Cách Xem Ngày Cấp Cccd

Xin chào bạn! Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để xem ngày cấp CCCD trên thẻ của mình? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc này. Hãy đọc tiếp để khám phá thông tin thú vị nhé!

1. Ngày cấp CCCD ghi ở đâu trên thẻ?

1.1. Đối với thẻ CCCD gắn chip

Với thẻ CCCD gắn chip, theo Điều 3 của Thông tư 06/2021/TT-BCA, ngày cấp CCCD được ghi ở mặt sau của thẻ, phía bên trái, mục thứ hai từ trên xuống.

Phía trên ngày cấp CCCD gắn chip là mục ghi đặc điểm nhận dạng/Personal identification: Đây là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài để phân biệt người này với người khác.

Phía dưới ngày cấp CCCD lần lượt là con chip điện tử, con dấu, chữ ký của Cục trưởng Cục quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Bên phải ngày cấp CCCD gắn chip là ô vân tay của ngón trỏ trái/Left index finger và ngón trỏ phải/Right index finger của người được cấp thẻ CCCD.

Dưới cùng là dòng ký tự gọi là MRZ.

1.2. Đối với thẻ CCCD mã vạch

Thẻ CCCD mã vạch ghi ngày cấp ở mặt sau của thẻ, góc dưới cùng bên phải, bên cạnh ô vân tay, dưới mục đặc điểm nhận dạng và dòng mã vạch.

2. CCCD có giá trị bao nhiêu năm kể từ ngày cấp?

Theo khoản 1 của Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD.

Trong đó, hạn sử dụng của CCCD không phụ thuộc vào ngày cấp như CMND mà phụ thuộc vào độ tuổi của chủ thẻ. Cụ thể, Điều 21 Luật Căn cước công dân quy định:

  1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

  2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo

Như vậy, có ba mốc thời gian hết hạn của thẻ CCCD là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trong 02 năm trước khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi, nếu đi làm CCCD mới thì thẻ này sẽ có giá trị tiếp đến mốc tuổi đổi thẻ tiếp theo.

3. Ngoài ngày cấp, cần chú ý thông tin gì trên CCCD?

3.1. Số thẻ CCCD

Số thẻ CCCD có 12 số. Đây chính là mã định danh cá nhân của công dân. Mỗi công dân đều được cấp một mã định danh duy nhất từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

12 số CCCD thể hiện được một số thông tin cơ bản như năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh của công dân.

3.2. Ngày sinh, nơi thường trú

Ngày sinh, nơi thường trú là các thông tin rất hay được yêu cầu cung cấp khi thực hiện thủ tục hành chính, tham gia giao dịch…

Nếu ngày sinh, hộ khẩu thường trú ghi trên CCCD bị sai, bạn cần đến ngay cơ quan công an để làm lại CCCD.

3.3. Nơi cấp

Đối với CCCD gắn chip, nơi cấp thẻ là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Đối với CCCD mã vạch:

  • Nếu làm thẻ từ 01/01/2016 đến trước ngày 10/10/2018 thì nơi cấp là Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu Quốc gia về dân cư.
  • Nếu làm thẻ từ ngày 10/10/2018 trở đi thì nơi cấp là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

3.4. Giới tính

Đối với những người đã chuyển đổi giới tính, nếu chưa làm lại CCCD và thay đổi thông tin về hộ tịch thì vẫn phải ghi giới tính trong các giấy tờ, thủ tục theo giới tính ghi trên CCCD.

Đó là một số thông tin hữu ích về cách xem ngày cấp CCCD trên thẻ của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua trang web M & Tôi hoặc gọi điện đến số 19006192 để được hỗ trợ chi tiết. Chúc bạn may mắn và thành công trong việc tìm hiểu thông tin!