Trang chủ Em Vào bếp Cách xử lý và bảo quản trứng muối

Vào bếp

Cách xử lý và bảo quản trứng muối

Cách xử lý và bảo quản trứng muối

Trứng muối được sử dụng trong rất nhiều món ngon như bánh bía, bánh trung thu, tôm rang trứng muối... Thông thường khi chế biến, chúng ta sử dụng lòng đỏ giàu dinh dưỡng. Nhưng nếu không xử lý và bảo quản đúng, trứng muối dễ có vị tanh, nhanh hỏng.

Cách xử lý lòng đỏ trứng muối

Đầu tiên bạn tách đôi vỏ trứng lấy lòng đỏ, vuốt nhẹ tay loại bỏ lòng trắng. Đặt lòng đỏ dưới vòi nước, nhằm lấy sạch phần lòng trắng còn sót lại. Ở bước này bạn nhớ vặn nhỏ nước, tránh làm bể lòng đỏ.

Tách lòng đỏ, loại bỏ sạch lòng trắng

Bạn đang xem: Cách xử lý và bảo quản trứng muối

Ngâm trứng vào rượu mai quế lộ hoặc vodka 5 phút, công đoạn này giúp loại mùi tanh còn sót lại, đồng thời giúp trứng lên màu đẹp, có độ dẻo ngon khi chín.

Lọc bỏ rượu, đặt trứng lên giấy bạc, dùng cọ phết một lớp dầu mè lên bề mặt. Như vậy sau khi chín trứng sẽ có độ bóng.

Ngâm trứng với rượu sau đó lọc bỏ rượu, đặt trứng lên khay, phết dầu

Chọn mua các sản phẩm tại M & Tôi

Cuối cùng bạn chỉ cần nướng trứng khoảng 7 - 10 phút với nhiệt độ 125 độ C. Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể hấp cách thủy 15 phút. Tuy nhiên nhớ dùng vải sạch bọc lấy phần nắp, tránh tình trạng nước nhỏ giọt làm hỏng trứng.

Nướng hoặc hấp lòng đỏ trứng

Bảo quản trứng muối

Trứng muối sau khi để nguội có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát trong 2 - 3 tuần nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên.

Nếu không sử dụng hết trong thời gian ngắn tốt nhất bạn nên đặt trong túi hoặc hộp kín, và bảo quản đông lạnh.

Tham khảo: Cách làm và cách luộc ngan ngon từ A đến z của nhà hàng Đam mê nấu nướng

Thời gian lưu giữ trứng tối đa 2 - 3 tháng.

Không bảo quản trứng ở nhiệt độ thường bởi sức nóng của môi trường dễ làm trứng chảy dầu bên ngoài nhưng lại bị khô cứng bên trong, thời gian bảo quản chỉ được 1 - 2 ngày.

Lòng đỏ trứng muối tốt nhất nên được bảo quản lạnh

Cách làm trứng muối tại nhà

Có hai cách làm trứng muối tại nhà nhanh chóng.

Cách 1:

Bước 1: Đun sôi 1,5 lít nước với 300g muối. Trứng rửa sạch, lau khô và ngâm rượu 1 tiếng.

Bước 2: Xếp trứng vào hủ thủy tinh, cho nước muối và 80ml rượu vào hủ và đậy kín nắp. Đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời sau 4 - 5 tuần là có thể dùng.

Ngâm trứng trong nước muối và rượu

Chọn mua các sản phẩm tại M & Tôi

Cách 2:

Đang hot: Cách ướp đồ nướng ngon như ngoài hàng với đủ món tại nhà

Bước 1: Rửa sạch và lau khô, tiếp tục lần lượt lăn trứng qua rượu và muối, sao cho muối bọc đều lấy trứng.

Bước 2: Đặt trứng vào 2 - 3 lớp túi nilon, cột chặt, đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời, sau 4 - 5 tuần là dùng được.

Làm ướt trứng với rượu và phủ muối lên bề mặt trứng

Lưu ý

Trứng muối được mua bên ngoài cửa hàng hoặc chợ thường sẽ có mùi tanh khó chịu, bạn phải khử sạch mùi trước khi sử dụng.

Với trứng muối được làm tại nhà nên thêm gừng, cam thảo, hồi nhằm tăng hương thơm cho trứng.

Với một số món ăn bạn có thể hấp, luộc trứng, dùng cả lòng đỏ và lòng trắng. Tuy nhiên lòng trắng thường có vị mặn đậm, giá trị dinh dưỡng thấp. Do vậy tốt nhất chỉ nên dùng nhiều lòng đỏ.

Với các món bánh như bánh trung thu chỉ nên dùng lòng đỏ trứng.

Dù có vị mặn nhưng trứng muối lại là điểm nhấn cho các món ăn đặc biệt trong những món bánh mặn hay ngọt. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ cách xử lý và bảo quản trứng muối, tránh tình trạng mùi tanh làm hỏng hương vị bánh.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Bí quyết làm trứng muối ngon tại nhà
  • Lợi ích tuyệt vời của trứng muối với sức khoẻ
  • Cách làm trứng muối khô đơn giản ngay tại nhà chỉ với 3 bước

Kinh nghiệm hay M & Tôi

Tham khảo: Cách nấu chè đậu xanh có vỏ | mvatoi.com.vn

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Hạt bụi nào hoá kiếp thân tôi để một mai tôi về làm cát bụi

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề