Trang chủ Em Vào bếp Công Thức Pha Nước Mắm Chấm ốc | Ăn Là Ghiền

Vào bếp

Công Thức Pha Nước Mắm Chấm ốc | Ăn Là Ghiền

Để món ốc thơm ngon, đậm vị thì nước chấm là phần không thể thiếu. Có rất nhiều loại nước chấm để ăn kèm cùng ốc và mỗi loại lại có một hương vị riêng. Nhưng 2 loại nước chấm được xem là đặc trưng nhất là nước mắm sả và nước mắm gừng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách pha 2 loại nước mắm chấm ốc ấy một cách chi tiết chỉ với vài bước đơn giản.

Nước mắm chấm ốc - Hình 1

Bạn đang xem: Công Thức Pha Nước Mắm Chấm ốc | Ăn Là Ghiền

Nước mắm chấm ốc ngon

1. Nước mắm sả cho món ốc luộc dậy vị ngon

1.1 Nguyên liệu

Nước mắm ngon 2 muỗng (thìa) canh Nước sôi để nguội 1 muỗng canh Đường 3 muỗng cà phê Chanh 1 quả Ớt tươi 2 quả Tỏi 1 củ Sả 1 cây Ngò ( rau mùi)

1.2 Cách thực hiện

Đọc thêm: 6 cách làm nước chấm hải sản ngon cả nhà ai cũng thích

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch sau đó băm thật nhuyễn
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ già, héo bên ngoài, rửa sạch thái khoanh mỏng sau đó mang đi băm nhuyễn, bạn cũng có thể để riêng 1 muỗng cà phê sả thái mỏng để cho vào sau cùng giúp bát nước mắm đẹp mắt hơn.
  • Ngò rửa sạch sau đó thái nhỏ
  • Chanh lăn nhẹ để tép chanh vỡ ra, sau đó bỏ hạt và vắt lấy nước cốt. Bạn nhớ đừng mạnh tay quá để vỏ chanh không dập tiết ra chất the làm cho nước chanh có vị hơi đắng.

Bước 2: Nấu nước mắm

  • Bạn cho 2 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước sôi để nguội vào 1 cái nồi và tiến hành đun sôi.
  • Bạn khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau và đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để riêng hỗn hợp vừa đun cho nguội, sau đó bạn tiếp tục bước thứ 3.

Bước 3: Pha nước mắm

  • Bạn cho 1 muỗng cà phê nước cốt chanh đã vắt sẵn vào hỗn hợp nước mắm đã nguội.
  • Cuối cùng bạn cho tỏi, ớt, sả đã băm nhuyễn vào hỗn hợp và khuấy đều sau đó nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Để trang trí cho món nước mắm sả ớt này thêm bắt mắt, bạn có thể cho thêm sả khoanh, một ít ngò đã được thái nhỏ sẵn hoặc thêm một ít lá chanh cắt sợi và vài lát tắc. Vậy là món nước mắm sả ớt chấm ốc đã hoàn thành rồi đấy.

Nước mắm chấm ốc - Hình 2

Nước mắm sả ớt

2. Nước mắm gừng thơm nồng

2.1 Nguyên liệu

Nước mắm ngon 2 muỗng (thìa) canh Nước sôi để nguội 3 muỗng canh Giấm 1,5 muỗng canh Đường 3 muỗng canh Gừng 1 miếng Chanh 1 trái Ớt 2 trái Tỏi 3 tép Sả 1 cây Lá chanh 2 lá Bột ngọt (Hạt nêm)

Xem thêm: Nguyên tắc nấu nước dùng đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

2.2 Cách làm

Đọc thêm: 6 cách làm nước chấm hải sản ngon cả nhà ai cũng thích

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng.
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch thái khoanh mỏng sau đó mang đi băm nhuyễn.
  • Chanh tươi cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt, còn lá chanh rửa sạch sau đó thái sợi nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng rồi cắt sợi càng nhỏ càng tốt. Bạn cũng có thể đập dập hoặc giã gừng, sau đó tráng qua nước sôi để nguội để giảm bớt vị cay của gừng.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho một ít bột ngọt và đường trắng vào chén, sau đó thêm 3 muỗng canh nước sôi để nguội vào và khuấy đều. Đến khi đường và bột ngọt tan hết thì thêm 2 muỗng canh nước mắm và nước cốt chanh vào khuấy cho hỗn hợp hòa vào nhau.
  • Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt, sả đã băm nhuyễn vào hỗn hợp, sau đó thêm gừng thái sợi, trộn đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng bạn cho lá chanh tươi thái nhuyễn lên trên là hoàn thành chén nước mắm chấm gừng cay nồng dậy vị cho món ốc.

Nước mắm chấm ốc - Hình 3

Nước mắm gừng thơm nồng

Hãy sử dụng nước mắm Hoàng Gia - nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe với 100% nguyên liệu từ cá và muối, sẽ giúp nước chấm của bạn thêm đậm đà, dậy vị cho món ốc.

Tham khảo: Nghe chị em mách cách nấu cơm nát chuẩn tiện - M & Tôi

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề