Chuyện Quan Thế âm Bồ Tát

Chuyện Quan Thế âm Bồ Tát
Video chuyện quan thế âm bồ tát

Quan Thế Âm Bồ Tát là một Bồ Tát tượng trung cho lòng từ bi của mười phương Chư Phật. Theo các kinh truyện, Người đã hiện thân thành 33 hình tướng khác nhau để cứu độ chúng sinh. Tuy nhiên, trong hiện tại, chúng ta chỉ truyền tụng hai kiếp giáng trần của Người, đó là kiếp thứ 10 khi Bồ Tát Quan Âm là Thị Kính và kiếp cuối cùng Người làm bà Diệu Thiện. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai truyền thuyết về Quan Âm Bồ Tát này qua bài viết dưới đây nhé!

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát: Hiện thân của lòng từ bi

Ngày nay, Phật Quan Âm thường được đúc thành tượng để thờ phụng, đặc biệt là các tượng phật Quan Âm bằng đồng. Vậy Phật Quan Âm Bồ Tát là ai?

Quan Thế Âm Bồ Tát, hay còn được gọi là Avalokitesvara trong tiếng Phạn, có ý nghĩa là Phật Quan Âm – người quan sát và lắng nghe các âm thanh khó khăn và kêu cứu của thế gian, và cứu độ mọi sự tồn tại một cách không tư tưởng. Ngài là nhân chứng của sự tự tại và bản chất thực tại của vũ trụ. Bất kể nơi đâu và khi nào có tiếng kêu cứu, tiếng than khóc của loài người, Ngài sẽ trở nên hiện thân để cứu độ mọi người một cách tự tại.

Truyền thuyết quan âm bồ tát

Tượng Phật Quan Âm bằng đồng đỏ đẹp cổ kính tôn nghiêm

Xem ngay: 20+ Mẫu tượng Phật bằng đồng chất lượng với đa dạng mẫu mã, kích thước khác nhau

Bồ Tát Quan Âm đã được nhắc đến lần đầu trong kinh Diệu pháp liên hoa, phẩm Phổ môn và cũng trong quyển ít biết hơn là Bi hoa kinh. Theo phẩm Phổ môn và kinh Thủ lăng nghiêm, Quan Âm Bồ Tát đã nguyện đem đến mười hai đại nguyện vì lợi ích của chúng sinh. Ngài có thể hiện thân thành 33 hình tướng khác nhau để cứu độ chúng sanh trong mọi hoàn cảnh, từ những tình huống khó khăn và nguy hiểm cho đến những bệnh tật và tình trạng tâm linh bị đảo điên. Ngài nguyện cứu độ từ cõi Ta bà cho đến khi chúng sinh hoàn tất cuộc sống trần thế.

Theo kinh Bi hoa, Quan Thế Âm Bồ Tát được coi là hóa thân của Đức Phật A Di Đà Vô Lượng Thọ, một vị Phật bất tử và trường tồn. Quan Thế Âm là người hướng dẫn linh hồn của những người đã qua đời. Nếu chúng ta sống với đức tin và lòng nguyện niệm danh hiệu Phật, và được thác sanh vào cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, Ngài cùng với Đại Thế Chí Bồ Tát, biểu hiện cho trí tuệ, sẽ bảo hộ chúng ta ở hai bên và cùng Đức Phật A Di Đà trên con đường giải thoát.

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Quan Âm Thị Kính

Trong kiếp thứ 10, Bồ Tát Quan Âm giáng trần dưới hình hài là Thị Kính, là con gái của một gia đình giàu có ở xứ Cao Ly và là gia đình từ tâm, theo đạo Phật. Thị Kính là người vừa có tài sắc, vừa đạo hiền với cha mẹ. Khi đến tuổi cập kê, có một Thiện Sĩ, con nhà quyền quý, đến xin cưới Thị Kính. Vợ chồng gia đình thấy đôi vừa lòng nên đã đồng ý gả con gái cho Thiện Sĩ.

Làm dâu, Thị Kính luôn tôn trọng cha mẹ chồng, giữ đúng phép của một người con dâu trong nhà. Một hôm, khi Thị Kính đang may vá, nàng thấy chồng mình đọc sách đã ngủ thiếp đi. Sau thời gian dài sống với chồng, nàng mới có dịp nhìn thấy chàng một cách chính diện. Và trong cảm giác ấy, nàng nhìn thấy dưới cằm của chàng có một sợi râu, mà nàng biết rằng sợi râu này không may mắn cho chàng. May có một cái kéo trong tay, nàng đã lấy kéo và cắt bỏ sợi râu không may đó. Thực tình, chàng Thiện Sĩ tỉnh dậy và nhìn thấy vợ đang giơ cái kéo vào cổ mình, anh ta hoảng sợ vì tưởng rằng vợ muốn giết mình.

Truyền thuyết quan âm bồ tát

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát được tái hiện trên sân khấu

Xem thêm: Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ và có thật không?

Dù đã phân trần với gia đình chồng, nhưng cả cha và mẹ chồng vẫn nghiêm khắc phạt tội nàng vì có ngoại tình và cố gắng sát hại chồng. Dưới áp lực của gia đình, Thiện Sĩ vô cùng đau khổ nhưng cũng không thể giữ lại vợ. Sau khi rời khỏi gia đình chồng, Thị Kính cải trang thành nam và tới tu hành tại chùa, nhận lấy Pháp danh Kính Tâm.

Kính Tâm, ban đầu là một người con gái với nhan sắc xinh đẹp, nhưng sau khi cải trang thành nam và sống trong tu hành, nhiều tín nữ đã để mắt đến. Trong số đó, có một cô gái tên Thị Mầu, con gái nhà giàu trong vùng. Thị Mầu đã sử dụng đủ cách để tiếp cận và trêu ghẹo Kính Tâm, nhưng Kính Tâm không quan tâm. Một thời gian sau, Thị Mầu mang thai với một đầy tớ trong nhà. Trong lúc hoảng loạn, Thị Mầu tuyên bố rằng mình có tình cảm với Kính Tâm và xin tội trước toàn làng, cầu xin lòng khoan dung để Kính Tâm có thể tiếp tục kết duyên với mình. Tuy bị oan trái, nhưng vì không thể tiết lộ thân phận nam của mình, Kính Tâm đã phải chịu đựng bị tra tấn.

Truyền thuyết quan âm bồ tát

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Quan Âm Thị Kính

Xem ngay: 12 Lời nguyện của Quan Âm Bồ Tát cho thế gian an lạc

Trong thời gian đó, Thị Mầu đã sinh con trai. Rồi nàng đến cửa tam quan để bỏ đứa trẻ và nói rằng: “Con của ngươi, đem trả cho ngươi.” Với lòng thương, Kính Tâm đã nhận nuôi đứa bé. Khi đứa bé lên 3 tuổi, Kính Tâm trú bệnh. Trước khi qua đời, Kính Tâm đã viết hai bức thư, một bức gửi sư cụ và một bức gửi cha mẹ ruột. Sau khi Kính Tâm từ trần, sự oan hồn của Kính Tâm được xác định và nghi lễ tang lễ được tổ chức. Trong lễ tang, các tình nguyện viên trong đàn do thấy phật xuất hiện trên mây để đưa linh hồn Kính Tâm, chính là nàng Thị Kính. Sau lễ tang của vợ cũ, Thiện Sĩ hối khăn tội và quyết định tu hành.

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Bà Diệu Thiện

Trong kiếp cuối cùng của Đức Phật Quan Âm, Người hóa thân là công chúa Diệu Thiện, con vua Linh Ưu, niên hiệu Diệu Trang. Câu chuyện kể rằng Diệu Thiện là công chúa thứ ba của vua. Dù sống trong sự giàu có và xa hoa, nhưng Diệu Thiện luôn quan tâm đến những người nghèo khó và chú trọng đến Phật Pháp.

Truyền thuyết quan âm bồ tát

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát kiếp Diệu Thiện được tái hiện trên sân khấu

Xem ngay: Phật Bà Quan Âm Độ Mạng Là Gì Theo Phong Thủy?

Vì vua không có con trai, ông đã quyết định bàn giao ngai vàng cho một trong ba phò mã. Hai công chúa Diệu Thanh và Diệu Âm đã được đính hôn với hai vị quan văn trọng trong triều. Trái lại với hai chị lớn, Diệu Thiện công chúa cương quyết từ chối việc kết hôn và quyết định thôi quyền danh để tu hành. Mặc dù có nhiều phương pháp thuyết phục, nhưng không thể thay đổi cương vọng của Diệu Thiện. Nhà vua đã giả như đồng ý cho công chúa xuất gia và bảo trụ trì tìm cách thuyết phục công chúa trở lại. Tuy nhiên, trong thời gian tu tập tại chùa, công chúa được tạo điều kiện tốt để học hỏi về Phật Pháp.

Ngay khi vua biết chuyện, ông trở nên tức giận và sai binh lính đến đốt chùa. Trong đám cháy, Ni Cô Diệu Thiện đã chắp tay và thành hình búp sen để cầu nguyện chư Phật và các Bồ tát. Bất ngờ, trời chuyển đổ mưa lớn làm dập tắt ngọn lửa.

Truyền thuyết quan âm bồ tát

Truyền thuyết Quan Âm Bồ Tát với tích Bà Diệu Thiện

Xem thêm: Ngày vía Phật là gì? Tổng hợp các ngày vía Phật trong tháng mà gia chủ nên biết

Vua đã thấy điều này và ra lệnh bắt lấy Ni Cô Diệu Thiện và quyết định xử tử Người. Khi đao sắp chạm vào cổ, một con hổ trắng xuất hiện và cõng Ni Cô đi mất.

Trong giấc mơ, Ni Cô Diệu Thiện thấy rằng con hổ đã cõng Mình xuống Điêm phủ. Tại đây, Người gặp nhiều hình phạt trong khi Người còn sống. Ni Cô Diệu Thiện đã chắp tay và cầu nguyện cho các sinh linh đang chịu sự hình phạt khủng khiếp được cứu độ. Sau khi tỉnh giấc, Người tiếp tục con đường tu hành và phổ độ chúng sinh.

Qua những truyền thuyết về Quan Âm Bồ Tát, chúng ta thấy rõ rằng Người đã luôn gắng công tu hành và cầu nguyện cho sự an lạc của thế giới, dù Người xuất hiện trong nhiều kiếp và trải qua nhiều điều khác nhau. Người luôn giữ bổn nguyện và không bao giờ quên sự mênh mông của đại bi và lời nguyện lớn.

Có thể quý vị cũng quan tâm:

  • 15+ Mẫu tượng Phật Quan Âm bằng đồng đẹp, tinh xảo mà quý vị không thể bỏ qua

Nếu quý vị quan tâm đến các sản phẩm đồ đồng, vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 9 B1 đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
  • Hotline/Zalo: 0967.23.7777, Telephone: 02466.747.666
  • Email: [email protected]
  • M & Tôi