Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Blog abamyblanchard - Du học sinh thượng đẳng và đám dân đen, thông cảm và hẹp hòi

Cuộc sống

Blog abamyblanchard - Du học sinh thượng đẳng và đám dân đen, thông cảm và hẹp hòi

Mới đây trên blog abamyblanchard một du học sinh trở về từ Anh đã "thẳng thắn" bày tỏ rằng xã hội cộng sản Việt Nam tham nhũng, mục rỗng, đồng bào trong nước là "dân đen". Và bạn ấy kết luận: "Vẫn thấy đến giờ quyết định về Việt Nam là sai lầm".
Đưa công dân nhiễm covid-19 về nước
Một trong những chuyến bay vĩ đại nhất lịch sử hàng không Việt Nam sắp được cất cánh. Chuyến bay ấy sẽ đến Guinea Xích đạo và trở về cùng với 219 công dân người Việt, trong đó có khoảng 119 công nhân nhiễm Covid-19.

Có thể, ngay khi đáp xuống sân bay tại Việt Nam, số ca nhiễm trong một ngày của Việt Nam có thể cán mốc 3 con số, điều mà Việt Nam chưa từng trải qua trước đây. Đó có thể là một quyết định mạo hiểm, liều lĩnh, nhưng cũng hết sức nhân văn, vị tha.

Cách đây ít ngày, mình nhận được tin nhắn của tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động đang làm việc ở Saudi Arabia, các anh có nhắn là mong muốn Đảng, Nhà nước và Chính phủ hỗ trợ chuyến bay thương mại để về nước. Dòng tin nhắn ấy đính kèm một vài đoạn video ghi lại cảnh một số lao động người Việt mắc bệnh, ngất lịm đi và phải thở bằng máy.

"Chúng em nhận được nhiều hỗ trợ của Đại sứ quán, nhưng mà cả ở sứ quán và chúng em đều đang rất mệt mỏi, chúng em biết là ở Việt Nam còn khó khăn, nhưng đúng là không đâu bằng quê hương mình, chúng em mong muốn được về Việt Nam và nguyện góp kinh phí đầy đủ".

Xem thêm: Tại sao người nước ngoài không tin việt nam đã hết dịch?

Đám dân đen và một du học sinh thượng đẳng

Nhưng cũng ở một trường hợp khác, từ một du học sinh bên Anh Quốc trở về, bạn này viết lên blog abamyblanchard về hành trình trở về từ Anh Quốc, trên chuyến bay từ Heathrow về Vân Đồn.

Bạn ấy kể rằng, bạn ấy phải chịu cái thời tiết nóng "gần chết" khi nhiệt độ ngoài trời tại sân bay lúc ấy là 23 độ. Ngoài ra, bạn ấy phải mặc đồ bảo hộ, găng tay cao su rất bất tiện trong khi bản thân bạn ấy không bị bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính. Khi những người khác cùng chuyến bay không có ý kiến hay thắc mắc gì, bạn ấy cho biết, khi đi học ở các nước tiên tiến phát triển, họ dạy rằng mỗi người phải có chính kiến và được thẳng thắn bày tỏ.

Với cái "thẳng thắn" đó, bạn viết trên blog abamyblanchard rằng xã hội cộng sản Việt Nam tham nhũng, mục rỗng. Bạn ấy đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao không thể trích một phần thuế dân đen cực nhọc đóng hàng tháng để hỗ trợ bạn ấy về? Mình thực sự phẫn nộ vì bạn ấy nói những đồng bào trong nước là "dân đen" - một tự mang đầy hàm ý khinh miệt như vậy.

"Tại sao nói là không một ai bị bỏ lại mà lại thu tiền. Hay là tham nhũng hết rồi"

"Tại sao lại bắt những người âm tính phải cách ly, ở Anh Quốc, người ta chỉ cách ly những người dương tính thôi mà".

"Tại sao không có tai nghe để coi phim? Tại sao xuất phát trễ giờ, tại sao khi xuống Vân Đồn phải ngồi đợt cả giờ đồng hồ?

Xem thêm: Độc tài cộng sản và câu chuyện tại sao Việt Nam bị nghi ngờ dấu dịch?

Xin thưa với bạn rằng, trước khi cất cánh và sau khi hạ cánh, toàn máy bay từ đại dịch trở về phải thực hiện khử trùng, chỗ đỗ khi cất cánh và hạ cánh cũng là những vị trí riêng, không gần các máy bay khác nhằm tránh lân lan. Bên cạnh đó, mỗi lượt vận chuyển chỉ được chở 20 - 30 lượt khách, mỗi người phải tự mang hành lý, phát túi đựng rác riêng nhằm tránh lây nhiễm chéo cho người khác và phi hành đoàn.

Về đến Việt Nam, phía hãng bay thông báo rằng hành lý của bạn này phải để một phần lại Anh vì quá tải và đến lúc đó, mọi chuyện mới lộ ra khi bạn này "tranh thủ" xách tay ít hàng hóa về Việt Nam để kinh doanh..

Sau tất cả, bạn du học từ Anh trở về kết luận: "Vẫn thấy đến giờ quyết định về Việt Nam là sai lầm".

Đúng là trên đời, có người này và người kia. Có những người không quản ngại lao ra tuyến đầu chống dịch nhưng cũng có những người luôn kêu gào bình đẳng, đòi hỏi, luôn chê bai. Có những người sẵn sàng hi sinh lợi ích bản thân vì người khác, nhưng cũng có những người luôn nghĩ rằng họ thiệt hòi, xã hội gây khó dễ với họ.

Có những người yêu nước, mong muốn về nước đến mòn mỏi, có những người khi về nước rồi, lại chửi bới và châm biến Tổ Quốc.

Đôi khi, mình cũng không thể hiểu nổi, tại sao những trường hợp chỉ trích, kêu ca, nói xấu Tổ Quốc lại đa phần đến từ những du học sinh như blogger abamyblanchard và những người sinh sống và làm việc từ phương Tây? Dĩ nhiên là mình không thể đánh đồng toàn bộ, nhưng phải chăng hình ảnh nước Việt Nam trong con mắt của những người ấy lại luôn luôn lạc hậu hay xấu xí? Những đợt dịch trước, cũng là một số bạn du học sinh phương Tây, lên tiếng phân biệt người Việt trong nước, gọi một số bạn đến từ Tây Nguyên là "nhà quê" và không muốn ở chung vì "không cùng đẳng cấp". Rồi đòi hỏi các cơ sở cách ly phải có đồ này thứ kia, phải được ở phòng riêng, phải có chăm ấm nệm êm như ở các cơ sở lưu trú hiện đại...

MÌnh biết là các bạn mặc đồ bảo hộ trong mười mấy tiếng rất ngột ngạt và bí bách, nhưng những cán bộ, chiến sĩ phục vụ trong các khu cách ly hay những y bác sĩ tại các bệnh viện đảm nhiệm chữa trị Covid-19 phải mặc gần như cả ngày giời và mặc trong nhiều ngày liên tiếp.

Cái thời tiết 23 độ đó mà bạn đã kêu nóng "gần chết", thì những người phục vụ cho các bạn hay những người lao động bình thường mà bạn gọi là "dân đen" ấy có khi phải đày mặt ở thời tiết gần 40 độ C để lao động và làm việc.

Những người "dân đen" ấy đang làm việc hàng ngày để nỗ lực đưa Tổ Quốc đi lên, còn bạn chỉ mong muốn bòn rút ngân sách, bòn rút tiền thuế của những người "dân đen" ấy. Liệu bạn đã đóng được mấy đồng tiền thuế cho Việt Nam? Mà đến khi đại dịch lại đòi ngân sách phải hỗ trợ? Bạn nói rằng bạn đến từ quốc gia phát triển, giàu có, vậy thì bạn hoàn toàn có thể ở lại các quốc gia ấy, chứ không phải nhất thiết về Việt Nam làm gì, không ai bắt bạn phải về, cũng chẳng ai đè đầu bắt ép bạn mua vé cả.

Có hàng trăm ngàn người Việt từ các tâm dịch muốn được trở về nhưng chỉ có một phần trong đó được về, hãy trân quý những điều đó, coi trọng công sức của đồng bào, hãy hiểu cho Đảng, Nhà nước và Chính phủ

Xem thêm: Vaccine Covid-19, nghịch lý Việt Nam và chạy đua với các cường quốc

Tại Việt Nam, mỗi khi có một chuyến bay từ các tâm dịch trở về, thay vì lo sợ nguy cơ nhiễm bệnh, thì người Việt hầu như đều hoan hỉ, chúc mừng vì các bạn đã về đến Tổ Quốc, những lo lắng hay sợ hãi đã bị bỏ lại. Nhưng có nhiều bạn, lại không quý giá điều đó, cứ mơ cao, mơ xa ở những quốc gia dân chủ, rồi khi về nước lại kêu gào cộng sản xấu xí, nói rằng nước Việt Nam thật tệ, gọi những người dân Việt Nam bình thường là "dân đen".

Điều khinh bỉ nhất cuộc đời này là chửi bới, nhục mạ những ân nhân đã cưu mang, giúp đỡ mình.

Chúng ta đều mong muốn là những người lao động Việt Nam chân chính ở những điểm tâm dịch, những con người gửi đơn cầu cứu trong lo âu và mong mỏi hay những con người treo lá cờ quốc kỳ Việt Nam nhỏ bé tại các khu kí túc xá ở nơi xa xôi sớm được trở về nước, chứ không phải là một nhúm người thượng đẳng, đòi hỏi, hạch sách từ trời Tây. Đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa!

*Một số đoạn trong bài lấy từ blog abamyblanchard của một bạn du học sinh từ Anh Quốc trở về. Hiện blog abamyblanchard đã ngừng hoạt động.

5 ( 5 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Thất nghiệp hay thất tình đáng sợ hơn?

22/12/2020 11h:48

217

Người ta hay bảo rằng, thất tình không đánh sợ bằng thất nghiệp. Vì bạn có thể sống thiếu tình yêu nhưng không thể thiếu miếng ăn. Có vẻ đúng quá chứ lại?

Lady first và quyền chủ động

22/12/2020 11h:43

208

Nhiều thanh niên cho rằng, cái cụm "Lady first" đang có biểu hiện một cách thái quá. "Lady first" cho thấy sự mềm yếu của cánh đàn ông, tự buông đi cái quyền lợi chủ động, dẫn dắt, nó khiến cho cánh đàn ông yếu đi, nhợt nhạt đi.

Friend With Benefit (FWB) - "kỹ nghệ lấy tây" và "làm đĩ"

21/12/2020 12h:29

361

Friend With Benefit, sẽ chẳng sao cả, cũng không phải là một điều gì lớn để bàn luận. Vấn đề đáng bàn luận ở đây, FWB cũng khá đồng điệu với Số Đỏ hay Kỹ Nghệ Lấy Tây: ME TÂY của Vũ Trọng Phụng.

FWB, ONS và sinh đẻ là trách nhiệm của ai?

20/12/2020 11h:06

256

FWB (Friends with Benefit) hay ONS (One Night Stand), đúng hai sai? Điều này thì tùy mỗi người định liệu, vì bản chất để đánh giá hai khái niệm này có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau và sẽ không bao giờ có “hồi kết”.

Thủy Tiên, antifan và chuyện dính líu đến chính trị

12/11/2020 07h:53

369

Mới đây, Công Vinh có viết trên trang cá nhân nói về việc sẽ tiến hành khởi kiện một số người dùng mạng xã hội vì bịa đặt, bôi xấu vợ anh - ca sĩ Thủy Tiên.

Những kẻ "cuồng chó" và sự phỉ báng "Lão Hạc"

29/10/2020 06h:19

352

Những tác phẩm của cụ Nam Cao như Lão Hạc, Chí Phèo hay Đời Thừa, đều là những tác phẩm có tính thời sự đến tận ngày nay. Trong đó Lão Hạc là một trong những tác phẩm văn học được yêu thích nhất khi ngồi trên ghế nhà trường.

Cùng chủ đề

Bài viết mới