Cách Nhận Biết Phật Dược Sư

Nhắc đến Phật giáo, chúng ta thường nghĩ tới các vị Phật như Thích Ca Mâu Ni, A Di Đà, Di Lặc hay Quán Thế Âm Bồ Tát. Nhưng ít ai biết rằng, còn có một vị Phật mang tên Dược Sư Như Lai, ngài có nguyện ước trị tất cả bệnh tật về thân và tâm của chúng sinh, giúp chúng ta thoát khỏi đau khổ. Để nhận diện tượng Phật Dược Sư trong rừng rực vô vàn các vị Phật, hãy cùng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc Phật Dược Sư

Phật Dược Sư có tên tiếng Phạn là Bhaiṣajyaguru. Ngài được cho là một vị dược sư, một thầy thuốc giỏi trong việc chữa bệnh và giúp chúng sanh vượt qua nỗi đau khổ. Phật Dược Sư thường được thờ chung với Thích Ca Mâu Ni và A Di Đà, trong đó Phật Dược Sư đứng bên trái và A Di Đà đứng bên phải Thích Ca. Người ta còn biết đến ngày như Giới chủ của Đông phương giới, nơi có cỡi Tịnh Lưu Ly.

Ngoài tên là Dược Sư, Đức Phật cũng có tên khác là Dược Sư Như Lai, Vương Thiện Đạo hay tên đầy đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai.

Phật Dược Sư có nguyện ước giúp chúng sinh được cứu khổ và mang lại niềm vui. Ngài cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được sinh vào thiện đạo, có thân hình đầy đủ căn, giàu có, xinh đẹp và sống lâu. Ngài cũng sử dụng ánh sáng lưu ly quanh thân mình để tiêu trừ các tội lỗi và giúp trừ các bệnh tật thân tâm. [Caption: Tượng Phật Dược Sư]

Phật Dược Sư là Giới chủ Đông phương giới cõi Tịnh Lưu Ly

Ý nghĩa tượng Phật Dược Sư

Theo kinh Dược Sư Như Lai Bản Nguyện Công Đức, khi tu hành Bồ Tát đại phát 12 đại nguyện giải trừ hết thảy bệnh khổ cho chúng sanh, khiến họ đầy đủ căn lành và hướng về giải thoát. Sau đó, Ngài trở thành Phật, danh hiệu là Dược Sư Lưu Ly Quang Phật. Phật Dược Sư là vị Phật hiểu biết và thông suốt tất cả y dược của thế gian và xuất thế gian. Ngài có thể chữa trị hết tất cả những căn bệnh khổ của chúng sanh, những điên đảo vọng tưởng do tham, sân, si phiền não gây ra. Niệm danh hiệu Ngài, người niệm sẽ được phước báo vô lượng, tiêu trừ tất cả bệnh tật, thân tâm an lạc.

Phật Dược Sư có nguyện ước cứu độ chúng sanh khỏi đau khổ và ánh sáng trong suốt hoàn toàn thanh tịnh như lưu ly vô ngại hiển hiện trên thân của Ngài. Những ai đang gặp bệnh tật, phiền não hoặc nguy cơ gần chết thì cầu nguyện tới Ngài để tránh khỏi nạn khổ và bệnh tật. Đó là lý do tại sao nhiều người muốn sở hữu tượng Phật Dược Sư để thờ phụng. [Caption: Bài trí tượng Phật Dược Sư]

Phật Dược Sư hay được gọi là Phật Thầy thuốc

Cách nhận diện tượng Phật Dược Sư đúng

1. Đặc điểm tượng Phật Dược Sư

Ngày nay, hình ảnh của Phật Dược Sư thường được thể hiện giống như Đức Phật. Nếu không dựa vào pháp bảo hay tư thế thì rất khó để nhận biết. Tượng Phật Dược Sư ở Tịnh Độ thường có làn da màu xanh, thường ngồi trong tư thế ngồi thiền, mặc ba áo choàng của tu sĩ Phật giáo hở ngực, trên ngực có chữ “Vạn”. Trên tay, Đức Phật cầm một lọ mật hoa màu lưu ly và tay phải đặt trên đầu gối phải, cầm thân cây Aruna hoặc Myrobalan giữa ngón tay cái và ngón trỏ. Một số kinh Phật ghi chép lại rằng Đức Phật có một vòng hào quang ánh sáng màu lưu ly xung quanh người.

Trong các mô tả của Phật giáo Đại thừa, đôi khi Phật Dược Sư còn được miêu tả đang giữ một ngôi chùa, tượng trưng cho mười nghìn vị Phật trong ba thời kỳ. [Caption: Tượng Phật Dược Sư]

2. Vị trí đặt tượng Phật Dược Sư

Thông thường, tượng Phật Dược Sư hiếm khi được thờ một mình mà thường được thờ cùng với các vị Phật và Bồ Tát khác. Phổ biến nhất là thờ tượng Tam Thế Phật, trong đó Dược Sư Tam Tôn là thờ Thất Phật Dược Sư. Ta có thể dựa vào vị trí đặt tượng hoặc dựa vào các vị xung quanh để nhận diện tượng Phật Dược Sư.

  • Tam thế Phật (Phật qua khứ, Phật hiện tại và Phật tương lai hoặc Phật ở tam phương): “Hoành Tam Thế Phật” biểu thị niềm tin vô biên vào Phật pháp. Trong đó, Thích Ca Mâu Ni ở vị trí trung tâm, Dược Sư phía Đông ở bên trái và A Di Đà phía Tây ở bên phải. Đông là nơi mặt trời mọc, tượng trưng cho sự sinh trưởng và phát triển của vạn vật. Tịnh Lưu Ly ở phương Đông là biểu tượng cho sự sinh trưởng, còn phương Tây là hướng mặt trời lặn, tượng trưng cho sự trở về của vạn vật. Ba vị cùng đứng một chỗ, tức là bao dung tất cả sự an lành.

  • Dược Sư Tam Tôn (Phật Dược Sư, Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu, Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu): Đông Phương Tam Thánh hay còn được gọi là Dược Sư Tam Tôn, gồm có Phật Dược Sư, Nhật Quang Bồ Tát và Nguyệt Quang Bồ Tát. Phật Dược Sư giúp chữa bệnh và cứu độ chúng sanh, Nhật Quang và Nguyệt Quang Bồ Tát là hai vị lãnh đạo tại thế giới Tịnh Lưu Ly Phương Đông. [Caption: Tượng Phật Dược Sư]

  • Thờ Thất Phật Dược Sư: Đơn giản chỉ cần nhìn vào 7 pho tượng gần như giống nhau, chỉ khác ở ấn thủ, được xếp theo bộ thì đó chính là Thất Phật Dược Sư.

Những lưu ý khi thờ tượng Phật Dược Sư tại gia

  • Nên đặt bàn thờ để Phật Dược Sư hướng ra ngoài cửa chính. Tại vị trí đó, ngài sẽ có tác dụng giúp người đã khuất trong gia đình được cứu độ và giải trừ đau khổ.

  • Không đặt bàn thờ Phật ở vị trí gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay những nơi dễ bị uế hay góc cầu thang và hướng quay về nhà tắm.

  • Gia chủ không nên thờ chung Thần thánh cùng với Tam thế Phật, vì Thần thánh vẫn nằm trong lục đạo luân hồi. Nếu gia chủ có hành động thờ chung sẽ vi phạm điều cấm kỵ trong nhà Phật.

  • Phật Dược Sư phải được thờ ở vị trí trên cao nhất, ít nhất cao hơn đỉnh đầu của gia chủ.

  • Chỉ nên dùng hoa quả và đặt trên đĩa để dâng lễ. Đồ trái cây để cúng không được dùng vào việc khác và không nên cúng chung với ban gia tiên.

  • Nếu có ban gia tiên, đặt nó ở tường nhà bên trái hoặc phải của bàn thờ Phật. Bởi lễ trong 10 phương 3 cõi chúng sanh, Phật là thầy. Ngay cả những người đã khuất cũng cần có sự giác ngộ từ Phật, chính vì vậy khi được đặt gần bên cạnh bàn thờ Phật.

  • Không dùng chung bát hương với gia tiên và không đặt tượng Phật Dược Sư thấp hơn ban thờ gia tiên.

Mua tượng Phật Dược Sư ở đâu uy tín?

Để mua tượng Phật Dược Sư uy tín, quý khách có thể đến Bảo Long – đơn vị chuyên chế tác và bán tượng Phật bằng đồng và đồ thờ đồng chất lượng cao. Sử dụng công nghệ đúc truyền thống của làng nghề Ý Yên Nam Định và với đội ngũ nghệ nhân tài hoa, chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm đẹp mắt và đảm bảo chất lượng.

Bảo Long không chỉ tiên phong trong việc đổi mới và cập nhật xu hướng, mà còn chú trọng đến sự tỉ mỉ và tinh tế từng chi tiết trong sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi nhận thi công đúc các mẫu tượng Phật đa dạng kích thước phục vụ từ chùa đến thờ tại gia. Với giá thành ổn định và phù hợp với túi tiền khách hàng, Bảo Long tự tin là đơn vị hàng đầu chuyên về đồ đồng và tượng Phật hiện nay.

M & Tôi

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan