Con điềm điệp

Điệp là một loài nhuyễn thể từ lâu được người dân Quảng Yên khai thác dùng làm món ăn hoặc xuất khẩu. Nhờ nghề nuôi trồng, khai thác và chế biến con điệp, nhiều hộ gia đình ngư dân ở đây đã thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống khấm khá.

Lợi ích của con điệp

Người dân thôn Lưu Khuê, xã Liên Hòa chế biến con điệp
Người dân thôn Lưu Khuê, xã Liên Hòa chế biến con điệp.

Với lợi thế gần các cửa biển, cửa sông, người dân vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên từ lâu đã khai thác và sử dụng con điệp như một mặt hàng thiết yếu. Người dân các xã từ Liên Hòa, Liên Vị nhiều hộ gắn bó với công việc khai thác con điệp, bởi loài nhuyễn thể này đem lại thu nhập sau những ngày nông nhàn. Con điệp không chỉ là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình mà nó còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Ngọc của điệp cũng rất tốt. Hạt ngọc điệp có thể kết hợp với các loại thảo dược chữa các bệnh như ho, sốt, viêm họng, có tác dụng phối hợp chữa kinh phong, an thần, giải độc, tan màn mây ở mắt, trở ngại tuần hoàn nước mắt, ù tai, rất hiệu quả.

Thêm vào đó, ruột của con điệp cũng có thể làm nhiều món ăn như xào, nướng, luộc. Gia đình nông dân thu hoạch con điệp quanh năm và phân loại, chế biến để bán. Phần vỏ của con điệp được xuất khẩu sang Trung Quốc để chế tạo khảm trai hoặc làm đồ trang trí. Có thể sử dụng vỏ điệp để trang trí hoặc ép thành các bức tranh đá rất đẹp. Ngoài ra, con điệp cũng có thể làm thức ăn cho gia súc.

Quy trình khai thác và nuôi trồng con điệp

Khai thác con điệp đã trở thành một công việc giúp giải quyết việc làm cho rất nhiều hộ dân nơi đây. Thời điểm tháng 3, tháng 4 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất để nuôi điệp. Con điệp sau khi nuôi được 5 đến 6 tháng có thể thu hoạch. Điệp thường được nuôi nhiều ở vùng xã Liên Hòa và một phần ở Hoàng Tân. Người dân chỉ trông bãi và thu hoạch điệp vì chúng ăn phù du, không cần thức ăn.

Câu hỏi thường gặp

Q: Con điềm điệp có lợi ích gì cho sức khỏe?
A: Hạt ngọc điệp của con điệp có thể kết hợp với các loại thảo dược chữa bệnh và có tác dụng phối hợp chữa kinh phong, an thần, giải độc, tan màn mây ở mắt, trở ngại tuần hoàn nước mắt, ù tai, rất hiệu quả.

Q: Con điệp có thể làm món ăn như thế nào?
A: Ruột của con điệp có thể làm nhiều món ăn như xào, nướng, luộc.

Kết luận

Khai thác và chế biến con điệp đã trở thành một công việc quan trọng giúp giải quyết việc làm cho nhiều hộ dân ở Quảng Yên. Cần sự vào cuộc của các ngành chức năng để phát triển con điệp thành một mặt hàng chủ lực, cũng như xây dựng các nhà máy sản xuất thức ăn cho gia súc từ vỏ con điệp và nhà máy sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ từ vỏ con điệp, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Mong rằng trong tương lai gần, nuôi trồng và khai thác con điệp sẽ phát triển bền vững, giúp kinh tế – xã hội địa phương tiến bộ.

Long Vũ

M & Tôi

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan