Cách Tính Mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

Trong lĩnh vực phong thủy, khái niệm Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ – còn gọi là Ngũ hành tương sinh tương khắc – đã được sáng tạo từ nghìn đời trước Công nguyên và ứng dụng trong kinh dịch. Vậy, bạn có biết Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là gì và làm thế nào để tính toán quy tắc tương sinh tương khắc? Chúng ta hãy cùng khám phá thông qua bài viết này nhé!

Ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là gì?

Theo triết học cổ xưa của Trung Quốc, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ xuất hiện từ thời nhà Chu vào thế kỷ 12 trước Công nguyên và được áp dụng trong Kinh Dịch – một tác phẩm triết học trong lĩnh vực phong thủy. Hiện nay, ngũ hành vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển và vận hành của cuộc sống con người. Vậy ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ chính là gì?

➤ Khái niệm về ngũ hành

Ngũ, trong tiếng Hán-Việt, có nghĩa là “5”. Ngũ đại diện cho 5 loại vật chất là: Kim – kim loại, Mộc – cây cối, Thủy – nước, Hỏa – lửa, Thổ – đất. “Hành” mang ý nghĩa chuyển động của 5 yếu tố này.

➤ Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

5 yếu tố trong ngũ hành không chỉ biểu thị cho 5 loại vật chất mà còn thể hiện 5 trạng thái khác nhau:

  • Kim: là kim loại, có thể mềm hoặc cứng, dài hoặc ngắn. Sự linh hoạt này biểu thị quá trình cải tiến và đổi mới.
  • Mộc: đại diện cho cây cối. Cây luôn hấp thu dinh dưỡng từ đất và nước để phát triển. Mộc luôn tỏa sáng theo sự khẳng khái.
  • Thủy: đại diện cho nước. Những người thuộc mệnh thủy thường thông minh, hiền lành và linh hoạt.
  • Hỏa: đại diện cho lửa luôn cháy sáng. Lửa có thể nung chảy kim loại để tạo ra những hình dáng khác nhau. Nó cũng giữ nhiệt và ấm áp, tạo sự vững chắc cho tinh thần chúng ta.
  • Thổ: đại diện cho đất, có thể chứa đựng mọi vật, có tính sinh hóa và dưỡng dục, là nguồn gốc của sự sống. Mẹ thiên nhiên luôn bao dung và có lòng nhân từ, đồng thời đôn hậu.

Quy luật tương sinh, tương khắc trong Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

  1. Ngũ hành tương sinh

Tương sinh nghĩa là các yếu tố cùng thúc đẩy và hỗ trợ nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Quy tắc tương sinh trong ngũ hành bao gồm hai khía cạnh, đó là quá trình sin