Chuối mắn và chuối ngự

Sau đây là bài viết về chủ đề Chuối mắn và chuối ngự hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Là một loại đặc sản đất Việt, nhưng nhiều người lại chưa biết tới chuối ngự, chưa có cơ hội thưởng thức và đánh hương vị của nó. Một lần thử tìm hiểu xem chuối ngự là gì nhé!

Vốn là đặc sản nông nghiệp nổi tiếng thuộc làng Đại Hoàng (làng Vũ Đại) xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, chuối ngự được lùng mua bởi các thương lái khắp vùng miền, kể cả xuất khẩu, đặc biệt được tiêu thụ mạnh mỗi độ xuân về, với giá đến cả 1 triệu đồng cho 1 buồng chuối.

1Chuối ngự là gì?

Gọi là chuối ngự, vì nó được chọn là đặc sản tiến vua từ đời nhà Trần (thế kỷ thứ XIII). Chuối ngự, hay chuối Tiến Vua là nông sản được trồng chủ yếu ở miền Bắc, trong đó nổi tiếng nhất và ngon nhất là ở làng Đại Hoàng, nơi có thổ nhưỡng, khí hậu hoàn hảo để cây chuối ngự phát triển.

chuoi ngu loai chuoi ngon duoc chon de tien vua 201910242229255333

2Đặc điểm của chuối ngự

Chuối ngự Đại Hoàng có hai loại là chuối ngự trâu và chuối ngự mít, trong đó, được ưa chuộng hơn cả là loại chuối ngự mít.

Xem thêm: ý nghĩa của hoa cỏ dại

Chuối ngự mít quả nhỏ hơn chuối ngự trâu, kích thước chỉ bằng 2 ngón tay út chụm lại, ăn ngon hơn, ruột chuối chín vàng như múi mít, vỏ chuối khi chín có lốm đốm những chấm nâu hồng, nên nhiều người gọi tên là chuối ngự tía.

chuoi ngu loai chuoi ngon duoc chon de tien vua 201910242229375186

Chuối ngự quả nhỏ và trông đẹp mắt, vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm, thịt ngọt đậm và thơm. Điểm đặc biệt là chuối ngự không bị nẫu, chuối chín không chỉ ngon, dẻo, ngọt, thơm mà còn để được hàng tuần vẫn nguyên hương vị.

Chuối ngự được xem là loại chuối thuộc hàng ngon nhất trong hơn 30 giống chuối ở Việt, lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Xem thêm: Trong cay me truoc nha co tot khong

Chuối ngự Đại Hoàng đã được cấp thương hiệu, bản quyền, dán tem nhãn, không chỉ được ưa dùng trong nước mà cả Việt Kiều ở các nước luôn tìm mang theo mỗi dịp về thăm quê hương.

3Tránh nhầm lẫn giữa chuối ngự với cau

So sánh về hình thái, chuối ngự (miền Bắc) và chuối cau (trồng nhiều ở miền Trung và miền Nam) khá tương đồng, nhưng không phải không nhận diện được.

So với chuối ngự thì chuối cau quả to và tròn hơn, vỏ dày hơn, thịt không ngọt và không thơm bằng.

chuoi ngu loai chuoi ngon duoc chon de tien vua 201910242230105936

Xem thêm: Bài văn thuyết minh về cây thông đà lạt

Nhìn bằng mắt thường, khi chuối còn xanh thì khá khó phân biệt, nhưng khi chuối chín, quả chuối ngự cho màu vàng đều đẹp mắt và giữ được phần râu ở đầu quả, trong khi chuối cau sẽ rụng đi phần râu này khi chín.

Chuối ngự, một đặc sản trái cây Việt, hẳn rất đáng để người tiêu dùng phân biệt, và một lần tìm thử trong đời.

Tham khảo một số loại trái cây có bán tại Bách Hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Related Posts

Hình ảnh trái chuối xiêm

Hình ảnh trái chuối xiêm

Trong bài viết này mvatoi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hình ảnh trái chuối xiêm hot nhất hiện nay được bình chọn bởi…

Bướm sống được bảo nhiều ngày

Bướm sống được bảo nhiều ngày

Sau đây là bài viết về chủ đề Bướm sống được bảo nhiều ngày hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi Bướm là những sinh vật…

Gái dịch vụ châu đốc

Gái dịch vụ châu đốc

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về Gái dịch vụ châu đốc hot nhất hiện nay được bình chọn bởi…

Chậu trồng cây lưỡi hổ

Chậu trồng cây lưỡi hổ

Trong bài viết này mvatoi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Chậu trồng cây lưỡi hổ hot nhất hiện nay được bình chọn bởi…

Chưng hoa hay trưng hoa

Chưng hoa hay trưng hoa

Sau đây là bài viết về chủ đề Chưng hoa hay trưng hoa hot nhất Hoa chưng ngày Tết bao đời nay đã trở thành một nét…

Cây chuối ra quả mấy lần

Cây chuối ra quả mấy lần

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về chủ đề Cây chuối ra quả mấy lần hot nhất được tổng hợp…