Cứu một con rắn hổ mang chúa là cứu được nhiều người

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Rắn hổ mang chúa là loài được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam với mức độ “Nguy cấp”

Rất mừng là anh đã tai qua nạn khỏi. Truyền thông cũng nói hoàn cảnh khó khăn của anh ấy phải đi bắt rắn bán lấy tiền nộp học phí cho con. Hoàn cảnh của anh thật đáng thương. Nhiều người đã gửi tiền giúp đỡ anh ấy trong cơn hoạn nạn. Điều này cũng đáng hoan nghênh.

Nhưng không thấy truyền thông chính thống của nhà nước có lời nào bảo vệ con rắn, dù hổ mang chúa là loài được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam với mức độ “Nguy cấp”, tức là có nguy cơ lớn bị tuyệt chủng trong thiên nhiên tương lai gần, được nhà nước bảo vệ bằng nghiêm cấm săn bắt.

Sách Đỏ của Việt Nam cũng như quốc tế không phải do những người ăn không ngồi rồi nghĩ ra để cho những người ăn không ngồi rồi đọc cho vui. Nó là nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học và của nhà nước nhằm bảo vệ sự sống trên hành tinh và trên đất nước mình. Mà sự sống của muôn loài chính là sự sống của chính con người chúng ta. Một loài động vật hoặc thực vật bị tuyệt chủng là một mắt xích của sự sống bị cắt rời, môi trường sinh thái bị mất cân bằng dẫn đến biết bao nhiêu là hệ lụy.

Cố bắt sống và bị con rắn hổ mang chúa khổng lồ cực độc cắn nhưng người đàn ông này vẫn không buông tha nó, anh không đập chết nó, không thả nó ra mà mang tận vào bệnh viện
Cố bắt sống và bị con rắn hổ mang chúa khổng lồ cực độc cắn nhưng người đàn ông này vẫn không buông tha nó, anh không đập chết nó, không thả nó ra mà mang tận vào bệnh viện.

Rắn hổ mang chúa có vị trí rất quan trọng trong cân bằng sinh thái

Không có rắn hổ mang chúa, nhiều loài vật sẽ phát triển thái quá gây hại cho môi trường, nhất là loài chuột. Sở dĩ chuột cắn phá lúa bắp và hoa màu với cường độ ngày càng cao là do loài rắn bị con người săn bắt tận diệt. Chưa ai thống kê rắn hổ mang chúa còn được bao nhiêu trong tự nhiên, nhưng các nhà khoa học đánh giá là còn vô cùng ít ỏi và trong tương lai không xa sẽ bị tuyệt chủng. Hệ sinh thái mất cân bằng sẽ khiến cho chi phí làm nông nghiệp gia tăng, đó là một trong những nguyên nhân khiến người nông dân rất khó thoát khỏi cảnh đói nghèo. Nghèo đói sẽ làm số người chết nhiều hơn hàng ngàn hàng vạn lần so với chết do rắn cắn. Mà loài rắn không vô cớ tấn công người, chúng chỉ cắn người để tự vệ khi bị con người tấn công. Là vua của loài rắn, rắn hổ mang chúa giúp ích cho con người nhiều hơn là chúng bất khả kháng hại người. Bởi vậy nên mới nói cứu một con rắn hổ mang chúa là cứu được nhiều người.

Rắn hổ mang chúa được nhiều nước bảo vệ nghiêm ngặt. Ở Ấn Độ, ai giết rắn hổ mang chúa có thể bị phạt tù tới 6 năm.

Rắn hổ mang chúa thích ăn các loài rắn khác, nhưng không có nghĩa là chúng không ăn chuột. Chúng ăn rắn, chuột, chim chóc và một số động vật nhỏ khác. Việc chúng ăn rắn cũng giúp giới hạn số lượng của các loài rắn, vì loài rắn mà phát triển thái quá cũng không tốt cho môi trường. Rắn hổ mang chúa cùng các loài rắn tồn tại ở mức cân bằng sẽ giúp cân bằng loài chuột cũng như các loài vật và côn trùng khác. Ngay cả chuột tồn tại ở mức cân bằng cũng có ích cho môi trường vì chúng cũng giúp cân bằng các loài côn trùng. Về mặt khoa học cũng như thực tế mà tôi trực tiếp chứng nghiệm, nói rắn hổ mang chúa chỉ ăn rắn chứ không ăn chuột là hoàn toàn sai.

Xem thêm: Xin đừng ăn thịt rắn

Người dân nghèo có thể không quan tâm đến Sách Đỏ, vì họ không được phổ biến nên nghĩ rằng không liên quan đến cơm áo trước mắt. Nhưng các nhà báo thì nhất định phải biết, Sách Đỏ không phải là một mớ giấy lộn.

Hoàng Hải Vân

Related Posts