Cúng Khai Trương đầu Năm: Mở Đầu Thành Công cho Kinh Doanh

Khi một công ty mới được thành lập hay một cửa hàng mới bắt đầu khởi sự buôn bán, việc cúng khai trương sẽ giúp cầu tài lộc, mua may bán đắt, và thu hút khách hàng. Đối với người Việt và người Hoa, đây là một lễ cúng rất quan trọng cần được thực hiện chu đáo và thành tâm. Vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện đúng nhất!

Ý nghĩa quan trọng của lễ cúng khai trương

Lễ cúng khai trương là nghi lễ cầu tài lộc, mở đầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, buôn bán của công ty, cửa hàng, văn phòng, hàng quán ăn… Để đạt được “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” thì việc thực hiện lễ cúng khai trương là rất quan trọng. Ý nghĩa của lễ cúng này thể hiện sự kính trọng và mong muốn nhận được nhiều điều may mắn cho việc kinh doanh.

Cách cúng khai trương năm mới
Cách cúng khai trương năm mới

Theo tín ngưỡng văn hóa dân gian của người Việt và người Hoa, việc làm lễ khấn cúng khai trương công ty, cửa hàng, văn phòng, hàng quán ăn… là một cách để những người còn sống thông báo và trình diện với các thế lực “siêu hình”. Đây cũng là cách để nhắc nhở rằng mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên, và việc khởi đầu trong một dự án kinh doanh, buôn bán là vô cùng quan trọng.

Chọn ngày, giờ đẹp cho lễ cúng khai trương năm mới

Trước khi thực hiện lễ cúng khai trương, bạn nên xem ngày tốt, giờ tốt theo tuổi của mình để xác định thời gian làm lễ. Điều này giúp cho việc cúng khai trương diễn ra thuận lợi và thu hút nhiều may mắn.

Chọn ngày, giờ đẹp cho lễ cúng khai trương năm mới

Mâm cúng khai trương gồm những gì?

Mâm cúng khai trương năm mới thường gồm những lễ vật như lọ hoa đồng tiền, 5 loại trái cây (có quả dừa), 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, 2 cây đèn cầy, vàng bạc đại 2 miếng, 3 nén hương, trầu cau, bánh ngọt, gạo, muối, tiền xâu chuỗi.

Cách cúng khai trương thế nào để làm ăn thuận lợi, phát đạt

Tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng có thể đơn giản hơn nhưng nhất thiết cần phải có những thứ này.

Cách cúng khai trương năm mới

Đầu tiên, bạn bày lễ vật lên bàn lớn đặt trước cửa công ty. Khi đến giờ tốt, bạn châm đèn, hương rồi khấn 3 vái, cắm hương và đọc bài văn khấn. Sau khi hết tuần hương, bạn khấn tạ thần linh 3 vái rồi lấy vàng mã đi hóa sau khi cháy hết. Việc này làm xong thủ tục khai trương. Tiếp theo, bạn có thể mời khách vào cửa hàng.

Văn khấn cúng khai trương năm mới

Văn khấn cúng khai trương năm mới là những lời nói cầu nguyện lên chư thần, thổ địa và bề trên để mong muốn công việc làm ăn thuận lợi. Bài văn khấn này có thể tham khảo như sau:

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.
Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.
Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Một số lưu ý về cách cúng khai trương cửa hàng

Để việc cúng khai trương diễn ra thuận lợi và thành công, bạn nên lưu ý:

  • Lên danh sách chi tiết lễ vật cúng khai trương và đánh số thứ tự ưu tiên vật phẩm cần mua trước.
  • Kiểm tra lại danh sách đồ cúng, số lượng cũng như chất lượng của lễ vật trước ngày khai trương.
  • Ngoài việc chuẩn bị lễ cúng, bạn còn phải tổ chức các sự kiện khai trương. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ các công đoạn và một tâm lý bình tĩnh.

Với hướng dẫn chi tiết này từ M & Tôi, bạn sẽ dễ dàng thực hiện lễ cúng khai trương một cách thành công. Chúc bạn khai trương hồng phát và kinh doanh thuận lợi!

Câu hỏi thường gặp

  • Lễ cúng khai trương diễn ra vào ngày nào?
  • Các lễ vật cúng khai trương gồm những gì?
  • Phải chuẩn bị như thế nào cho lễ cúng khai trương?
  • Văn khấn cúng khai trương năm mới có thể tự viết hay không?

Kết luận

Lễ cúng khai trương là một nghi lễ quan trọng để mở đầu thành công cho kinh doanh. Việc chọn ngày, giờ tốt và chuẩn bị mâm cúng đầy đủ là rất quan trọng. Với hướng dẫn và lời khuyên từ M & Tôi, bạn sẽ tự tin thực hiện lễ cúng khai trương một cách thành công và mang lại nhiều may mắn cho công ty, cửa hàng của bạn.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan