Trang chủ Em Làm mẹ Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh? Khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

Làm mẹ

Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh? Khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

Giấc ngủ của bé sơ sinh là chủ đề được không ít người quan tâm đến, trong đó ba mẹ có con nhỏ là người sốt sắng nhất. Câu hỏi “Có nên đắp chăn cho trẻ khi ngủ?” dẫn đến những quan điểm trái chiều.

Vậy rốt cuộc ba mẹ có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ không, đắp chăn khi ngủ có phải là nguyên nhân dẫn đến đột tử trẻ sơ sinh hay không, môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh như thế nào được coi là an toàn, ba mẹ cần chuẩn bị những vật dùng nào cho giấc ngủ của con.

Bạn đang xem: Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh? Khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

Trong bài viết này, POH sẽ nêu lên quan điểm về việc có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh hay không và đưa ra cho ba mẹ những gợi ý để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giấc ngủ của bé. Mời ba mẹ đón đọc bài viết!

Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ?

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), các vật dụng mềm trong nôi - như chăn và gối - làm tăng nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Việc đắp chăn cho bé có thể làm tăng nguy cơ đột tử, dù bé ngủ ở tư thế nào đi nữa. Vậy nên, hoàn toàn không đắp chăn cho trẻ sơ sinh mẹ nhé. Nếu bố mẹ sợ con bị lạnh, hãy tham khảo bài viết mặc quần áo theo nhiệt độ đúng cách.

Ba mẹ chưa nên cho bé dưới 1 tuổi đắp chăn khi ngủ

Vì vậy, các chuyên gia khuyên ba mẹ nên đợi đến khi bé được ít nhất 12 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé dùng chăn.

Sau 1 tuổi, nguy cơ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và ngạt thở giảm mạnh vì các bé ở độ tuổi này đã có khả năng lật người và kéo chăn ra khi chẳng may chăn trùm kín mặt.

Môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn?

Để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, tốt nhất ba mẹ không nên sử dụng đệm lót cũi, gối chặn, các loại nệm đặc biệt hoặc bất kỳ vật dụng nào được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ SIDS.

Tham khảo: Công dụng của bột sắn dây và cách nấu bột sắn dây cho bé - MarryBaby

Theo AAP, các vật dụng này không những không bảo vệ được em bé mà còn gây ra các ca tử vong do ngạt thở và là nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Thai giáo là gì? Thai giáo là như thế nào mẹ có biết?

Vậy khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

Khi bé được 12 tháng, ba mẹ có thể cho bé đắp chăn khi ngủ hoặc nằm cùng món đồ chơi yêu thích.

Tuy nhiên, nhiều bé hay đạp chăn khi ngủ và vô tình khiến chăn trùm mặt, gây nguy cơ ngạt thở và đột tử. Vì vậy, an toàn nhất vẫn là cho con ngủ trong cũi không có các đồ vật gây nguy hiểm.

Trước khi cho con chuyển từ ngủ cũi sang ngủ giường, ba mẹ không nên cho con ngủ với gối để đảm bảo giấc ngủ an toàn tuyệt đối.

Vào ban đêm, ba mẹ có thể trang bị túi ngủ hoặc quấn, nhộng… để che chắn những bộ phận cần giữ ấm cho trẻ. Đây là những lựa chọn thay thế an toàn hơn so với chăn vì vừa giữ ấm cho bé, vừa có đủ khoảng trống để bé đổi tư thế trong lúc ngủ…

Bằng cách này, ba mẹ có thể phòng tránh đột tử trẻ sơ sinh và nguy cơ ngạt thở cho con trong lúc ngủ.

Cho bé nằm nhộng để tránh nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử sơ sinh

Xem thêm: Bắt bệnh ngay chứng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ

Ở Việt Nam chúng ta không có thống kê về số trẻ mất hàng năm do SIDS. Nhưng chắc chắn con số này không ít. Vì rất nhiều bé ngủ trong môi trường không đảm bảo an toàn ngủ, ngủ chung giường với bố mẹ...

Vụ việc về mẹ do mệt quá đè vào con trong lúc ngủ gây hậu quả đáng tiếc là một hồi chuông cảnh bảo cho các ba mẹ.

Nên dù bạn nuôi con theo cách gì, thì đảm bảo AN TOÀN NGỦ là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Nó liên quan đến sự an toàn của chính của con bạn.

Trong khóa học POH EASY, đảm bảo an toàn ngủ cho trẻ sơ sinh là yếu tố bắt buộc ba mẹ phải tuân theo trước khi hướng dẫn bé tự ngủ.

Các kiến thức về an toàn ngủ được chúng tôi trình bày rất chi tiết và luôn nằm ở đầu tiên trong phần “GIẤC NGỦ CỦA CON” của khóa học. Trong tất cả các phương pháp tự ngủ mà khóa học POH EASY giới thiệu, POH liên tục nhắc lại ba mẹ cần đảm bảo an toàn ngủ cho con.

Trong quá trình tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên, các giảng viên luôn yêu cầu chụp môi trường ngủ của con. Đội ngũ tư vấn sẽ xem môi trường ngủ đã đảm bảo an toàn hay chưa. Và đưa ra các hướng dẫn phù hợp với điều kiện gia đình bạn.

Đảm bảo an toàn ngủ tốt nhất và giúp con ăn no & ngủ đủ cùng POH Easy One.

Nguồn: Babycenter

Tham khảo: 5 Cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc (0)