Cúng Chúng Sinh Tháng 7: Cầu Siêu Thoát Linh Hồn Khó Nương Tựa

Lễ cúng cô hồn tháng 7 trong ngày Xá tội vong nhân đã trở thành một lễ nghi truyền thống trong tín ngưỡng của người Việt. Lễ cúng chúng sinh có ý nghĩa cung cấp thức ăn và cầu mong cho những linh hồn vất vưởng sớm được siêu thoát. Thông qua đó, ta thể hiện lòng nhân ái, cứu khổ và giúp đỡ những người khốn khó theo đạo lý tốt đẹp của người Việt.

Cúng cô hồn Rằm tháng 7 là gì?

Cúng cô hồn tháng 7, hay còn gọi là cúng chúng sinh, là lễ cúng trong ngày Xá tội vong nhân, nhằm báo thù lễ vật cho những linh hồn không nơi nương tựa, chết oan, chết bất đắc kỳ tử không được người thân thờ cúng. Lễ cúng chúng sinh diễn ra vào Rằm tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn).

Vào ngày Xá tội vong nhân, nhiều vong linh và yêu ma sẽ trở về dân gian. Do đó, người dân thường tổ chức lễ cúng chúng sinh để tránh sự quấy phá từ cô hồn. Đồng thời, việc cúng chúng sinh cũng giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, mọi việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió.

Lễ cúng chúng sinh thường được thực hiện từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch, sau lễ cúng Phật, cùng gia tiên. Cúng chúng sinh phải cúng vào tầm chiều tối, khoảng giờ Dậu từ 17h đến 19h. Nếu cúng ban ngày, ánh sáng sẽ làm cho các linh hồn bị suy yếu không thể nhận được lễ vật, đồ cúng.

Cúng chúng sinh

Mâm cúng chúng sinh (chúng sinh) Rằm tháng 7 năm 2023

Mâm cúng chúng sinh cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị mâm cúng chúng sinh Rằm tháng 7 không hề phức tạp như bạn nghĩ, một mâm cúng đơn giản và tươm tất sẽ không mất quá nhiều thời gian và khá dễ mua. Mâm cúng chúng sinh sẽ được bày biện như thế nào, ai không nên ở gần khi lễ cúng chúng sinh diễn ra, đồ cúng chúng sinh có ăn được không,… và những thắc mắc khác trong lễ cúng chúng sinh sẽ được giải đáp trong phần chi tiết tại đây.

Mâm cúng chúng sinh

Những điều cần lưu ý khi làm nghi lễ cúng chúng sinh tháng 7 năm 2023

Để lễ cúng chúng sinh có thể diễn ra một cách thuận lợi, dưới đây là những vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng chúng sinh (chúng sinh) Rằm tháng 7:

  • Bạn không được tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như thế sẽ khiến âm binh hoặc ma quỷ kéo đến, sẽ không tốt cho gia đình. Thay vào đó, bạn chỉ nên đốt vàng mã khi đã làm lễ cúng xong.
  • Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng chúng sinh vì dễ bị cô hồn trêu chọc, quấy rối.
  • Không ăn đồ cúng, không để động vật như chó mèo lại gần mâm cúng trong buổi lễ, vì những con vật đó tượng trưng cho ma quỷ.
  • Cắm hương thẳng khi thắp, cắm hương theo số lẻ.
  • Trong quá trình cúng và dùng bữa, không được cắm đũa thẳng đứng vào trong bát cơm. Đây là hành động dẫn dụ yêu ma vào nhà phá hoại.
  • Lễ cúng chúng sinh bắt buộc phải cúng ở ngoài sân, trước cửa nhà hoặc ngoài đường, tuyệt đối không cúng chúng sinh trong nhà.
  • Tuyệt đối không cúng xôi, gà.
  • Mâm cúng chúng sinh thường sẽ không có món mặn. Điều này là bởi ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của các vong linh. Do đó, mâm cúng sẽ chỉ có món chay, hoa quả và bánh kẹo.
  • Gia chủ có điều kiện nên chuẩn bị thêm cả ít lươn, cua, cá… để làm lễ phóng sinh. Việc này không bắt buộc nhưng nên làm. Bởi người Việt xưa quan niệm, những người nhiều nghiệp sẽ bị đày làm súc sinh, làm lễ phóng sinh cũng như tích phước, giải phóng cho những con vật đó khỏi khổ ải.

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7 ngoài trời năm 2023

Bài cúng chúng sinh, hay dân gian còn gọi là bài cúng cô hồn, mang một ý nghĩa to lớn giúp cứu khổ cứu nạn vong hồn lang thang, cầu cho linh hồn sớm ngày siêu thoát không còn cảnh địa ngục khốn khổ đói rét, cầu mong vong hồn sớm đầu thai thành người.

Cúng chúng sinh Rằm tháng 7 là một hình thức tốt đẹp được diễn ra qua bao đời nay. Vậy không cúng chúng sinh có được không, có ảnh hưởng gì đến gia chủ không? Nếu đã cúng, gia chủ tự cúng chúng sinh tại nhà hay mời thầy thì hơn. Tất cả đều được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Ngoài lễ cúng chúng sinh ngày Rằm tháng 7, còn các nghi lễ khác cũng rất quan trọng trong khoảng thời gian này mà bạn không nên bỏ qua. Trong lễ cúng Rằm tháng 7 còn có cúng Phật, cúng gia tiên, cúng Thần Tài. Bạn cần chuẩn bị những gì trong các nghi lễ trên? Tìm hiểu chi tiết tại đây.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan