
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Menu Chevi

Comments

comments

Đang hot: Nghe chị em mách cách nấu cơm nát chuẩn tiện - M & Tôi

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Viết để lan tỏa những điều tốt đẹp, tích cực trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề