Trang chủ Em Làm mẹ Có nên dạy trẻ không được tiếp xúc với người lạ?

Làm mẹ

Có nên dạy trẻ không được tiếp xúc với người lạ?

Có thể vì quá lo lắng nên cha mẹ đã dạy con không được tiếp xúc với người lạ mà quên dạy cách phân biệt đâu là người an toàn và không an toàn. Điều này khiến trong mắt của trẻ chỉ toàn là người xấu và vô hình khiến tâm lý của đứa trẻ dè dặt hơn sau khi trưởng thành dẫn tới kĩ năng giao tiếp kém, thụ động.

Cách mà chúng ta vẫn dạy trẻ xưa nay có đúng không?

Chúng ta không có quyền hoài nghi và kết tội một ai khi họ chưa làm bất kỳ hành động nào tổn hại đến mình, cũng giống như việc bố mẹ dạy con không được tiếp xúc với người lạ, và cho rằng họ phần lớn đều là người xấu. Việc cảnh giác trước một đối tượng nào đó là điều nên làm, nhưng phải xem xét tùy trường hợp. Tuy nhiên trong môi trường nào, con trẻ cũng không tránh khỏi những lúc tiếp xúc với người lạ. Nên những bậc làm cha, làm mẹ thay vì khuyên con không được tiếp xúc với người lạ mà hãy dạy con của mình làm thế nào để được an toàn.

Một bà mẹ dạy con mình không được nói chuyện với người lạ, cũng như không cho họ đụng chạm vào cơ thể, ví dụ như trường hợp đến bệnh viện khám bệnh, khi bác sĩ chạm vào người con mình để chẩn đoán, có thể đứa bé sẽ la toáng lên “Chú không được đụng vào người con, mẹ con dạy không cho người lạ đụng chạm cơ thể mình”.

Bạn sẽ không hình dung được suy nghĩ của một đứa trẻ như thế nào, trẻ em rất biết nghe lời, đặc biệt là những lời dặn dò như thế này. Có thể bà mẹ đã lo lắng nên dạy con mình không được tiếp xúc với người lạ, nhưng đã không dạy con mình cách phân biệt được đâu là người lạ an toàn và không an toàn, như vậy sẽ làm tăng tính hoài nghi cho một đứa trẻ khi trong mắt chỉ toàn là người xấu.

Có nên dạy trẻ không được tiếp xúc với người lạ?
Có nên dạy trẻ không được tiếp xúc với người lạ?

Nhận diện người lạ an toàn và không an toàn là điều đầu tiên nên dạy cho con mình

Có phải người lạ nào cũng là người xấu? Chúng ta không thể đảm bảo 100% cho mọi trường hợp, nhưng ngoài việc dạy con mình cảnh giác với người lạ, thì bạn quên rằng việc nhận diện để đề phòng cho đúng là điều quan trọng nhất.

Tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục đã lên đến con số báo động. Riêng năm 2018 Bộ công an đã thống kê có 1.547 vụ xâm hại trẻ em xảy ra trên toàn quốc. Trước tình trạng này phụ huynh không khỏi lo lắng cho con em mình và đề ra các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Theo thông tin từ Hội LHPN các cấp tại TP.HCM thì đa phần kẻ xâm hại trẻ không phải là người lạ mà là người thân quen, thậm chí có quan hệ máu mủ với bé như cha ruột, cậu ruột, anh ruột…

Ở một số trường hợp, chúng ta nên cần đến sự giúp đỡ của người lạ, khi con mình đi lạc, bệnh tật hay những trường hợp khẩn cấp như cháy nhà mà bố mẹ vắng mặt… thì sự giúp đỡ của họ là vô cùng cần thiết.

Nhận diện người lạ an toàn và không an toàn là điều đầu tiên nên dạy cho con mình. Dù không thể nhận diện được hoàn toàn nhưng phải chú ý đến các điều như sau, nói những lời nhạy cảm khiến các bé xấu hổ, chỉ nhìn hay đụng chạm vào vùng riêng tư trên cơ thể thì nên tránh xa và tìm cách bỏ chạy đến nơi an toàn.

Nhận định về vấn đề này, Thạc sĩ Lê Minh Huân (Giảng viên khoa Tâm lý học Trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh) cũng cho biết:

“Không thể trông mặt mà bắt hình dong, có những người trông dáng vẻ rất đàng hoàng lịch sự, không hề tỏ ra là một người có ý đồ xâm hại tình dục, cho đến khi vụ việc xảy ra. Một số phụ huynh còn nói với con rằng những người mặt dữ tợn đều là người xấu, nhưng đâu phải ai cũng thế, phụ huynh phải hết sức bĩnh để dạy con mình cho đúng cách. Có một vấn đề quan trọng là chúng ta không dám khẳng định hoàn toàn ai là người lạ an toàn và không an toàn, chỉ khi họ đụng chạm mà không được cho phép, có hành vi xâm hại đến trẻ thì phụ huynh và trẻ em mới có quyền nghi ngờ, và phản ứng”.

Để trẻ có kỹ năng tự bảo vệ bản thân, bố mẹ có thể giúp con hình thành nên thói quen tích cực, có được kiến thức cần thiết làm chủ hoàn cảnh, môi trường khác nhau. Dạy con cách ứng xử trước người lạ vừa giúp con tự bảo vệ mình, vừa giúp con sống tự tin, bản lĩnh và có thế giới quan tích cực.

Xem thêm: Đừng để việc dạy con trở thành mầm mống của mọi mâu thuẫn

Hà Đoàn Ý Thiên

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

5 lợi ích của việc cãi nhau trong tình yêu

19/01/2021 08h:24

492

Bạn cho rằng các cặp đôi cãi nhau sớm muộn gì cũng chia tay? Thực tế, trong tình yêu việc cãi nhau cũng có những mặt tích cực bất ngờ, các xung đột có thể được xem như "lửa thử vàng" giúp hai bạn hiểu nhau hơn, hâm nóng lại tình cảm nhưng tất nhiên là phải cãi có chừng mực.

"Tình một đêm" với trùm xã hội đen

26/12/2020 06h:07

457

Sáng sớm thức dậy em hốt hoảng khi trên người không mảnh vải che thân nằm trọn trong vòng tay của một người đàn ông xăm trổ đầy mình.

CĐM Hàn ném đá youtuber Trung Quốc vì ăn rau diếp cuốn thịt và tỏi

13/11/2020 03h:11

430

Kênh Youtube Điền Tây Tiểu Ca gần đây gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cư dân mạng Hàn Quốc vì ăn rau diếp cuốn thịt và tỏi.

Nữ giới "tự sướng" - Chuyện ít ai dám nói

13/11/2020 02h:44

415

"Tự sướng" là một nhu cầu sinh lý hoàn toàn bình thường của con người, và việc "tự sướng" điều độ, có kiểm soát là an toàn và lành mạnh, không có lí gì phải tự gò ép, bắt bản thân nhịn cả.

Nhóm tội phạm người Việt tại Nhật bị bắt: Xóc đĩa - Chặt tay con nợ

11/11/2020 10h:49

531

Gần đây những hành vi phạm tội của người Việt tại Nhật bị phanh phui, sau hàng loạt vụ bắt bớ. Mới đây nhất nhóm tội phạm người Việt chuyên xóc đĩa, chặt tay con nợ đã bị bắt.

Cách hóa giải hướng xấu, chọn hướng tốt xây nhà năm 2021

04/11/2020 09h:26

2.64K

Việc chọn hướng khi sửa nhà, xây nhà là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Vậy làm thế nào để hóa giải hướng xấu, chọn hướng tốt xây nhà năm 2021?

Cùng chủ đề

Bài viết mới