Các Loại Cây Phong Thủy Phù Hợp Với Mệnh Thổ

Tổng quan về người mệnh Thổ

Mệnh Thổ trong ngũ hành

“Mệnh Thổ” là một trong “5 mệnh ngũ hành” và đại diện cho đất. Với tính ôn hòa và bình dị, mệnh Thổ symbolizes sự nuôi dưỡng và phát triển của vạn vật trong vũ trụ.

Theo quy luật tương sinh và tương khắc trong ngũ hành, mệnh Thổ hợp với và khắc với các mệnh sau đây:

 • “Hỏa sinh Thổ”: Lửa khi cháy rụi sẽ để lại tro bụi bồi đắp cho đất.
 • “Thổ sinh Kim”: Mệnh Kim là Kim loại hình thành và được tìm thấy từ sâu trong lòng đất.
 • “Thổ khắc Thủy”: Nước luôn bị giới hạn bởi đất liền.
 • “Mộc khắc Thổ”: Cây mọc lên từ đất và hút cạn dinh dưỡng trong đất.

Mệnh Thổ có 6 nạp âm, mỗi nạp âm tương ứng với tính cách và vận mệnh khác nhau. Khi xem quẻ tử vi, nạp âm sẽ chỉ ra quẻ bói chính xác nhất.

 • Bích Thượng Thổ (Đất trên vách)
 • Sa Trung Thổ (Đất pha cát)
 • Thành Đầu Thổ (Đất tường thành)
 • Ốc Thượng Thổ (Đất trên mái nhà)
 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường)
 • Đại Trạch Thổ (Đất vùng lầy)

Tính cách của người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ mang bản chất mộc mạc, hiền hòa, trầm tĩnh, khiêm tốn và không phô trương. Giống như đất là điểm tựa và nơi nuôi dưỡng vạn vật, người mệnh Thổ cũng có tính cách ấm áp và là người dựa vào đáng tin cậy cho những người xung quanh.

Tuy nhiên, sâu trong lòng đất luôn tồn tại những nham thạch. Trong trường hợp xấu, những nham thạch sâu trong lòng đất có thể phun trào và gây nguy hiểm cho người mệnh Thổ. Họ có khó tiếp xúc và gặp rủi ro.

Trong công việc, người mệnh Thổ rất cẩn thận, tỉ mẩn và biết sắp xếp và tổ chức công việc. Họ luôn tập trung và cố gắng đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, điểm yếu của họ là quá cố chấp, bảo thủ và không chấp nhận ý kiến của người khác.

Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Người mệnh Thổ sinh năm khác nhau sẽ thuộc vào nạp âm khác nhau, tính cách và vận mệnh cũng khác nhau. Hãy xem bảng dưới đây để biết bạn thuộc nạp âm nào trong mệnh Thổ.

Hướng dẫn chọn cây phong thủy cho người mệnh Thổ

Màu sắc của cây trồng

Mệnh Thổ có màu sắc bản mệnh là nâu và vàng. Màu tương sinh là các màu thuộc mệnh Hỏa như đỏ, hồng, cam, tím. Vì vậy, khi chọn cây trồng, người mệnh Thổ nên ưu tiên những cây có màu sắc này.

Sử dụng cây cảnh phù hợp với phong thủy để trang trí nhà, bàn làm việc, bàn học sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho chủ nhân và gia đình.

Chọn chậu cây trồng phù hợp

Do mệnh Thổ đại diện cho đất, tốt nhất là chọn chậu cây làm từ đất nung, sành, sứ, xi măng… những chậu cây này mang đến phong thủy tốt đẹp cho người mệnh Thổ.

Hình dáng của chậu cũng quan trọng. Hình vuông và hình chữ nhật đại diện cho sự vuông vức của đất, nên người mệnh Thổ nên ưu tiên sử dụng những chậu cây có hình dáng này.

Cây phong thủy phù hợp cho người mệnh Thổ

Cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ có màu xanh vằn giống như lưỡi hổ, với hai bên rìa màu vàng là màu bản mệnh của người mệnh Thổ. Cây Lưỡi Hổ mang ý nghĩa sức mạnh và năng lượng tích cực, giúp xua đuổi tà khí và mang lại bình yên cho gia đình.

Cây Lưỡi Hổ cũng giúp trang trí nhà ở, mang đến không gian mát mẻ và trong lành để chủ nhân có thể thư giãn sau một ngày làm việc.

Cây Trầu Bà Vàng

Cây Trầu Bà Vàng có thể sống trên đất hoặc sống thủy sinh, rất dễ trồng và chăm sóc. Cây có màu xanh nhạt ngả vàng, điều này rất hợp với người mệnh Thổ. Lá của cây có hình trái tim khá lạ mắt.

Loại cây này đặc biệt phù hợp với người mệnh Thổ, đặc biệt là người sinh năm Canh Ngọ 1990. Cây Trầu Bà Vàng mang đến động lực làm việc, thúc đẩy tài vận và tiền tài cho chủ nhân, đồng thời làm sạch không khí trong phòng một cách tốt.

Cây Sen Đá Nâu

Những cây có màu nâu rất phù hợp với người mệnh Thổ, trong đó có Sen Đá Nâu. Sen Đá có hình dáng nhỏ gọn giống như bông hoa sen đang khởi động, những người trẻ hiện nay rất thích và sử dụng để trang trí bàn học và bàn làm việc.

Cây Sen Đá đại diện cho tình yêu, sự ngọt ngào, niềm vui và sự bình an trong cuộc sống. Nó sẽ là một món quà ý nghĩa để tặng những người thân yêu trong các dịp lễ tết, sinh nhật hoặc khi tỏ tình.

Cây Thiết Mộc Lan

Thiết Mộc Lan trong tự nhiên thường có lá màu xanh đậm. Tuy nhiên, những loại cây Thiết Mộc Lan kiểng được bày bán thường có lá màu xanh sọc vàng, phù hợp với người mệnh Thổ.

Cây này có màu vàng nổi bật, thích hợp với người mệnh Thổ. Nó mang ý nghĩa của sự may mắn và giàu sang. Đồng thời, cây còn xua đuổi vận xui và tà khí trong gia đình.

Cây Lan Hồ Điệp vàng

Lan Hồ Điệp vàng không phải là loại cây có lá màu vàng, nhưng chúng có hoa màu vàng. Cây nở hoa suốt năm, mang ý nghĩa tốt cho gia chủ. Màu vàng là màu may mắn, thường được sử dụng trong các dịp tết để mang lại tài lộc. Màu vàng của Lan Hồ Điệp mang ý nghĩa tương tự.

Lan Hồ Điệp mang ý nghĩa hoàng gia, niềm vui và sự bình an trong cuộc sống. Nó làm tăng ý chí, tinh thần và niềm tin cho chủ nhân.

Cây Cô Tòng Lá Đốm

Cây Tòng Lá Đốm có màu xanh kết hợp với những đốm vàng lạ mắt, là cây cảnh trang trí gia đình rất đẹp mắt, đặc biệt phù hợp với người mệnh Thổ.

Cây Tòng Lá Đốm mang ý nghĩa sức mạnh, quyền uy và thúc đẩy may mắn. Nó mang đến năng lượng tích cực cho chủ nhân và gia đình, cũng như mang lại may mắn và tài vận tốt.

Cây Trúc Nhật vàng

Cây Trúc Nhật vàng có lá màu xanh điểm xuyết những đốm vàng lạ mắt. Thân cây nhỏ và thấp, nên thích hợp để trang trí cửa sổ, bàn học, bàn làm việc… Cây mang đến không gian mới mẻ, trẻ trung và đầy sức sống.

Cây Trúc Nhật vàng là một trong 4 loại cây mang lại nhiều vận may “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”. Do đó, loại cây này mang lại phong thủy tốt cho chủ nhân và gia đình.

Bên cạnh những cây có màu sắc bản mệnh cho người mệnh Thổ, bạn cũng có thể chọn những cây có màu sắc tương sinh như đỏ, hồng, cam, tím. Một số mẫu cây có thể tham khảo gồm:

 • Cây Hồng Phát Lộc
 • Cây Thịnh Vượng
 • Cây Vạn Lộc
 • Cây Phú Quý
 • Cây Trạng Nguyên
 • Cây Hồng Môn
 • Cây Phát Lộc Hoa
 • Cây Đuôi Công Hồng…

Với tất cả thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, hy vọng người mệnh Thổ sẽ có những lựa chọn phù hợp khi sử dụng cây cảnh để trang trí nhà ở, văn phòng… Giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thành công. Truy cập M & Tôi để biết thêm thông tin về mệnh Thổ và các vấn đề liên quan đến phong thủy, tử vi, tín ngưỡng…

Xem thêm: Ý nghĩa các loại hoa