Cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nghi lễ cúng Cửu Huyền Thất Tổ, một truyền thống tín ngưỡng lâu đời của người Việt. Thờ Cửu Huyền là cách thể hiện lòng biết ơn và hiếu kính của chúng ta đối với ông bà tổ tiên. Mỗi ngày, việc chuẩn bị bài cúng đầy đủ và chú ý đến bàn thờ là để gia tiên lắng nghe lời thỉnh cầu và luôn phù hộ độ trì.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ đã trở thành một truyền thống quan trọng trong văn hóa người Việt. Chúng ta tỏ lòng biết ơn và hiếu kính đối với ông bà (Cửu Huyền Thất Tổ) cũng như thờ Thông thiên (bốn phương Trời Phật). Dù cuộc sống hiện đại đã khiến việc thờ cúng trở nên đơn giản hơn, tôn giáo Cửu Huyền Thất Tổ vẫn được thế hệ sau gìn giữ và kế thừa.

văn khấn cửu huyền thất tổ hằng ngày
Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là tín ngưỡng lâu đời của người Việt được gìn giữ cho đến ngày nay

Bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ hằng ngày

Thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ là một truyền thống lâu đời, nhưng không phải ai cũng biết cách thờ cúng và chuẩn bị văn khấn đầy đủ. Thờ cúng ông bà tổ tiên phải trở thành một thói quen hằng ngày, không chỉ vào các ngày Tết hay ngày giỗ. Như vậy mới có thể thể hiện lòng thành và nhận được sự che chở, bảo vệ. Dưới đây là cách thức cúng và khấn Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày:

  • Đầu tiên, đốt nhang (chỉ đốt số lẻ), sau đó xá 3 lần, quỳ xuống và chắp tay đưa lên trán nguyện.

“Cúi kính dâng hương trước Cửu Huyền,
Cầu trên Thất Tổ chứng lòng thiềng.
Nay con tỉnh ngộ quy y Phật,
Chí dốc tu hiền tạo phước duyên”

  • Sau đó, cắm nhang vào lư hương, chắp tay lên ngực và nguyện tiếp:

“Cúi đầu lạy tạ Tổ Tông,
Báo ơn sinh dưỡng dày công nhọc nhằn.
Rày con xin giữ Đạo hằng,
Tu cầu Tông Tổ siêu thăng Phật đài.
Nguyện làm cho đẹp mặt mày,
Thoát nơi khổ hải Liên đài được lên.
Mong nhờ Đức Cả bề trên,
Độ con yên ổn vững bền cội tu”

  • Cuối cùng, lạy 4 lạy để thể hiện lòng thành.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày sau:

bài khấn Cửu Huyền Thất Tổ hàng ngày

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ vào các dịp quan trọng

Trong những dịp quan trọng như ngày giỗ, ngày Tết, việc sử dụng bài văn khấn phù hợp là rất quan trọng. Không có quy định cụ thể về bài cúng trong những dịp đặc biệt này, nhưng văn khấn cần có ngày tháng và mô tả lí do cúng bái. Vì vào ngày Tết, ngày giỗ, chúng ta cần thắp mâm cơm cúng thay vì chỉ thắp nhang như thường ngày.

văn khấn cửu huyền thất tổ ngày 30 tết
Vào những dịp đặc biệt như ngày giỗ, Tết, cần chuẩn bị bài văn khấn ý nghĩa để thể hiện lòng thành kính với bề trên

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ vào ngày Tết

Trong ba ngày Tết, chúng ta cần dâng mâm cơm cúng đã được chuẩn bị tỉ mỉ nhằm thể hiện lòng thành và lòng biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên. Khi thắp nhang, hãy đọc bài khấn sau đây để cầu mong ông bà phù hộ và gặp nhiều may mắn trong công việc.

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ ngày Tết:

Bài khấn Cửu Huyền Thất Tổ Tết

Văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ ngày giỗ

Ngày giỗ là thời điểm sum họp của con cháu để cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên, với hy vọng ông bà sẽ luôn phù hộ và chứng giám tấm lòng thành kính của chúng ta. Dưới đây là bài văn khấn cúng cơm Cửu Huyền Thất Tổ ngày giỗ mà bạn có thể tham khảo:

bài khấn ngày giỗ

Lưu ý, mâm cơm cúng vào ngày giỗ không nhất thiết phải chuẩn bị những món ăn đắt đỏ, nhưng cần tránh món gỏi, sống hay tanh như ốc, thịt chó, thịt mèo, tiết canh,… Ngoài ra, không được thử đồ ăn trong quá trình chế biến và phải sử dụng chén, bát riêng cho việc cúng bái, không sử dụng chung với chén bát ăn uống hàng ngày. Hãy tránh mua đồ ăn sẵn và đồ ăn đóng hộp, vì điều này không thể hiện lòng thành đối với Cửu Huyền Thất Tổ.

Bài văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ chính là lời thỉnh cầu và thông báo đến ông bà tổ tiên. Chỉ khi có văn khấn, bề trên mới lắng nghe được mong muốn của chúng ta để bảo vệ và che chở. Ngoài bài cúng hàng ngày, hãy sắp xếp bàn thờ trang nghiêm, gọn gàng và thường xuyên chăm sóc để thể hiện lòng thành.


Khánh vàng Đức Phát là nơi bạn có thể tìm mua các sản phẩm liên quan đến Cửu Huyền Thất Tổ cao cấp như tranh thờ, bài vị. Chúng tôi chuyên chế tác và sản xuất trực tiếp các sản phẩm này bằng chất liệu dát vàng 24k, mang đến sự sang trọng và phục vụ nhu cầu thờ cúng của gia đình bạn.

Nếu bạn quan tâm, đừng ngần ngại liên hệ với Khánh vàng Đức Phát để được tư vấn và tham khảo nhiều mẫu sản phẩm hơn. Bạn có thể nhận được sản phẩm bài vị và tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ đẹp, phù hợp với không gian thờ gia tiên của mình.

YouTube video
cúng cửu huyền thất tổ
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan