M & Tôi: Cái Chết Đau Thương Của Nguyễn Trãi

Video cái chết của nguyễn trãi

Những Điều Bí Ẩn Về Vụ Án “Lệ Chi Viên”

22 năm sau khi vua Lê Thánh Tông mới giải oan cho gia đình Nguyễn Trãi, nỗi oan khuất trong vụ án “Lệ Chi Viên” vẫn là một bí mật chưa được hé lộ hoàn toàn. Với nhiều năm nghiên cứu và cuộc tìm hiểu sâu sắc, nhiều nhà sử học đã cố gắng minh oan cho người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi và nữ danh nhân Nguyễn Thị Lộ.

Sự Định Mệnh Đằng Sau Cái Chết

Cuốn “Đông A di sự” đã ghi lại rằng ông ngoại của Nguyễn Trãi là quan tư đồ Trần Nguyên Đán, người có hiểu biết sâu về mệnh lý. Trần Nguyên Đán đã từng dự đoán rằng Nguyễn Trãi sẽ trở thành anh hùng dân tộc, nhưng số mệnh cứng nhắc và không thay đổi. Ông đã khuyên Nguyễn Trãi rằng “Chiếm thành thì lui binh”, nhưng hiểu rõ rằng số mệnh không thể thay đổi.

Trong cuộc chiến chống lại quân Minh, Nguyễn Trãi đã có những đóng góp quan trọng và cùng quân Lam Sơn đánh bại hoàn toàn quân Minh vào năm 1427. Sau đó, ông được ban các chức vị quan trọng và có vị thế trong triều đình nhà Lê. Tuy nhiên, với sự trọng dụng đó, Nguyễn Trãi cũng đã tạo ra sự ghen tị và không hợp lòng của nhiều người trong triều đình.

Vụ Án “Lệ Chi Viên”

Cuối năm 1437, Nguyễn Trãi nhận lời của ông ngoại Trần Nguyên Đán và xin từ chức quan về quê nhà ở Côn Sơn. Tuy nhiên, vua Lê Thái Tông không muốn mất một tài năng như Nguyễn Trãi và cố mời ông trở lại làm quan. Ngay sau đó, Nguyễn Trãi nhận được các chức vị cao quý và có được sự ủng hộ của vua.

Ngày 4 tháng 8 âm lịch năm 1442, trong chuyến đi chơi ở “Lệ Chi Viên” (vườn Vải), vua Lê Thái Tông bất ngờ qua đời. Nguyễn Trãi và vợ của ông là Nguyễn Thị Lộ bị bắt vì bị nghi ngờ mưu sát vua. Triều đình tuyên án tử hình cho Nguyễn Trãi và “tru di tam tam tộc”.

Cuộc Oan Trái Không Chỉ Của Nguyễn Trãi

Cuộc oan trái không chỉ đối với Nguyễn Trãi mà còn đối với nữ danh nhân Nguyễn Thị Lộ. Nhiều nhà nghiên cứu đã có những cuộc tọa đàm để minh oan cho bà.

Với những kết quả điều tra thu thập được, cuốn “Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ với thảm án Lệ Chi Viên” đã tái hiện và giải đáp rõ ràng vụ án “Lệ Chi Viên”. Đây là một lời minh oan được dành riêng cho nữ danh nhân Nguyễn Thị Lộ sau hơn 560 năm đau khổ.

M & Tôi hy vọng rằng việc minh oan cho Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ sẽ giúp tái hiện lại câu chuyện lịch sử và khẳng định toàn vẹn cho các anh hùng dân tộc của chúng ta.