Cách Tréo Gà Cúng đơn Giản

Gà cúng chéo cánh không chỉ mang đến nét đẹp trang nghiêm cho mâm cúng mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm gà cúng chéo cánh. Chính vì vậy, đội ngũ Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã hướng dẫn bạn các cách làm gà cúng chéo cánh đẹp mắt, đơn giản và ý nghĩa nhất.

Cách làm gà cúng chéo cánh đơn giản và đẹp mắt

Trong các dịp cúng lễ, mâm cúng không thể thiếu hình ảnh những con gà chéo cánh. Nhìn phức tạp nhưng nếu xem qua những cách làm gà cúng chéo cánh dưới đây của Đồ Cúng Việt Đà Nẵng, có thể bạn sẽ thấy không còn quá khó khăn.

Gà chéo cánh kiểu gà chầu

Cách làm gà cúng chéo cánh đơn giản và đẹp mắt

Cách làm gà cúng chéo cánh theo kiểu gà chầu là cách làm gà cúng phức tạp nhất. Những bước thực hiện gà chéo cánh kiểu gà chầu:

  • Bước 1: Dùng một con dao nhọn rạch nhẹ một đường nhỏ ở hai bên cổ con gà, vị trí gần mép miệng con gà.
  • Bước 2: Nhét hai cánh vào sao cho phần đầu của cánh lòi ra bên ngoài miệng gà. Lúc này hai cánh sẽ giúp cố định phần đầu gà.
  • Bước 3: Dùng dây buộc chân gà để chân khép sát vào thân gà. Như vậy là xong.

Gà chéo cánh tiên

Gà chéo cánh tiên

Cách làm gà chéo cánh tiên là cách làm gà cúng chéo cánh quen thuộc, phổ biến ở ba vùng miền. Cách làm gà cúng chéo cánh tiên:

  • Bước 1: Lấy con dao khứa nhẹ phần cánh rồi đan chéo chúng vào với nhau. Lưu ý nên đan hai phần khớp cánh chạm vào nhau. Như vậy mới tạo thành hình cánh tiên.
  • Bước 2: Nhét phần đầu gà vào giữa hai cánh vừa chéo lại xong. Sau đó bạn dùng dây lạt để buộc chặt, cố định con gà.
  • Bước 3: Dùng dao để khứa vào khớp chân gà, sau đó cài khéo léo dấu chân gà vào phần bụng. Lúc này, gà cúng sẽ ở trong tư thế đầu ngẩng cao, hai cánh xòe đều.

Gà quỳ

Gà quỳ

Cách làm gà cúng chéo cánh, gà quỳ sẽ giúp cho mâm cúng thêm phần sang trọng và bắt mắt hơn. Đặc biệt, nó giúp con gà có cảm giác to hơn so với kích thước bình thường. Cách làm gà cúng chéo cánh dáng quỳ:

  • Bước 1: Khứa nhẹ khớp chân của gà, bẻ quặp hai chân ra phía sau.
  • Bước 2: Sử dụng dây lạt để buộc cố định gà sao cho gà tạo dáng giống như đang quỳ tự nhiên.
  • Bước 3: Khép hai cánh gà vào thân sườn của gà, đồng thời cố định đầu gà thẳng về phía trước.

Gà bay

Gà bay

Trong các cách làm gà cúng chéo cánh thì kiểu gà bay là đơn giản và dễ làm nhất.
Các bước làm gà bay cúng như sau:

  • Bước 1: Bẻ nhẹ nhàng, bắt ngược lên phía lưng của con gà.
  • Bước 2: Cố định phần khớp xương cánh lên đầu gà bằng cách dùng dây lạt buộc chặt.
  • Bước 3: Xếp gọn chân gà, ẩn phần chân gà bên trong bụng gà.

Với cách này, bạn lưu ý phải cố định và giữ cho phần đầu ra luôn hướng về phía trước. Lưu ý thêm là không nên buộc dây lạt quá chặt. Nó khiến cho phần da gà bị căng quá dẫn đến rách.

Một số lưu ý khi chuẩn bị gà cúng chéo cánh

Gà cúng là những con gà được “tuyển chọn” kỹ càng để dâng lên các bậc thần linh, tổ tiên. Để thạo cách làm gà cúng chéo cánh và thực hiện dễ dàng hơn, bạn cần lưu ý một số mẹo như sau:

Lưu ý trong việc chọn gà

  • Chú ý không mua gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Mua gà cầm lên nặng tay và chắc thịt, nên chọn gà khoảng từ 1,2 đến 1,8 kg là vừa đẹp.
  • Vạch phần lông gà để kiểm tra được phần da. Nên chọn gà có da mỏng, mềm, khi bóp vào thấy thân gà săn chắc và không bị nhão, nên chọn gà có một số vệt vàng lớn ở dưới phần ức và cánh.
  • Vùng thịt dưới cánh gà có thể thấy tia máu. Điều này chứng tỏ gà săn thịt và có ít hoặc không có mỡ.
  • Chọn gà mở sắc và miệng không bị chảy nhớt.
  • Chân gà thon nhỏ, không bị sứt hay gãy móng, phần chân cũng không có các đốm lạ hoặc các nốt đỏ.
  • Không mua những con gà cúng có màu bị tái, thâm tím, cánh xệ, mệt mỏi, lông xù, da nhăn,… Những con gà này có thể là gà bệnh và mua về cúng cũng thể hiện sự kém thành tâm. Đồng thời, nó cũng gây nguy hiểm vì có thể là gà bị bệnh.
  • Chọn gà trống cúng có đôi mắt sáng, lông mượt.
  • Kiểm tra diều gà không bị căng cứng.
  • Không chọn gà có cánh bị chấm đỏ, bị phồng,…

Lưu ý trong việc luộc gà

  • Nên chuẩn bị lượng nước luộc gà vừa đủ, nước sôi lăn tăn cho gà vào luộc.
  • Thêm sả cây và gừng vào nước luộc để làm giảm phần mùi tanh của gà sống.
  • Luộc với ngọn lửa vừa phải, không dùng đũa xiên gà luộc để cúng. Sử dụng tăm để kiểm tra độ chín của gà.
  • Khi gà chín, vớt ra hãy ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút để da gà bóng đẹp, hấp dẫn.

Lưu ý trong việc tạo màu vàng cho gà

Để có thể tạo màu vàng bóng cho gà cúng, bạn có thể thực hiện theo các bước:

  • Bước 1: Dùng phần mỡ gà để thắng thành dầu.
  • Bước 2: Cho thêm một ít bột nghệ vào dầu. Đảo đều.
  • Bước 3: Sau khi gà luộc chín, quét hỗn hợp nghệ và dầu lên phần da gà.

Hiện nay, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng cũng chú trọng vào việc cách làm gà cúng chéo cánh sao cho đẹp mắt, chất lượng nhất để mâm cúng thêm trang trọng. Bạn có thể lựa chọn Đồ Cúng Việt Đà Nẵng để đặt mâm cúng uy tín.

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng cũng hy vọng rằng, với những hướng dẫn về cách làm gà cúng chéo cánh ở trên, bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị gà cúng, sao cho trang trọng và ý nghĩa nhất. Nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian thì liên hệ ngay Đồ Cúng Việt Đà Nẵng bạn nhé!

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng

Bạn nên biết:

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng cũng rất hy vọng rằng, những chia sẻ về cách làm gà cúng chéo cánh ở trên sẽ giúp bạn trang trọng và ý nghĩa hơn trong các buổi cúng tại nhà. Hãy ghé vào M & Tôi để tìm hiểu thêm về các dịch vụ cúng của chúng tôi!

YouTube video
cách tréo gà cúng đơn giản
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan