Trang chủ Em Vào bếp 1️⃣ Cách ướp thịt chiên ngon mềm với nguyên tắc bất bại

Vào bếp

1️⃣ Cách ướp thịt chiên ngon mềm với nguyên tắc bất bại

Nội dung bài viết

1. Tổng hợp công thức ướp thịt heo chiên mềm ngon đơn giản

Nếu không nắm được bí quyết ướp thịt sao cho ngon, mềm, ngấm gia vị thì thành phẩm sẽ dễ bị cứng, mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có của thịt. Để khắc phục điều này, bạn nên biết mình đang chế biến những phần thịt nào. Từ đó, tìm hiểu bản chất và nguyên tắc ướp thịt sao cho ngon, mềm đúng chuẩn. Hãy cùng mvatoi.com.vn thử nghiệm công thức ướp sốt phần cốt lết, sườn, ba rọi chiên ngay sau đây nhé!

thịt rán tẩm ướp ngon như thế nào
Công thức ướp thịt rán vô cùng đa dạng với nhiều hương vị hấp dẫn.

1.1. Cách ướp thịt cốt lết chiên mềm

1.1.1. Vật chất
  • 700 ml nước
  • 2,5 muỗng cà phê muối (dùng để rửa thịt)
  • 2-4 thịt cốt lết tươi, ngon (thịt heo tươi nên chọn mổ, kiểm dịch nhẹ nha)
  • Ít dầu thực vật
  • Dầu oliu, tiêu, chút muối (gia vị ướp thịt cốt lết được điều chỉnh cho vừa khẩu vị của từng người)
  • Dụng cụ: Chảo chiên (hoặc lò nướng và giấy bạc), giấy bạc, tô.
2 sườn cốt lết tươi trong chảo
Chọn cốt lết hồng tươi, mới chế biến món ngon an toàn. Ảnh: Internet
1.1.2. Sườn heo chế biến đơn giản như thế nào cũng không tệ
  • Bạn cho 2,5 thìa muối khí đã chuẩn bị vào nồi 1/3 nước rồi bắc lên bếp đun sôi.
  • Hỗn hợp nước muối để hơi ấm thì đổ vào bát sành, cho cốt lết vào ngập miếng thịt.
  • Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bát sườn ngâm nước muối, cho vào tủ lạnh từ nửa tiếng - 4 tiếng. Cách này giúp công đoạn sơ chế sườn cốt lết chiên sơ qua thịt được mềm và không bị tanh, hôi nữa.
Chấm bát kín thịt sườn cốt lết với nước muối
Ngâm sườn cốt lết với nước muối giúp thịt nhanh mềm và ướp giấm nga vị. Ảnh: Internet
  • Sau thời gian đó, bạn vớt phần thịt cốt lết ra.
  • Khăn giấy sạch thấm cho ráo nước trên bề mặt thịt để chuẩn bị ướp.
1.1.3. Cách ướp sườn rang muối ớt kiểu Lục địa
  • Lấy dầu ô liu, muối, tiêu xay xát lần lượt lên khắp mặt cốt lết.
  • Để yên khoảng 15 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị ướp sườn.
cốt lết chiên từ thịt ướp muối tiêu
Cách ướp thịt cốt lết với muối tiêu để chuẩn bị chiên. Ảnh: Internet
  • Sau đó đến công đoạn chiên thịt, bạn có 2 cách. Một cốt lết được chiên trong chảo, hai con cừu trong lò nướng.
1.1.4. Thịt sườn cốt lết chiên bằng chảo hoặc lò nướng

Chảo cốt lết chiên:

Bạn đang xem: 1️⃣ Cách ướp thịt chiên ngon mềm với nguyên tắc bất bại

  • Bắc chảo, đun nóng dầu thực vật vào.
  • Cho miếng sườn đã gắp vào chảo, chiên ở lửa vừa.
  • Canh vừa chín khoảng 3-4 phút thì bạn lật miếng chả để chiên chín là được.
cốt lết chiên sườn ướp muối tiêu trong chảo
Công đoạn chặt thịt cốt lết chiên với chảo ướp muối tiêu. Ảnh: Internet

Cốt lết chiên bằng lò nướng và giấy bạc:

  • Vặn lò đã làm nóng ở 200 độ trước khi chiên thịt khoảng 6-10 phút.
  • Xếp thịt ra khay và rưới ít dầu thực vật lên, cho khay vào lò nướng ở nhiệt độ 60-70 độ C. Thịt chiên ướp trong lò nếu thấy nhiều khói thì nên giảm nhiệt độ xuống một chút.
Sườn rán chảo thịt
Các bước cho sườn vào khay nướng với ít dầu. Ảnh: Internet
  • Canh khoảng 3-4 phút thì mở lò, đảo thịt.
  • Tiếp tục cho khay thịt vào lò, nướng thêm 3-4 phút nữa là thịt chín vàng.
  • Lót giấy bạc trong đĩa sứ / gốm, xếp những miếng thịt vừa rán lên trên, rưới phần nước rán tiết ra từ miếng thịt này sang miếng thịt, đậy kín lại. Khoảng 5 phút sau, mở gói ra, dọn đĩa thịt. Cách ướp thịt chiên bọc trong giấy bạc giúp ngấm gia vị và thịt chín đều được nhờ.
gói thịt chiên muối ớt trong giấy bạc
Cách gói thịt cốt lết vừa rán bằng lò ủ giấy bạc cho ngấm gia vị ướp. Ảnh: Internet
1.1.5. Thưởng thức sườn cốt lết chiên muối tiêu

Với món sườn cốt lết ướp muối tiêu, bạn có thể dọn ra đĩa, trang trí với ít cà chua, dưa leo, tiêu xanh, … ăn với cơm nóng, hoặc chan nước mắm chua ngọt là ngon rồi đấy. Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng cường protein động vật để làm salad rau, đây là một hương vị thú vị cho món thịt rán của bạn được thử nghiệm.

đĩa sườn heo rang muối tiêu
Thịt cốt lết chiên muối tiêu vàng óng ánh đẹp mắt, mềm ngon, ăn cực đã và đưa cơm. Ảnh: Internet

1.2. Cách ướp thịt ba chỉ chiên giòn với bột ngũ vị

1.2.1. Vật chất

Tham khảo: Cách pha nước chấm cá nướng cho món ăn ngon không cưỡng nổi - Quán Nướng Đại Cát

Công thức ướp thịt ba chỉ chiên giòn đang tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đó là lý do tại sao mà cả trẻ em và người lớn sẽ thích món ăn ngon này. Thịt được tẩm ướp có vị mặn, da kết hợp giòn, lớp mỡ chảy đều đẹp mắt, tất cả kết hợp tạo nên một hương vị tuyệt hảo bất kể ăn với cơm hay bún. Điều tuyệt vời nhất khi chế biến món ăn này là bạn chỉ cần 4 nguyên liệu (Công thức được RotinRice chia sẻ) sau đây:

  • 675 gram thịt ba chỉ (kiểm tra thịt tươi, mổ lợn tươi, mỡ và thịt đều giống nhau)
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tiêu xay (nếu cho trẻ ăn thịt rán thì nên bớt hoặc bỏ nguyên liệu này)
  • 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị
thịt xông khói khối lớn
Chọn những miếng thịt ba chỉ tươi, từ lò mổ lợn mới. Ảnh: Internet
1.2.2. Cách chế biến thịt xông khói đơn giản
  • Cắt thành 4 miếng nhỏ thịt xông khói để dễ chiên (mỗi miếng khoảng 7 cm).
thịt xông khói cắt lát
Cắt khối thịt xông khói thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Wikihow
  • Sau đó, dùng dao lam hoặc dao sắc loại bỏ lông trên da thịt ba chỉ.
  • Rửa lại thịt bằng nước sạch, rửa lại nhiều lần rồi chuyển sang bóng rổ. Để làm sạch thịt tạp chất, bạn nên xát thịt với muối rồi rửa sạch.
  • Đun một nồi nước sôi, cho các miếng thịt ba chỉ vào chần sơ. Khoảng 5 phút thì lật mặt thịt, luộc 5 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước.
miếng thịt xông khói sau khi luộc
Miếng thịt ba chỉ luộc chín trước khi rán để thấm nhanh khử mùi và gia vị ướp gia vị. Ảnh: Internet
  • Đũa đâm một lỗ qua từng miếng thịt, lấy khăn giấy thấm nước cho khô thịt.
1.2.3. Cách ướp thịt ba chỉ chiên bột ngũ vị
  • Muối, tiêu, bột ngũ vị hương cho vào bát nhỏ, trộn đều.
  • Chờ cho miếng thịt ba chỉ khô nước hoàn toàn, bạn thoa hỗn hợp lên 2 mặt khối thịt ngũ vị hương. Sau đó để yên trong 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Cách ướp thịt ba chỉ luộc này nhờ ướp trước nên khi ướp sẽ nhanh ngấm gia vị hơn.
thịt xông khói tẩm bột ngũ vị
Cách ướp thịt ba chỉ nướng ngũ vị hương để rang cháy cạnh.
  • Cho chảo gang lên bếp với ít dầu thực vật (dừa hoặc bạn nên dùng dầu oliu để chiên thức ăn nhiều mỡ), vặn lửa vừa.
  • Dầu nóng, bạn cho miếng thịt ba chỉ vào chảo rán vàng. Khoảng 5 phút sau trở mặt cho thịt chín đều. Tổng thời gian chiên thịt khoảng 15 phút.
cách chiên thịt xông khói tẩm bột ngũ vị
Bước thịt ba chỉ chiên bột ngũ vị hương.
  • Chiên đến khi thịt chuyển sang màu vàng ruộm thì có khay ươm đẹp mắt, thấm dầu. Đợi thịt bớt nóng rồi xắt thành từng miếng nhỏ, ăn với cơm nóng là “ngon hết sảy”!
đĩa thịt xông khói cắt lát nhỏ
Thịt ba rọi rán cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm thịt ba chỉ chiên sả ớt

Thịt ba chỉ là phần thịt heo ngon nhất. Vì vậy, đây là các bộ phận được sử dụng trong các công thức nấu ăn phổ biến nhất dễ làm tại nhà. Ngoài nêm bột ngũ vị hương, bạn có thể ướp thịt ba chỉ trộn với nước mắm sả ớt cũng rất ngon. Vậy mà cùng mvatoi.com.vn thực hiện ngay cho nó công thức đơn giản này nhé!

1.3.1. Vật chất
  • Miếng thịt ba chỉ (xát muối, xả nước ngọt và thấm khô hoàn toàn): 400 gam
  • Sả băm: 5 nhánh
  • Tiêu tươi bỏ hạt, băm nhỏ: 5 trái
  • Tỏi băm: 4 tép
  • Gia vị ướp thịt ba chỉ: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường trắng và 2 thìa canh nước mắm ngon.
  • Dầu thực vật hoặc dầu dừa, dầu ô liu dùng để chiên thịt
thịt xông khói ướp tương ớt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt ba chỉ xào sả ớt. Ảnh: Internet
1.3.2. Cách làm thịt ba chỉ tẩm bột chiên giòn
  • Trộn tất cả các nguyên liệu ướp thịt vào 1 bát nhỏ, sạch, đảo đều.
  • Cho nước mắm tỏi, ớt, sả vào, khuấy tan.
  • Đổ hỗn hợp vào bát nước mắm ớt đã chuẩn bị sẵn thịt, ngâm.
cách ướp thịt ba chỉ chiên sốt ớt
Cách làm thịt ba chỉ chiên sả ớt. Ảnh: Internet
  • Ướp hỗn hợp thịt để nghỉ 30 phút cho ngấm gia vị thơm và ngon hơn.
  • Sau thời gian đó, bắc chảo dầu cho nóng, cho thịt (tốt nhất nên cắt khối nhỏ hơn để dễ chiên) vào trứng tráng cho vàng đều 2 mặt thì vớt ra, chuyển ra đĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu.
thịt ba chỉ chiên sốt ớt
Bước 3: Thịt ba chỉ chiên giòn ướp tương ớt. Ảnh: Internet
  • Thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, trang trí và cả thưởng nóng nữa nhé!
Món thịt ba chỉ chiên mắm ớt
Món thịt ba chỉ chiên nước mắm ngon giòn, vị ớt cay nồng. Ảnh: Internet

1.4. Thịt lợn rán tẩm ướp khoảng cách Char siu

1.4.1. Vật chất

Thịt xá xíu (char siu) là một món ngon đặc sản có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Khi đến các quán hủ tiếu, hủ tiếu, … của Mỹ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp lớp thịt chiên hoặc nướng độc đáo. Cách làm thịt xá xíu truyền thống có thể được biến tấu với công thức nước chấm “homemade” để hợp khẩu vị của từng người. Trong công thức này (Chia sẻ bởi Hai Sleevers), mvatoi.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn quy trình từ nguyên liệu xá xíu như sau:

  • 4 thìa mật ong nguyên chất
  • 2 thìa nước tương nhạt
  • 1 thìa đường trắng
  • 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (rượu Shao Xing) - một loại gia vị rượu nổi tiếng của Trung Quốc
  • 1 muỗng canh sốt hoisin ướp thịt nướng
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
  • 2 thìa cà phê gừng băm
  • Bột 1 thìa cà phê bột ngũ vị
  • 450 gram thịt ba chỉ (sơ chế tương tự phần 1.2 ở trên, sau đó thái miếng nhỏ)
Thái thịt xông khói thành miếng nhỏ
Không nên thái thịt ba chỉ thành miếng nhỏ để chiên nhanh và dễ ngấm gia vị hơn. Ảnh: Internet
1.4.2. Char siu làm thịt chiên tẩm bột ngũ vị, mật ong
  • Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau trong một bát nhỏ (trừ thịt) nước sốt để ướp thịt.
  • Các miếng thịt xông khói đã được cắt nhỏ cho vào túi kín hoặc túi ziplock, đổ nước sốt lên 1/2 phần thịt, trộn đều với thịt. Thịt ba chỉ rán ướp cách thủy để ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
Cách ướp thịt chiên Char siu
Thịt xá xíu ướp trong túi ziplock khoảng nửa tiếng. Ảnh: Internet
  • Cho ít dầu thực vật vào chảo và đun nóng.
  • Cho các loại thịt đã ướp vào chiên. Cứ khoảng 3-4 phút bạn lại đảo thịt đã chiên cho chín.
  • Trong khi xào thịt, bạn cho phần nước sốt còn lại vào lò vi sóng quay cho nóng và sệt lại (không để sôi).
  • Thịt rán chín vớt ra để ráo.
bởi Char siu thịt xông khói tẩm mật ong chiên
Char siu chiên thịt bước ướp mật ong và bột ngũ vị hương.
  • Quét các nguyên liệu sốt còn lại lên thịt, bày ra đĩa trang trí và thưởng thức.
Thịt heo xá xíu dùng với cơm
Món cơm tấm ăn kèm với xá xíu thơm lừng thật hấp dẫn phải không nào!

2. Hướng dẫn cách ướp nước sốt thịt cánh gà chiên giòn

2.1. Vật chất

  • 4 cánh gà (có thể thay thế gà)
  • Chút rượu trắng (để khử mùi gà)
  • 1 củ gừng gọt vỏ, băm nhuyễn
  • Muối ít (thịt gà sơ chế)
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn 2 củ
  • Ớt tươi băm nhỏ: 1 trái
  • Gia vị ướp gà rán: 1-2 thìa cà phê nước mắm ngon 1/2 thìa cà phê, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Bạn trộn đều gia vị tỏi ớt ra một bát riêng, để sẵn nhé.
  • Dầu thực vật

2.2. Gà chiên giòn ướp nước sốt đậm vị thơm ngon

2.2.1. Chế biến thịt và ướp cánh gà chiên
  • Thịt gia cầm thường có mùi rất khó chịu, với thịt gà cũng vậy. Cánh gà sau khi mua về bạn dùng rượu trắng bóp sơ để khử mùi hôi.
  • Sau đó, rửa lại bằng nước sạch, tiếp tục xát muối, gừng gà để làm sạch độc tố, mùi hôi cẩn thận hơn.
rửa sạch cánh gà
Cánh gà rửa thật sạch để khử mùi hôi. Ảnh: Internet
  • Gà rửa sạch xả nước để ra rổ cho ráo nước.
  • Thịt gà khô hoàn toàn, cho nước vào thố, hoặc thau rồi đổ gia vị ướp đã trộn vào bóp cho thịt thấm đều. Để yên hỗn hợp khoảng 15 phút trước khi đưa cừu đi.
Khoảng cách ướp gà chiên nước mắm tỏi ớt
Khoảng cách ướp gà chiên nước mắm tỏi ớt. Ảnh: Internet
2.2.2. Gà rán sốt cách
  • Bắc chảo chống dính, bắc lên bếp, đổ dầu thực vật vào, nấu lửa lớn cho dầu sôi hạ lửa vừa già.
  • Gắp các miếng cánh gà đã chiên đã ướp vào.
cánh gà chiên thịt ướp sốt
Cho cánh gà đã ướp vào chảo sốt. Ảnh: Internet
  • Các bạn nhớ trở lại để tránh gà bị cháy xém, thịt gà chín cũng nhé.
  • Khi gà chuyển sang màu vàng ươm đẹp mắt, bạn vớt gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt
Chiên cánh gà ướp sốt đến khi chuyển sang màu vàng ươm. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần bày món cánh gà chiên nước sốt ra đĩa, trang trí với vài lát cà chua, dưa leo hoặc rau sống ăn kèm ngay nhé!
Món cánh gà chiên sốt của tác giả David Reamer
Gà rán sốt sẵn hấp dẫn. Ảnh: David Reamer

3. Cách làm thịt chuột xào sả ớt

3.1. Vật chất

  • Hamster: 5-6 con
  • Vài nhánh sả băm hoặc băm nhuyễn
  • Ớt băm nhỏ
  • Dầu thực vật
  • Chuột Rempah: mắm ngon, muối, đường, bột ngọt (điều chỉnh theo khẩu vị của bạn). Gia vị trộn sẵn này và nếm thử một cốc riêng.

3.2. Làm thịt chuột ướp ớt giòn

3.2.1. Thịt và gia vị đã sơ chế
  • Nếu mua chuột ngoài chợ đã làm sẵn, bạn chỉ cần cho muối và xả nước ngọt là được. Nếu chuột hamster tự bắt được thì bạn cần đun nước qua trứng chuột, sau đó làm sạch lông. Dùng dao rạch dọc bụng để lấy hết nội tạng bên trong chuột. Đồng thời, bạn loại bỏ hậu môn chuột luôn để không còn mùi hôi nữa nhé.
Làm sạch thịt chuột đồng
Làm sạch và rửa sạch nội tạng của chuột đồng. Ảnh: Internet
  • Sơ chế xong bạn bấm ra rổ cho ráo nước hoàn toàn.
  • Tiếp theo, cho chuột vào thau nhuyễn, rưới nước mắm ớt lên thịt xát đều gia vị cho ngấm. Để yên 15-20 phút trước khi tiến hành chiên.
cách ướp thịt chuột chiên
Ướp thịt chiên sả ớt. Ảnh: Internet
3.2.2. Chuột chiên sả ớt
  • Một chảo sâu lòng, đổ dầu vào đun nóng (dầu ngập chuột).
  • Thịt chuột ướp sao cho đủ thời gian để nó rớt ra chảo rán một lần.
  • Thịt săn chuột nấu sôi trở lại, sau đó hạ xuống mức thấp nhất. Ngoài ra, hãy nhớ đến chín là đảo chuột.
thịt chuột chiên sả ớt
Có thể băm nhỏ thịt chuột để chiên dễ dàng. Ảnh: Internet
  • Nấu đến khi thịt chuột chuyển sang màu vàng ươm, mùi thơm đặc trưng thì gắp ra đĩa có lót giấy lọc dầu.
  • Bày thịt chuột xào sả ớt ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
chuột đồng xào sả ớt
Chuột đồng ướp ớt chiên giòn - món ngon Miền Tây Nam Bộ. Ảnh: Internet

4. Cách ướp thịt bò áp chảo

Công thức xào thịt bò áp chảo tương tự như cách ướp thịt nướng bulgogi nổi tiếng của Hàn Quốc, hay công thức ướp thịt bò gyudon cổ điển của Nhật Bản. Nhưng, cách ướp thịt bò áp chảo mà mvatoi.com.vn hướng dẫn sau đây dễ thực hiện hơn rất nhiều. Về cơ bản, bạn chỉ cần làm nước sốt ướp thịt bò khoảng nửa tiếng, cho vào chảo rán chín là hoàn thành. Bây giờ cùng bắt tay ngay vào công thức được Spice The Plate chia sẻ sau đây nhé!

4.1. Vật chất

  • 450 gram thịt nạc bò thái mỏng (rửa sạch, để ráo)
  • 1 củ hành tây bóc vỏ, cắt khoanh tròn mỏng
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa cà phê bột khoai tây và 2 thìa cà phê nước
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Gia vị ướp thịt bò xào 2 thìa xì dầu, 1 thìa rượu gạo mirin, 1 thìa đường, 1 thìa gừng gừng. Trộn các loại gia vị trong một cái bát nhỏ.
  • Nguyên liệu trang trí: 1 cọng hành lá rửa sạch cắt nhỏ, 1 thìa cà phê vừng rang.
Cắt thịt bò thành miếng mỏng
Sau khi sơ chế, thái miếng thịt bò thành miếng mỏng.

4.2. Cách làm thịt bò xào mềm ngon

4.2.1. Cách ướp thịt bò xào mềm ngon
  • Cho nước sốt ướp vào túi ziplock, sau đó cho toàn bộ thịt bò vào ngâm cho ngấm.
  • Sau đó cho túi thịt bò đã ướp đã chiên vào tủ lạnh, để nửa tiếng cho thấm mềm.
  • Sau thời gian đó, bạn lấy tô thịt bò từ tủ lạnh ra.
cách ướp thịt bò chiên
Cách ướp thịt bò xào với hỗn hợp nước tương gừng. Ảnh: Internet
  • Lấy một cốc bột khoai tây sạch khuấy với nước. Đổ hỗn hợp khoai tây vào âu cùng với dầu mè và thịt bò, bóp cho thịt thấm.
4.2.2. Cách làm thịt bò xào gừng
  • Làm nóng chảo với dầu thực vật với lửa nhỏ, sau đó cho hành tây vào xào.
  • Xào hành tây khoảng 5 phút thì cho thịt bò vào xào chín.
cách xào thịt bò hành tây
Cho thịt bò vào xào với hành tây khoảng 5 phút cho thịt chín tái thì tắt bếp. Ảnh: Internet
  • Thịt bò chín vừa tới thì tắt bếp, cho thịt ra đĩa.
  • Rắc hành lá, lên đĩa bò nướng vừng hoặc trang trí với các nguyên liệu yêu thích và thưởng thức nhé.
đĩa thịt bò xào hành
Ẩm thực sáng tạo thịt bò xào hành thơm.

5. Bí quyết ướp thịt chiên giòn ngon, mềm đúng cách

5.1. Nguyên tắc ướp thịt lợn rán

Đang hot: Cách Làm Bánh Chuối Hấp Cốt Dừa Mềm Ngon Dẻo Thơm - BepXua

Thịt lợn là loại thịt có khả năng thấm gia vị ướp rất tốt và lâu. Bí quyết ướp thịt heo ngon và mềm hiệu quả mà đơn giản nhất là dùng nước sốt càng tốt, để vào ngăn mát tủ lạnh. Bên cạnh đó, nhiệt độ làm chín thịt lợn rán cũng là điều bạn cần lưu ý. Thông thường, khi chiên thịt heo, bạn chỉ cần làm nóng chảo dầu / lò nướng ở nhiệt độ 62 ° C là được. Thời gian ướp thịt heo chiên tùy thuộc vào độ dai và độ của thịt (Nguồn: Mẹo Ướp Thịt Heo). Như sau:

  • Cách ướp thịt vai / nạc mông xào: Thịt trên 3,5kg thì ướp từ 10-12 tiếng, dưới 3,5kg thì ướp 6-8 tiếng.
  • Thịt lợn để ướp, bạn mất khoảng 2-4 tiếng.
  • Thịt xông khói / thịt xông khói ướp thường từ 1-2 tiếng.
cách ướp sườn heo chiên giòn
Thời gian ướp thịt heo chiên tùy thuộc vào độ dai và độ lớn của miếng thịt. Ảnh: Internet

5.2. Gà được tẩm ướp nguyên tắc mềm, thấm gia vị

Có 3 nguyên tắc chính cần nhớ khi sử dụng công thức nước sốt ướp gà rán (Nguồn: Mẹo ướp gà). Đó là: cách ướp gà rán đúng cách có tác dụng làm mềm thịt, giảm độ ẩmkỹ thuật làm thịt ngấm gia vị. Nhiều người lầm tưởng nếu sử dụng các nguyên liệu có tính axit cao (giấm, rượu, chanh, …) sẽ làm gà bị mềm. Bởi vì, trên thực tế, tác dụng của các axit vừa nêu chỉ áp dụng khi ướp cá. Với thịt gà, chất đạm dày và kết cấu chặt hơn rất nhiều, hầu như không bị vỡ bởi nguyên liệu.

  • Để ướp gà rán mềm, ngon ngọt đúng cách, bạn không nên nấu gà chín quá, nhất là với ức. Nhiệt độ tiêu chuẩn khi nấu gà là từ 68 đến 74 độ C. Quá trình này, gà sẽ khô và dai, không còn mềm.
  • Thịt gà được tạo thành từ hàng triệu tế bào protein, mỗi tế bào chứa đầy nước. Vì vậy, dù bạn có ướp gà trong nước sốt bao lâu thì cũng không thấm được bao lâu chứ không phải là như thế nào. Cách ướp gà rán muốn thấm gia vị cần có mẹo. Đó là, khi gà rán hơi săn lại, bạn quét chúng lên gà một lớp nước sốt ướp gà. Việc này có thể thực hiện nhiều lần, đảm bảo sẽ cực kỳ hiệu quả.
quét nước xốt lên gà nướng
Dù chiên hay nướng thì cũng nên quét nước sốt nhiều lần khi chín để món ăn thấm vị, mềm hơn. Ảnh: Internet

5.3. Nguyên tắc ướp thịt bò xào

Ướp thịt bò như thế nào để chiên được mềm, ngon cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Nửa chén nước sốt dùng để ướp thịt bò 500 gram thịt nạc, hạn chế dùng nước lạnh pha nước.
  • Hạn chế sử dụng gia vị mặn - chẳng hạn như nước tương. Việc ướp nước tương cho thịt bò chiên không đúng cách sẽ khiến thịt bị khô, chảy nước.
bát thịt bò tẩm ướp chiên
Ướp bò chiên đúng cách cần lưu ý thời gian, tỷ lệ nước xốt. Ảnh: Internet
  • Nếu ướp thịt bò bít tết thời gian tiêu chuẩn là 12-24 tiếng. Với khối lượng nạc thường chỉ cần 2 giờ. Nếu thịt bò thái mỏng ướp từ 30 - 60 phút. Nếu không có thời gian ướp thịt bò ít nhất 20 phút trước khi chiên.

Cách ướp thịt chiên rán của hầu hết chị em nội trợ thông thường chỉ cần chú ý đến nguyên liệu nước sốt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, với mỗi loại thịt (heo, bò, gà, …) có độ dai, kích cỡ khác nhau, bạn cần lưu ý yếu tố thời gian ướp sốt, nhiệt độ chín sao cho phù hợp để sau khi chiên thịt vẫn mềm và ngon. chắc chắn. Mẹo nấu ăn không chỉ ngon mà còn là những quy tắc quan trọng bạn cần nhớ để chế biến món ngon mỗi ngày một cách khoa học. Có như vậy mới phát huy hết lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe của bản thân và gia đình. Bây giờ hãy cùng mvatoi.com.vn thử tài với công thức ướp thịt chiên giòn trên đây nhé!

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp

Xem thêm: Bỏ túi ngay bí quyết ướp thịt và cách chiên thịt heo không bị khô - Kỹ Thuật - Cooking Blog

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề