Chữa Bệnh Tự Kỷ với Phật Pháp

Chữa Bệnh Tự Kỷ với Phật Pháp
Video chữa bệnh tự kỷ bằng phật pháp

Ảnh minh hoạ

Trị bệnh tự kỷ bằng đạo Phật

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách giúp các bé bị tự kỷ trở lại cuộc sống bình thường thông qua Đạo Phật và lòng từ bi. Bài viết này sẽ chia sẻ các hướng dẫn về cách điều trị tự kỷ tại nhà và phương pháp điều trị dựa trên kinh nghiệm của các phụ huynh.

Trẻ chậm nói có phải bị tự kỷ?

Có những gia đình lo lắng khi con cái 4-5 tuổi vẫn chưa biết nói, nhưng cơ thể và vận động của trẻ phát triển bình thường, có khả năng hiểu ngôn ngữ khi người lớn truyền đạt. Họ nghĩ rằng con mình bị tự kỷ. Hoặc có những gia đình lo lắng vì trẻ phát triển trí tuệ vượt trội, khi thấy con mình mới 3-4 tuổi đã có thể đọc báo hoặc làm những phép tính chỉ dành cho trẻ cao tuổi hơn. Lo lắng này của các phụ huynh có cơ sở. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng và đánh đồng những biểu hiện này với biểu hiện của trẻ tự kỷ.

Thực tế, tự kỷ khác với việc trẻ chậm nói và phát triển chậm. Trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển có một số dấu hiệu giống trẻ tự kỷ như kỹ năng giao tiếp kém, phản ứng chậm đối với yêu cầu của người lớn, nhưng khả năng vận động thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường. Những trẻ như vậy vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, nhận ra và cảm thông tốt với người thân, và tinh thần vận động giống trẻ bình thường.

Điểm phân biệt rõ nhất của trẻ tự kỷ là sự hạn chế trong giao tiếp ngôn ngữ và biểu hiện cảm xúc. Đặc trưng nhất là tránh giao tiếp bằng mắt, ngay cả với người thân, không thích chơi đùa với trẻ khác. Hiện nay, có ngày càng nhiều trẻ 2, 3, thậm chí 5 tuổi mà vẫn chưa biết nói. Trong số đó, 99% trẻ chậm nói mắc phải tự kỷ, chỉ có 1% là trẻ chậm nói bình thường.

Để phân biệt trẻ chậm nói tự kỷ và trẻ chậm nói bình thường, các phụ huynh cần chú ý đến những đặc điểm sau:

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ

Theo TS. Hà, trẻ tự kỷ có thể không biết chỉ bố mẹ, tay, chân nhưng rất giỏi vi tính và có thể hát theo bất kỳ bài hát nào trên băng đĩa hoặc trên TV. Điều này khiến nhiều người nhầm tưởng rằng con của họ thông minh và là thần đồng. Tuy nhiên, họ không biết rằng con mình đang mắc phải tự kỷ – một căn bệnh mà xã hội đương đại phải đối mặt. Một trong những biểu hiện của căn bệnh này là biết được một số điều, thậm chí thành thạo, nhưng không biết những điều phổ biến.

Thông thường, khi trẻ bị tự kỷ, có những dấu hiệu cơ bản sau:

 • Trẻ đã 1 tuổi mà không có động tác chỉ trỏ để thu hút sự chú ý của người khác, và không nói.
 • Không nói bất kỳ từ nào khi 16 tháng tuổi, không nói bất kỳ câu nào gồm 2 từ khi 24 tháng tuổi.
 • Trẻ có các kỹ năng ngôn ngữ trong độ tuổi nhất định (14-16 tháng) nhưng sau đó mất đi hoàn toàn, thường sau khi trải qua các sự kiện như ngã ở nhà trẻ, bị bệnh sởi, đi viện…
 • Không quan tâm đến đồ chơi, trò chơi.
 • Rất ít hứng thú trong việc kết bạn.
 • Không chú ý đến người khác, chỉ nhìn lâu vào những đồ vật thực hiện những động tác đơn điệu như quạt quay.
 • Không đáp lại, không quay đầu khi nghe gọi tên.
 • Ít hoặc không có tiếp xúc mắt.
 • Không giơ tay để yêu cầu được ôm.
 • Có những động tác cơ thể lặp đi lặp lại như đập tay, lắc lư thân thể.
 • Khi tức giận hoặc không đồng ý với điều gì đó, thường hét lên, tự sựng tóc, đập chân và tay xuống sàn nhà hoặc đập đầu vào tường.
 • Không thích người khác chạm vào mình.
 • Ưa thích sự ổn định và résistance mạnh mẽ đối với sự thay đổi trong những thứ quen thuộc.
 • Nhạy cảm với một số âm thanh và mùi.

Một số dấu hiệu trên có thể xuất hiện ở trẻ bình thường, nhưng chỉ tồn tại đơn lẻ. Nếu thấy một số dấu hiệu xuất hiện đồng thời và kéo dài, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra chức năng não và hoạt động tâm lý.

Nếu không may con của chúng ta mắc phải tự kỷ, hãy thực hiện các bước sau:

Trị bệnh tự kỷ bằng cách gieo lòng từ bi cho trẻ

Bước này rất đơn giản, mỗi ngày hãy mua ốc con, cua con, chim con, cá con và đưa bé đến bờ sông hoặc nơi cánh đồng. Hãy cùng bé thả sinh và giải thích rằng việc làm đó của bé đã giúp cho lũ cá, lũ chim, lũ ốc sống. Khi nhìn thấy con cá vui vẻ bơi lội, con chim tung cánh bay lên bầu trời, tâm trí bé sẽ dần kết nối được với thiên nhiên, với lòng từ bi và cảm thông.

Việc này cần được thực hiện liên tục, kiên trì trong một khoảng thời gian cố định hàng ngày. Thường mất khoảng một tháng trở lên để thấy hiệu quả.

Đổi tâm trí trẻ chỉ về đạo Phật

Chúng ta có thể giúp tâm trí trẻ hướng về đạo Phật bằng cách gõ chuông Quy Y Tam Bảo. Mỗi ngày, hãy hoàn thành 3 lần gõ chuông (nhưng nên dạy bé tự gõ), gồm 9 nhịp, mỗi khi 3 nhịp. Chỉ cần dạy bé nói “Mô Phật” là đủ. Bước này nên được thực hiện trong khoảng một tháng.

Chép kinh, vẽ hình các vị Phật, Bồ Tát

Dù có thể lo lắng rằng trẻ con vô tình xé rách hay làm bẩn sách kinh, nhưng việc này hoàn toàn không có vấn đề gì. Tâm trí của trẻ con là vô tư, không có ý định xấu, nên không có sự vi phạm. Hãy để bé vẽ những hình đơn giản nhất về các vị Phật, các vị Bồ Tát, hoặc chép một bài kinh ngắn, một bài kệ ngắn nào đó. Điều này cũng nên được thực hiện trong khoảng một tháng.

Tóm lại các bước trên

Hãy dạy bé thả sinh, gõ chuông “Mô Phật”, vẽ hình và chép kinh hàng ngày. Những điều này dường như rất đơn giản, nhưng lại vô cùng kỳ diệu. Chúc rằng con của bạn sẽ được rửa sạch tội lỗi trong nhiều kiếp sau, tinh thần Phật được đánh thức và phát triển, trí tuệ trở nên sáng suốt và thông minh.

Tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích cho các bậc phụ huynh có con mắc phải tự kỷ. Chúc các bé sẽ sớm khỏe mạnh, an lành và thông minh!

Nguồn: M & Tôi