Chùa Giải trùng tang – Kỳ quan tâm linh tại Bắc Ninh

Chùa Giải trùng tang - Kỳ quan tâm linh tại Bắc Ninh

Chùa Hàm Long: Ngôi chùa cổ hơn 1000 năm tuổi

Chùa Hàm Long là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Bắc Ninh có tuổi đời hơn 1000 năm. Mặc dù có kiến trúc độc đáo và sự linh thiêng, nhưng người ta thường gọi chùa này với tên gọi khác như “chùa nhốt vong”, “chùa cắt trùng tang” hay “nơi nhốt Thần trùng tang lớn nhất trời Nam”. Hãy cùng tìm hiểu về sự tích “nhốt vong trùng tang” trong bài viết dưới đây.

1. Chùa Hàm Long – Địa điểm nằm ở đâu?

Chùa Hàm Long ở đâu?

Chùa Hàm Long nằm ở Bắc Ninh, tại xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Ngôi chùa nằm trên một sườn đồi, bao quanh là những cây cổ thụ nhiều năm tuổi. Chùa được xây dựng tại vị trí có phong thủy tốt, gần núi Long Lĩnh. Núi Phượng Hoàng, núi Kỳ Lân và núi Rùa nằm quanh chùa.

Chùa Hàm Long có kiến trúc cổ kính với những ngọn tháp rêu phong, tường bức đẹp mắt và khung cảnh u tịch theo thời gian. Điều này tạo nên sự độc đáo và tinh tế cho chùa. Du khách đến thăm chùa Hàm Long không chỉ để chiêm bái cảnh đẹp mà còn để cầu tài, cầu lộc và lắng nghe các câu chuyện tâm linh huyền bí.

Chùa Hàm Long cách Hà Nội khoảng 40km, di chuyển rất dễ dàng và thuận tiện bằng xe máy, ô tô hoặc xe khách. Chùa mở cửa miễn phí vào cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ và tết.

2. Lịch sử chùa Hàm Long ngàn năm tuổi

Theo tài liệu trong chùa, chùa Hàm Long được xây dựng vào năm 1115 dưới thời nhà Lý, do Hòa thượng Trịnh Thập (hay còn gọi là Như Trừng Lân Giác) xây dựng. Theo các sư thầy phong thủy thời xưa, chùa này nằm ở một vị trí phong thủy tốt, gần núi Long, nơi tập trung các yếu tố phong thủy như Long, Ly, Quy, Phượng. Vì vậy, đây được xem là một ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Bắc Bộ. Đường lên chùa được xây bằng các bậc đá, xung quanh là rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi.

Chùa Hàm Long được gọi là “Hàm Long” vì núi Thần Long ở phía sau như một chiếc án thư che chắn cho ngôi chùa. Xung quanh chùa là những ngọn núi như Phụng Hoàng, Kỳ Lân và núi Rùa.

Trên đây là các thông tin về ngôi chùa Hàm Long, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nơi này. Khi đến thăm chùa Hàm Long, đừng quên mặc đồ lịch sự, kín đáo và tuân theo quy định của chùa. Để biết thêm thông tin về các ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, hãy truy cập M & Tôi.

Ảnh chỉ để minh họa

Lịch sử chùa Hàm Long ngàn năm tuổi

M & Tôi

Truy cập M & Tôi để tìm hiểu thêm thông tin về các địa điểm thú vị khác ở Việt Nam.