Cách trồng hoa địa lan ở miền bắc

Mê mẩn với vẻ đẹp của hoa địa lan, nhiều gia đình đang tìm kiếm cách trồng địa lan để cây mau ra hoa và sống được lâu. Vậy đừng quên bỏ túi cách trồng hoa địa lan ở miền Bắc mà Thegioilamvuon.vn sắp chia sẻ dưới đây nhé!

Đặc điểm của hoa địa lan

Địa lan là loài hoa có sức sống mạnh mẽ. Sự tăng trưởng cảu mỗi giả hành được tách ra từ các bẹ khác hoặc củ của cây mẹ và đều có một bộ rễ độc lập.

  1. Thân và rễ của hoa địa lan

Rễ địa lan rất ít khi phân nhánh, bởi vậy mà chúng không đan xen vào nhau. Thân cây mới thường rất ngắn, có dộ dài khoảng 2 đến 3cm và có bề rộng khoảng 1,5cm. Lá địa lan mọc ở phần thân cây và phân nhánh ngay từ mặt chậu.

Nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của địa lan chín là giả hành. Đối với các loại lan khác, giả hành của địa lan nhỏ hơn và không dự trữ được nhiều nước, bởi vậy cần phải tưới nước thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng của chúng để cây có thể phát triển tốt nhất

  1. Lá của địa lan

Những người chơi hoặc trồng địa lan thường quan tâm đến phần lá hơn cả. Lá địa lan có thể có độ dày và độ dài khác nhau tùy thuộc vào từng loài.

Tuỳ vào từng loài địa lan mà kích thước và độ dày có lá có thể khác nhau
Tuỳ vào từng loài địa lan mà kích thước và độ dày có lá có thể khác nhau

Một số loài lan có thể kể đến như Cym Georengi có lá rộng 1cm và dài hoảng 15cm, trong khi đó, giống địa lan Cym Siense thì lá có thể đến 4cm và cao đến 45cm. Hầu như lá địa lan đều phẳng, tuy nhiên vẫn có một số giống lan có lá hình bầu dục như “Tu Er Lan” (Lan tai thỏ).

  1. Hoa của địa lan

Xem thêm: Tiểu cảnh mai chiếu thủy

Hoa địa lan rất đẹp và có màu sắc khá rực rỡ. Cành hoa có thể cao gấp 2 lần chiều cao của cây. Số lượng bông hoa, hình dáng , hương thơm và thời gian tàn của địa lan cũng thay đổi tuỳ vào từng loại.

Ý nghĩa cây địa lan ở Việt Nam

Ở Việt Nam, hoa lan địa hoàng vũ thuần chủng xuất phát đầu tiên từ tỉnh Nam Định nước ta. Vốn mang vẻ đẹp sang trọng lại chưng được lâu, địa lan là một trong những loại cây được nhiều người ưa chuộng và săn tìm.

Vậy điều gì lại khiến địa lan chiếm được nhiều cảm tình từ người chơi hoa đến như vậy? Điểm đặc biệt của loài hoa địa lan đó chính là cuống hoa mọc từ thân giả ra và tương ứng với mỗi cuống thì sẽ có khoảng 10 bông hoa, mỗi bông hoa có 5 cánh rất mịn và khá dày. Kết hợp với vẻ đẹp yêu kiều, những cánh hoa mềm mại, loài hoa này giúp người ta liên tưởng đến sự vĩ đại của chốn rừng thiêng, đại diện cho sự an nhiên nhưng cũng rất đỗi cao sang.

Bí kíp về cách trồng địa lan không phải ai cũng biết

Để có thể thuận tiện cho người trồng và chăm sóc, bài viết tập trung vào những điểm lưu ý chung nhất trong kỹ thuật trồng các loại cây địa lan. Do đó, nếu còn băn khoăn về cách trồng địa lan trần mộng thì bạn cũng có thể tham khảo cách này. Hoàn toàn phù hợp và đảm bảo.

  1. 1. Cách trồng địa lan

Bước 1: Xử lý cây trước khi trồng: Tách giống từ chậu cũ

Kể cả bạn đã có sẵn giống cây cũ để trồng địa lan hay vừa mua địa lan về thì đừng bỏ qua bước này vì nó sẽ quyết định đến khả năng tránh bệnh và mất nước của cây. Ở công đoạn này, bạn dùng dao sắc để tách hoặc tách bằng tay, khi tách xong thì dùng que sắt khoảng 2cm đem nung nóng rồi sát vào phần vừa tách đến khi vết đó khô sau đó quyết sơn vào và chờ khô. Chỉ tách khi khóm cây có nhiều hơn 5 khóm, mỗi khóm tách có ít nhất 2 thân. Lưu ý, nên loại bỏ các nhánh hỏng, lá úa và chỉ để lại những nhánh khỏe nhất để bắt đầu cây mới.

Trước khi trồng địa lan bạn cần chú ý đến việc xử lý cây giống
Trước khi trồng địa lan bạn cần chú ý đến việc xử lý cây giống

Bước 2: Tiến hành trồng địa lan

Xem thêm: Sắn dây chữa đau dạ dày

– Xếp khóm: Lần lượt xếp khóm lan làm giống vào chậu theo nguyên tắc: khóm già xoay vào tâm, khóm non hướng ra miệng chậu. Việc này sẽ giúp cây non nứt ra từ khóm già sẽ mọc tỏa ra mép chậu.

– Phủ đất: Tốt nhất bạn nên chọn đất trồng là đất xú (loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét). Theo kinh nghiệm của người trong ngành, đất trồng lan đảm bảo chất lượng là loại đất đã phơi khô và nổi lên được khi thả vào nước. Sau khi chọn được đất đạt yêu cầu, đổ đất trồng vào chậu sao cho phủ kín ⅓ thân lan. Cố định khóm lan giống để tránh bị lung lay hay tổn thương khi tiếp xúc với chất trồng. Ấn nhẹ nhàng chất trồng cho chặt rồi dùng dương xỉ, vụn xỉ than hoặc rêu phủ lên đều được để giữ ẩm cho cây trong quá trình chăm sóc sau này.

2 Kỹ thuật chăm sóc địa lan đúng chuẩn dân lành nghề

– Tưới nước

Đối với bất cứ loại cây nào thì tưới nước là yếu tố hàng đầu quyết định đến việc cây có sinh trưởng và phát triển bình thường được hay không. Với địa lan, bạn cần cung cấp cho chúng nguồn nước sạch, không nhiễm bẩn. Trong quá trình tưới, đừng tưới một lượng nước lớn luôn mà phải tưới từ từ, chậm rãi để nước thấm được xuống tận dưới đáy chậu. Không nên tưới quá mạnh làm hỏng các chồi non và mầm hoa bị biến dạng.

Trong mùa khô, cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 – 60%, mùa hè cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 90%. Vào những ngày nóng, độ ẩm không khí thấp thì có thể tưới nước 2 lần/ ngày; vào những ngày mưa, độ ẩm cao thì không cần tưới, nếu bị ngập úng thì thoát nước ngay tránh nước đọng làm thối rễ cây.

Hoa địa lan vẫn cần được cung cấp đầy đủ nước để sinh trưởng ổn định
Hoa địa lan vẫn cần được cung cấp đầy đủ nước để sinh trưởng ổn định

– Cắt tỉa cành

Điều làm nên nét đẹp sang trọng cho địa lan không phải chỉ xuất phát từ bản chất vốn có của nó mà còn từ sự tận tâm của người trồng. Địa lan hơn nhau không chỉ hương hoa mà còn là dáng hoa. Để có dáng đẹp, cần thường xuyên cắt tỉa, uốn nắn cho cây.

Xem thêm: Bệnh sương mai trên cây lan

Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn cũng nên dành thời gian thu nhặt hoa rụng, loại bỏ lá úa để ngăn chặn sâu bệnh hại cây. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu bệnh phải xử lý và cách ly ngay nếu trồng nhiều chậu hoa.

– Bón phân cho hoa

Trên thị trường hiện nay, có những chậu địa lan lên đến con số hàng chục triệu đều không phải nói ngoa. Bởi những dưỡng chất mà địa lan được hấp thụ đều được đánh giá cao về khả năng kích thích cây phát triển và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải thấy tốt là bạn cứ bón phân thật nhiều cho loại cây này. Vì địa lan không cần nhiều phân nên bạn không cần bón quá nhiều phân hay bón quá đặc. Bạn chỉ cần duy trì bón tuần 1 lần và “thật loãng” với phân hữu cơ 1/10 hay 1/20.

Ngoài ra khác với miền Nam, cách trồng hoa địa lan ở miền bắc có 1 số đặc điểm khác như sau: Mùa đông lạnh nên giảm số lượng bón phân xuống còn 1 tháng 1 lần, kết hợp phân hữu cơ và phân hóa học. Đặc biệt chú ý trong thời gian cây phát triển chồi hoa tuyệt đối không dùng các loại phân bón qua lá vì phân đọng trên chồi hoa dễ hỏng hoa.

Lượng phân bón cho hoa địa lan cần được phân chia phù hợp theo từng giai đoạn phát triển
Lượng phân bón cho hoa địa lan cần được phân chia phù hợp theo từng giai đoạn phát triển

– Phòng trừ sâu bệnh cây địa lan

So với các loài cây khác, địa lan ít mắc bệnh hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa nó kháng mọi loại sâu bệnh. Nếu chăm sóc sai quy cách lan rất dễ mắc các bệnh như vàng lá, đốm nâu, thối rễ, cháy lá… Bên cạnh các biện pháp thủ công thông thường, nếu sâu bệnh không thể diệt tận gốc, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi dùng thuốc này cần lưu ý đến liều lượng và cách phun. Không chỉ phun một điểm mà phun toàn bộ cây để tránh lây lan.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu hết cách chăm sóc cũng như cách trồng hoa địa lan rồi. Qua bài viết này, thegioilamvuon.vn hy vọng bạn sẽ có được cho mình những kiến thức bổ ích và có thể tự tay trồng cho mình một chậu địa lan thật đẹp nhé! Chúc bạn thành công!

Related Posts