Đặt Đầu Heo Cúng: Bí Mật Phong Thủy Nằm Trong Đâu?

Bạn đã biết cách đặt đầu heo cúng chuẩn hợp phong thuỷ chưa? Vậy thì hôm nay, để giải quyết vấn đề này. Bạn hãy cùng với heoquaydanang đi tìm hiểu chi tiết ngay bài viết hướng dẫn phía dưới này nhé. Chắc chắn, gia chủ sẽ có một nghi thức làm lễ trọn vẹn nhất.

Đầu Heo Có Ý Nghĩa Gì Trong Mâm Cúng?

Trong quan niệm dân gian, việc cúng đầu heo là hình thức cúng mặn. Nằm trong mạch chảy tế thần linh đã có từ hàng nghìn năm nay. Nét đẹp này đến từ tâm của mỗi người và xuất phát từ các vùng đất Tây Nam Bộ. Ở các làng quê, xóm ấp hoặc gia đình có chuyện không may sẽ nhờ vào các thầy cúng. Họ sẽ có nhiệm vụ cúng bái những vật tế, cầu mong các vị thần linh phù hộ chở che. Và một trong những lễ vật không thể nào thiếu đó chính là đầu lợn.

Đầu heo có ý nghĩa gì trong mâm cúng?

Cách Đặt Đầu Heo Cúng Chuẩn Hợp Phong Thuỷ

Sau khi đã biết được ý nghĩa sâu xa của mâm lễ cúng đầu heo, tiếp đến, nếu bạn cũng đang thực hiện nghi thức này. Vậy thì, hãy áp dụng theo hướng dẫn sau đây, để đặt đầu heo ở vị trí và hướng tốt nhất.

Lợn quay ra, gà quay vào là câu mà chúng ta hay nghe khi sắp đặt mâm cúng. Nghĩa là khi cúng cần đặt đầu lợn hoặc lợn nguyên con hướng phần đầu ra phía ngoài, còn gà thì sẽ hướng vào bên trong nhà hoặc bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Lưu ý: Còn việc đặt gà quay ra thì tư thế này được gọi là “không chịu chầu”. Bạn cần lưu ý đến việc này, vì mang theo ý nghĩa tâm linh chứ không phải cho có hình thức đẹp.

Tham khảo: Heo sữa quay từ 3 – 3.8kg dùng để cúng lễ chuẩn nhất

Cách Chọn Heo Quay Cúng Chuẩn Nhất

Sử dụng heo quay cúng là một truyền thống đã có từ lâu đời ở nước ta. Trong mâm cúng thường có 3 lễ vật như sau:

  • Heo quay miếng: Dùng cho các dịp lễ nhỏ, cúng bái đơn giản.
  • Heo sữa quay và Heo quay nguyên con lớn: Dùng cho các dịp cúng quan trọng, chiêu đãi nhiều người.

Các tiêu chí khi chọn heo quay cúng:

  • Màu da đỏ óng, không bị cháy xém hoặc rạn nứt quá lớn.
  • Lớp da bóng và giữ được căng giòn, không bị chai cứng.
  • Thịt chín đều các mặt, bên trong bên ngoài, miếng thịt không được quá khô.
  • Mùi thơm lan tỏa của các loại gia vị đặc trưng.

Lưu ý: Khi làm heo quay nguyên con phải được làm sạch ruột hoàn toàn. 4 chân duỗi thẳng và nằm sấp, đứng vững vàng trong mâm. Phần thân được xếp cân đối, không bị sai lệch hoặc nghiêng ngả. Đầu lợn hướng nghiêng nhìn thẳng về phía trước. Đối với cách đặt đầu heo cúng nguyên con thì trang trí thêm dây đỏ may mắn.

Cách Làm Đầu Heo Cúng Chuẩn

Hình ảnh con lợn tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. Trong phong thủy, mang lại may mắn cho gia chủ và đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có và thành công trong công việc. Ngoài ra, đây còn tượng trưng cho sự đầy đủ thức ăn, niềm vui vật chất, sự an toàn.

Khi chuẩn bị đầu heo cúng, người ta cần chuẩn bị nhiều thứ trong mình heo. Đầu tiên miếng mỡ chài sẽ chùm lên cái đầu được cắt ngang cổ. Cái chóp đuôi, bốn móng heo, chút gan, chút tim, chút lòng, … mỗi loại đều phải có một thứ.

Tất cả đem về làm sạch rồi luộc trong nồi cháo nấu bằng gạo trắng. Sau khi chín, bạn vớt ra để đầu heo trên mâm rồi bắt đầu trang trí cho đẹp. Mâm cúng sau khi chuẩn bị tươm tất, được bày ra cùng 3- 5- 7 chén cháo. Nhang đèn cũng được thắp và gia chủ bắt đầu khấn vái trả lễ cho thần linh.

Lưu ý: Ngoài đầu heo luộc cúng lễ, thì gia chủ vẫn có thể sử dụng đầu heo quay hoặc heo quay nguyên con để dâng lên các vị thần đều được. Không nhất thiết phải là đầu heo luộc, vấn đề này còn tuỳ thuộc vào từng vùng miền.

Xem thêm: Heo sữa quay từ 5 – 5.8kg dùng để cúng lễ hoặc chiêu đãi gia đình

Cách đặt đầu Heo Cúng

Hy vọng, qua bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được cách đặt đầu heo cúng chuẩn hợp phong thuỷ nhất. Qua đó, sẽ giúp chuẩn bị nghi thức một cách tươm tất và trọn vẹn hơn.

Câu Hỏi Thường Gặp

Chưa có câu hỏi nào trong phần này.

Kết Luận

Câu chuyện về cách đặt đầu heo cúng chuẩn hợp phong thuỷ có ý nghĩa sâu xa và mang lại nhiều niềm vui cho gia chủ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi thức này. Đừng ngần ngại áp dụng và tận hưởng những giây phút trang trọng và tâm linh khi cúng đầu heo. Truy cập M & Tôi để tìm hiểu thêm nhiều bài viết thú vị khác.

YouTube video
đầu heo cúng
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan