Cách Cúng Thần Tài Thổ Địa: Hiểu Rõ Lễ Vật Và Văn Khấn Để Tài Lộc Dồi Dào

Đám cưới, mua nhà, mở cửa hàng… tất cả đều “đen đủi” và không thuận lợi. Ăn chúng mới biết mà! Đó là lý do bạn nên cúng Thần Tài Thổ Địa. Nhưng bạn có biết lễ vật và văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa cần như thế nào không? Đừng lo, M & Tôi đã chuẩn bị gợi ý dưới đây cho bạn.

Lễ Vật Và Văn Khấn Cúng Thần Tài Thổ Địa Mới Thỉnh

Để thỉnh Thần Tài Thổ Địa, bạn cần chọn ngày và giờ tốt rồi chuẩn bị bàn thờ và lễ vật đầy đủ để tiến hành nghi thức thỉnh Ông Địa Thần Tài. Trước khi chuẩn bị lễ vật, hãy lau dọn bàn thờ và sắp xếp các vật phẩm thờ cần thiết. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu lễ vật và văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa như sau.

Lễ Vật Chuẩn Bị Ngày Thỉnh Thần Tài Thổ Địa

Trước khi thỉnh về nhà, tượng Thần Tài Thổ Địa nên được gửi vào chùa để các sư thầy làm lễ “chú nguyện nhập Thần”. Tiếp đó, bạn chọn ngày tốt trong tháng để thỉnh về an vị trên bàn thờ. Trước khi thỉnh về an vị tượng, bạn cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hoặc rượu trắng pha loãng và lau nhẹ nhàng bằng khăn sạch.

Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để thể hiện tấm lòng của gia chủ
Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để thể hiện tấm lòng của gia chủ

Lễ vật cúng thỉnh Thần Tài Thổ Địa thường bao gồm:

 • Hương nhang: Thường được thắp vào giờ tốt để tiến hành sắp lễ, cúng vái. Nên chọn các loại có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ như hương trầm để bàn thờ luôn ấm áp, dễ chịu.
 • Nước: Chén nước cúng Thần Tài chỉ cần sạch sẽ, lấy một nửa chén là được, không nên lấy quá nhiều.
 • Hoa tươi: Hoa cúng Thần Tài Thổ Địa ngày thỉnh cũng như thường ngày phải là hoa tươi, màu sắc tươi tắn, được cắm chỉn chu, tươm tất trong lọ gốm hoặc bình thủy tinh. Tuyệt đối không được cúng hoa giả trên bàn thờ.
 • Trái cây: Trái cây cúng lễ phải là trái cây tươi, thơm ngon, bắt mắt, tránh những loại quả mùi nồng, quá đặc trưng như mít, sầu riêng. Quả là quả thật, đầy đủ, trọn vẹn, không hư thối và đặc biệt là không được dùng quả giả.

Mâm Cúng Thỉnh Thần Tài Thổ Địa

Để thỉnh Thần Tài Thổ Địa, bạn cần chuẩn bị mâm cúng lễ là đồ mới, tập tục của địa phương. Bạn nên đặt đồ lên bàn thờ trước từ 15 đến 30 phút, không nên chuẩn bị quá sớm. Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa trong mâm cúng thông dụng thường bao gồm:

 • Nhang/hương: Cần chuẩn bị để thắp mỗi lần thỉnh, cúng bái, số lượng nhang được thắp phải luôn là số lẻ.
 • Đèn thắp, nến thắp: Chuẩn bị đầy đủ đèn, nến thắp để ánh sáng ổn định trong ngày thỉnh. Ngọn lửa có vai trò rất quan trọng khi thỉnh, được xem là sợi dây kết nối giúp tăng tính linh thiêng cho việc thờ cúng.
 • 3 hũ nhỏ chứa gạo tẻ, nước sạch và muối tinh, thường có sẵn trong bộ sứ thờ cúng cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.
 • Một đĩa ngũ quả, nên chọn quả tươi, không bị héo, hư hỏng, quả có nhiều kích thước khác nhau.
 • Bộ tam sên bao gồm: 1 hoặc 3 quả trứng luộc, 1 miếng thịt ba chỉ luộc còn nguyên, 1 hoặc 3 con tôm luộc.
 • Các đồ lễ khác như thuốc lá, trầu cau tươi (3 – 5 lá trầu và 3 – 5 quả cau), bia, nước ngọt, tiền trần, tiền vàng mã, giấy cúng.
 • Hoa tươi: Có thể chọn 5 – 7 bông hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, chỉ chọn hoa số lẻ, không chọn số chẵn.
 • Đồ nếp: Thường được dùng là bánh chưng, ngoài ra có thể thay thế bằng một đĩa xôi như xôi gấc, xôi đậu hay lạc đều được…
 • Lễ vật khác: Có thể chuẩn bị thêm cá lóc nướng, bánh hỏi, heo quay, bánh kẹo… tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ.

Ngoài ra, ở một số địa phương khác, lễ vật thỉnh Thần Tài Thổ Địa gồm có 1 con gà trống luộc hoặc lợn quay, vịt quay; 10 bông hồng vàng hoặc bông cúc vàng; 1 đĩa xôi gấc; 1 mâm ngũ quả; 5 lá trầu và 5 quả cau, 5 củ tỏi; 1 bao thuốc lá, 5 thẻ hương, 1 chai rượu nhỏ nở nắp; 5 ông ngựa đỏ nhỏ, quần áo thần linh; 10 lễ tiền vàng, 5 mũ ngũ phương long mạch, đại thiếc, tiền thần tài…

Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Mới Thỉnh

Sau khi đã bày trí đầy đủ lễ vật và mâm cúng, bạn tiến hành thắp 3 nén hương, sau đó đọc văn khấn. Dưới đây là văn khấn Thần Tài Thổ Địa bạn có thể tham khảo:

"Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là...

Ngụ tại... 

Hôm nay, ngày... tháng... năm...

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trả quả và các thứ cúng dâng, bày trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền. 

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúng xin được phù hộ độ trì. 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!" 

Câu Hỏi Thường Gặp

1. Khi nào là thời điểm thích hợp để cúng Thần Tài Thổ Địa?
Để cúng Thần Tài Thổ Địa, bạn nên thờ cúng vào buổi sáng, từ 7 – 9 giờ sáng hoặc từ 11 – 13 giờ. Đây được xem là khung giờ đại cát, thích hợp để cúng Thần Tài Thổ Địa.

2. Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa trong ngày thường như thế nào?
Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa trong ngày thường không cần quá long trọng. Bạn chỉ cần sắm sửa lễ vật như trà nước, đồ chay, hoa quả tươi là được. Lễ cúng hàng ngày không cần quá phức tạp, chỉ cần thành tâm, tôn kính với Thần Tài và Thổ Địa là đủ.

3. Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày rằm khác như thế nào?
Vào ngày rằm và những ngày đặc biệt như ngày mùng 1 và ngày rằm lớn, bạn có thể chuẩn bị đồ chay hoặc đồ mặn tùy ý. Mâm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa trong ngày rằm thường bao gồm nhiều lễ vật như hoa tươi, quả tươi, trầu cau, đèn/nến, tiền vàng…

4. Cách cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày Ông Công Ông Táo về trời như thế nào?
Vào ngày 23 tháng chạp âm lịch, bạn nên lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang và cúng lễ cho bàn thờ Ông Táo và Ông Địa Thần Tài. Mâm lễ thường gồm hương, đèn/nến, hoa tươi, quả tươi, tiền vàng, nước, bia…

5. Cách cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày vía Thần Tài như thế nào?
Ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Mâm lễ cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày này trang trọng và bao gồm nhiều lễ vật như tiền vàng, trầu cau, đèn, hoa tươi, bánh kẹo…

Kết Luận

Đó là những điều bạn cần biết về lễ vật và văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết và nắm rõ cách thờ cúng sao cho phù hợp.

Hãy xem qua các bài viết của M & Tôi để tìm hiểu thêm về chọn ngày giờ tốt cho thỉnh Thần Tài Ông Địa, vị trí đặt bàn thờ, cách đặt ông Thần Tài ngồi đúng vị trí. Hãy tận hưởng sự may mắn và tài lộc dồi dào từ việc thờ cúng Thần Tài Thổ Địa!

M & Tôi

Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan