Trang chủ Em Vào bếp Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng

Vào bếp

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng

Thời tiết bắt đầu vào thu, với cái se se lạnh buổi sáng mà được thưởng thức món xôi nóng dẻo thơm thì tuyệt biết bao. Hôm nay, JAMJA’s BLOG muốn chia sẻ với bạn cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng nhé.

Thứ quà sáng - xôi trắng nước cốt dừa là một trong những món ăn sáng không chỉ đơn giản về hình thức mà còn đơn giản cả về cách nấu nhưng lại là món ăn thơm ngon hết mực. Những hạt xôi tròn vo, trắng nõn, mền dẻo kết hợp với nước cốt dừa béo béo ngậy ngậy và thêm cả một chút vừng được rang thơm nức mũi nữa. Chắc chắn nó sẽ mang đến cho người thưởng thức một cái cảm giác rất tuyệt vời.

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa-1

Bạn đang xem: Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm cho bữa sáng

Nguyên liệu nấu xôi trắng nước cốt dừa

  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Lá dứa: một bó nhỏ tầm 20 cọng lá
  • Nước cốt dừa: 400

    Nguyên liệu nấu xôi trắng nước cốt dừa

    en nhé)
  • Đường trắng tinh luyện: 50g
  • Muối: 10g

Hiện nay, trên thị trường gạo nếp rất đa dạng và phong phú từ chủng loại, giá thành, tên gọi cho đến chất lượng. Vì thếđể chọn được loại gạo nếp ngon và an toàn, không có chứa hóa chất thì bạn cần chú ý những mẹo nhỏ sau đây.

Đầu tiên là về hình thức của gạo nếp. Gạo nếp ngon không phải ở hạt gạo to hay nhỏ mà điều quan trọng là hạt gạo phải đều nhau, căng bóng, không có nhiều hạt gạo màu vàng, không bị gãy hạt và không bị mùn.

Các bạn không nên chọn loại gạo nếp trắng một cách lạ thường hay bạc bụng bởi vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ. Nó làm mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi và các vitamin nhóm B,…

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa-2

Thứ hai phải nói đến chính là hương vị của gạo nếp. Khi đi mua gạo nếp, các bạn chỉ cần cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử. Nếu là gạo nếp ngon thì sẽ có vị ngọt nhẹ và không có mùi vị gì khác lạ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể ngửi để phân biệt gạo ngon hay dở. Nếu là gạo nếp ngon thì sẽ có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng.

Gạo nếp dở, kém chất lượng thường khi chúng ta ăn thử sẽ không có mùi thơm do gạo đã để lâu, hương thơm của gạo đã bị phân hủy do nhiệt độ của môi trường và bị chà xát với nước trong không khí.

Cuối cùng là các bạn nên chọn mua gạo nếp ở những cửa hàng uy tín, lâu năm hay chỗ mà mình đã mua quen. Chúng ta chỉ nên mua một lượng gạo vừa đủ dùng vì gạo nếp cũng giống như những loại gạo bình thường khác. Khi để lâu sẽ bị nấm mốc, mối mọt làm giảm chất lượng của gạo và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

=> Tìm hiểu thêm: Thay đổi khẩu vị với cách làm đậu phộng mặn ngọt thơm ngon

Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm

Đọc thêm: Cách Làm Bánh Bông Lan Trứng Muối Chà Bông Đơn Giản Mà Ngon

Bước 1:

Muốn có món xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm thì sau khi mua gạo nếp về , bạn vo thật sạch rồi ngâm với nước ấm qua đêm hoặc là trong khoảng 5 - 6 tiếng đồng vào ban ngày.

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa-3Cách nấu xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơmfy;">Khi đã ngâm xong gạo nếp, bạn mang ra vo lại một lần nữa. Sau đó để gạo nếp ở chỗ sạch sẽ cho ráo hết nước.

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa-4

Bước 2:

Lá dứa mang rửa sạch để ráo nước rồi lót 10 cọng lá xuống đáy của xửng hấp. Bạn lấy gạo nếp đổ hết vào trong xửng hấp, cho nước vào nồi, đậy kín nắp xửng lại để khi đun hơi nước không bị bay ra ngoài.

Bây giờ, bạn bật bếp lên đun to lửa để nước trong xửng hấp nhanh sôi và bốc hơi.

Bước 3:

Trong lúc đồ xôi, thì các bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ nhé. Ta tiến hành cho nước cốt dừa, đường trắng, muối và chỗ lá dứa còn lại vào nồi, bật bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay để muối và đường tan hết.

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa-5

Khi nào thấy hỗn hợp trong nồi hơi sánh lại thì bạn tắt bếp và nhặt bỏ hết phần lá dứa ra rồi để cho hỗn hợp nguội đi.

Bước 4:

Đọc thêm: Cách làm chả trứng nướng hấp ngon tuyệt vời

Vừng trắng mang rửa qua một lượt nước rồi để ráo. Sau đó cho lên chảo rang đều tay để hạt vừng không bị cháy.

Khi vừng trắng đã chín, đổ ra cối dùng chày giã qua một lượt để tróc hết vỏ là được. Nếu không muốn giã bằng tay thì bạn có thể cho vào máy xay nhưng đừng xay kỹ chỉ cần xay qua để tróc vỏ ra thôi nhé.

Bước 5:

Đồ xôi khoảng 30 phút, bạn mở nắp xửng ra kiểm tra. Khi thấy những hạt xôi đã nở căng tròn và tỏa hương thơm ngào ngạt của gạo nếp thì lúc này xôi đã chín.

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa-6

Trình bày và thưởng thức xôi trắng nước cốt dừa

Lúc nào ăn, bạn lấy xôi trắng đã đồ chín mềm và dẻo thơm ra bát. Tiếp đó, bạn rưới một ít nước cốt dừa lên trên mặt bát xôi trắng. Và cuối cùng là rắc một lớp vừng trắng lên trên nữa. Như vậy là bạn đã hoàn thiện xong món xôi trắng nước cốt dừa rồi đó. Bây giờ, bạn chỉ việc thưởng thức thành phẩm của mình với những người thân trong gia đình mà thôi.

cách nấu xôi trắng nước cốt dừa-7

Một lưu ý nhỏ cho bạn, đó là món xôi trắng với nước cốt dừa này nên ăn khi nóng sẽ ngon dẻo và dậy hương hơn rất nhiều.

Như thế là bạn đã hoàn thành xong các bước trong cách nấu xôi trắng nước cốt dừa mà JAMJA’s BLOG vừa chia sẻ ở trên rồi đấy. Quá đơn giản và nhanh chóng phải không nào? Chỉ cần khoảng 30 phút thời gian của buổi sáng thôi là bạn sẽ có ngay một nồi xôi trắng nước cốt dừa thơm ngon, dậy hương thơm của gạo nếp và nước cốt dừa rồi. Còn ngần ngại gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay món xôi truyền thống này để cả nhà thưởng thức vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm, đi học nhé. Chỉ với một bát xôi trắng nước cốt dừa dẻo thơm sẽ khiến cho tất cả các thành viên trong gia đình cảm thấy ngon miệng và ấm lòng, ấm dạ trong những ngày se lạnh như thế này đấy. Chúc bạn thành công nhé!

>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:

  • Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: K Pub
  • Thông tin khuyến mãi: Mastertea
  • Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Heekcaa

Comments

comments

Xem thêm: Cách luộc dồi lợn thơm ngon không bị nứt vỡ, hấp dẫn ngay tại nhà

Comments

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề