Cúng Tất Niên Cuối Năm: Bí Quyết Tạ Ơn Và Đón Chờ Năm Mới

Cúng tất niên cuối năm là một phong tục tốt đẹp của người Việt, nhằm tạ ơn thần linh và tổ tiên đã phù hộ suốt năm qua, đồng thời chào đón một năm mới tràn đầy may mắn và thịnh vượng. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách cúng tất niên cuối năm cho chủ kinh doanh và sự chuẩn bị mâm cúng ý nghĩa nhất.

1. Ý nghĩa của mâm cúng tất niên cuối năm

Cùng tất niên cuối năm mang ý nghĩa tạ ơn và mừng trọng đại. Gia đình hoặc cửa hàng kinh doanh thường cúng một mâm cơm nhỏ để tri ân thần linh và tổ tiên đã phù hộ và độ trì gia chủ cũng như công việc kinh doanh trong suốt một năm. Đồng thời, cúng còn đặt hy vọng về một năm mới tràn đầy may mắn, bình an và phát đạt. Lễ cúng tất niên cuối năm không cầu kỳ về vật phẩm mà chủ yếu là lòng thành kính của gia chủ. Lễ cúng thường diễn ra vào đêm giao thừa sau khi cửa hàng đã được dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất và đầy đủ để đón chờ một ngày tết ấm áp.

2. Chuẩn bị lễ vật

Mâm cúng tất niên cuối năm cho cửa hàng không cần quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm với đầy đủ các món mặn và chay, thể hiện sự phong phú trong cuộc sống hàng ngày. Mâm cúng không chỉ dâng lên thần linh mà còn để các thành viên trong cửa hàng hay gia đình thụ lộc và chia sẻ với nhau sau một năm đã qua. Những lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng tất niên cuối năm gồm: trái cây, hoa tươi, nhang rồng phụng, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, cháo trắng, bánh chưng, chả lụa, gà luộc, ly, chén, đũa, muỗng, bình hoa, lư nhang.

3. Mâm cúng tất niên cuối năm

Mâm cúng tất niên cuối năm phụ thuộc vào quy tắc và tục lệ của từng địa phương. Bạn có thể tự lựa chọn các món ăn phù hợp với phong tục và thói quen sinh hoạt. Ví dụ, mâm cúng miền Bắc thường có móng giò hầm măng, bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, mọc, xôi hoặc bánh chưng, thịt đông, thịt gà luộc, giò lụa, và nộm dưa hành muối. Trong khi đó, mâm cúng miền Trung thường có bánh chưng, bánh tét, giò nạc, thịt gà, thịt đông, heo luộc, canh măng, miến và chả ram. Mâm cúng miền Nam thường gồm bánh tét, củ cải ngâm mắm, canh măng, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, thịt heo luộc, gỏi tôm thịt, chả giò và củ kiệu. Khi bày mâm cúng, hãy để mâm ngũ quả ở bên dưới, không nên cắm đồ hàng mã như cành vàng lá ngọc, tranh gây trường khí âm bất lợi.

4. Cách bày bàn thờ cúng tất niên cuối năm

Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài trong cửa hàng hoặc bàn thờ gia tiên và bày biện lễ vật là rất quan trọng trong những dịp cuối năm. Tùy vào tín ngưỡng và truyền thống, bạn có thể bày biện lễ vật theo nhiều cách khác nhau. Thông thường, mâm cỗ tất niên cần được chuẩn bị 4 hoặc 6 bát và 4 hoặc 6 đĩa (tùy thuộc vào quy mô). Trong mâm cỗ, nên có các món ăn nóng và có nước ở giữa để tránh nguy cơ đổ vỡ.

5. Các bài khấn cúng tất niên cuối năm cho cửa hàng

Trong lễ cúng tất niên cuối năm, bạn có thể đọc bài khấn chiều ngày 30 Tết để tri ân thần linh. Ngoài ra, còn có bài văn khấn gia thần vào ngày tất niên và bài cúng tất niên ngoài trời. Dù cách cúng nào cũng mang ý nghĩa tôn kính các vị thần linh và tổ tiên, đồng thời mong muốn một năm mới tràn đầy phúc lộc và an lành.

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan