Trang chủ Em Làm mẹ Để con tự do phát triển, tốt hay xấu? Tự học và có thầy dạy, cái nào hơn?

Làm mẹ

Để con tự do phát triển, tốt hay xấu? Tự học và có thầy dạy, cái nào hơn?

Xem nhiều

Chủ đề

Giáo dục, không nên áp đặt. Nhưng các bậc làm cha, làm mẹ có nên để con phát triển quá tự do hay không? Khi không biết mình muốn gì, cứ thử hết. nhưng thử hoài, thử mãi vẫn chẳng biết mình thích gì, thì có nên thử tiếp không?

Thời đi học mơ hồ

Hồi cấp 1-2, mình từng được mọi người biết đến là con ngoan, trò giỏi, cán bộ gương mẫu, thành viên năng nổ của các đoàn đội, câu lạc bộ. Bố mẹ có tự hào hay không mình ko biết, chỉ biết chưa bao giờ thấy bố mẹ trong những buổi khen thưởng, dù là cấp trường lớp hay cấp tỉnh, thành phố (vì quá bận). Mình học giỏi nhưng không có sự yêu thích, không có cảm giác thành tựu. Bố mẹ luôn so sánh mình với những bạn kém hơn, nhưng lại khen các bạn, chê mình. Dần dà, mình cảm thấy dù có làm tốt hay kém, cũng chẳng để làm gì. (Các bậc phụ huynh đã có con xin lưu ý vấn đề này nhé, rất tổn thương con trẻ).

Hồi cấp 2 cũng có ôn đội tuyển, do chả có ai tư vấn định hướng, mà mình thì thuộc loại giỏi đều, cái gì cũng thích. Thành ra chẳng biết chuyên cái gì. Lớp 6 ôn Toán (giải toán trên máy tính) đi thi kém 0.25 điểm thì đc giải Ba thành phố, thi xong rồi nhảy sang Văn, lên lớp 7 lại nhảy về Toán, rồi lớp 8 lại nhảy sang Hóa. Lớp 9 đi thi HSG Hóa, lại kém 0.25 điểm thì được giải Ba. Bố mẹ mình thì bận rộn, thấy con thích gì thì cho học, không can thiệp. Thầy cô cũng vậy, muốn học gì thì học, vì các môn mình đều đủ điều kiện để theo. Có lẽ người lớn coi đó là tôn trọng, nhưng không hiểu sao mình cứ luôn thấy hoang mang, muốn có ai đó định hướng cho mình, nhưng không có. Thế là luôn thử, thử chán rồi bỏ, không kiên trì, không thành công.

Bạn đang xem: Để con tự do phát triển, tốt hay xấu? Tự học và có thầy dạy, cái nào hơn?

Tuổi trẻ giông bão

Vậy là lên cấp 3, cùng với 1 cú shock tâm lý vì những vấn đề ngốc xít giữa các mối quan hệ mới (mà hồi đó quá non trẻ để biết cách xử lý cho ổn thỏa, cũng như không có sự giúp đỡ từ gia đình), từ một trò giỏi, cán bộ gương mẫu, mình xin chuyển lớp, thu mình, và trở nên vô hình trong lớp học. Không còn học giỏi, không còn năng nổ trong các hoạt động, mình bình thường đến mức tầm thường. Nhiệt huyết duy nhất hồi đó, là những buổi tập nhảy sau giờ học, nói dối bố mẹ là đi học thêm, tập break dance đến trầy da tróc thịt nhưng vẫn vui. Có lẽ đến tận bây giờ, thứ duy nhất mình từng thật sự theo đuổi và yêu thích là HIPHOP. 

Cấp 3 như vậy, đương nhiên là thi trượt đại học. Vẫn lại tiếp tục là thiếu 0.25 điểm. Cuộc đời mình luôn vậy, chỉ thiếu một chút, nhưng lại là một chút quyết định.

Mình không học đại học, năm đầu học cao đẳng sư phạm, nhưng thấy chán quá, không hợp rồi, thế là nghỉ. Năm sau xin vào FPoly, học chuyên ngành Thiết kế WEB. Thời gian này có khá hơn chút, mình không còn thu mình nữa, cởi mở hơn, quen nhiều bạn hơn, học cũng tốt hơn. Vậy là ra trường, mình có base IT, biết code web, biết thiết kế cơ bản, và biết một chút về SEO.

Bén duyên

Thời gian đi học thì cũng có thực tập ko lương vài chỗ. Chẳng hiểu run rủi thế nào, ngoài chỗ đầu tiên là thuần về làm Website, 2 chỗ còn lại mình lại làm marketing. Nói là Marketing thì cũng hơi quá, thực ra loanh quanh cũng chỉ viết bài, SEO web, đi link, viết quảng cáo trong các group, seeding và trực fanpage tư vấn khách hàng, tóm gọn lại là Digital Marketing. Hồi đó thì mảng này mới manh nha ở VN thôi, cũng mới lắm, chưa có trường lớp đào tạo gì, thành ra cũng chẳng có ai để hỏi.

Đọc thêm: Học ngay 12 cách dạy con kiểu Nhật khiến "cả thế giới ngưỡng mộ"

Số mình kể ra hơi nhọ, làm gì cũng đều tự 1 mình, không có người định hướng, không có ai bảo e phải làm gì, nên làm thế nào. Hoàn toàn là tự nghĩ sao làm vậy, tự tìm hiểu. Thế nên kế cả lúc đó lẫn bây giờ, mình luôn đi đường dài và vòng vèo hơn người khác rất nhiều. Kiến thức mình có, không do ai truyền thụ, mà đều là kinh nghiệm xương máu, tự trải nghiệm mà ra.

Hoang mang lựa chọn

Ra trường rồi, CV như thế, đương nhiên xin việc dễ nhất là làm SEO. Mình không có thời gian đệm để được xin việc nhiều nơi, fail nhiều chỗ. Bố mẹ mình cắt mọi khoản viện trợ ngay khi vừa thi xong tốt nghiệp. Vậy là gánh năng kinh tế ngay lập tức khiến một con bé vẫn đang hoang mang với nhiều dự định, chỉ còn lựa chọn duy nhất là làm thứ mình có thể dễ xin việc với mức lương ổn nhất. Làm SEO, lương 4,5 triệu, công ty nhỏ, tiếp tục tự chiến đấu 1 mình.

Vì là dân ngoại đạo, làm trái ngành, nên cũng không biết phải đi như thế nào cho tốt. Nếu là bây giờ, mình có thể biết rằng muốn theo ngành, tốt nhất ra trường thì nên làm Agency, lương thấp nhưng được làm nhiều, học nhiều, có người hướng dẫn. Nhưng ở thời điểm đó, mình thậm chí còn chẳng biết tương lai sẽ theo nghề nào, chỉ đơn giản là kiếm đc việc cái đã, lương đủ sống cái đã, vậy là cứ làm thôi, nhưng không có dự định hay kế hoạch gì cho tương lai. Con đường còn rất dài.

Ngã ba: đâu là đường rộng? Đâu là ngõ cụt?

Tính đến thời điểm viết bài này, khi đã có 5 năm kinh nghiệm trong ngành MKT. Mọi kiến thức đều là tự học, từ mày mò và thử nghiệm, đường đi hầu như đều chỉ cô đơn lẻ bóng, dù sau này công việc cũng có team nhưng các bạn ấy cũng trẻ hơn mình, non hơn mình, thành ra cũng vẫn là chưa có ai để gõ đầu bảo mày đang sai, mày kém lắm. Sếp cũ thì cũng toàn dân kỹ thuật nên chỉ biết ra yêu cầu chứ không thể giúp gì hơn (vì mình thường làm trong các công ty công nghệ).

Mãi tới thời gian gần đây, khi chuyển sang công ty mới, khi cuối cũng đã có sếp giỏi, đồng đội tốt, khi mình bắt đầu có người để học hỏi, để trao đổi kinh nghiệm. Thì cũng là lúc công ty có định hướng mới.

Mới, mới, hoàn toàn mới. Mảng Nhà nước, khách hàng quá đặc thù, thử nghiệm Digital Marketing không hiệu quả, sếp tư vấn chuyển sang phương án khác, truyền thống, quan hệ, và có đôi chút… đặc thù Nhà nước. Thật sự cả team của mình đều đang hoang mang. Phương án đó, đi quá xa phạm vi của Marketing, không phù hợp với mong muốn và kế hoạch phát triển bản thân của chúng mình. Vậy giờ nên làm hay nghỉ, làm thì có làm nổi không? Khi chưa làm đã thấy quá khó, quá…không phù hợp. Tất nhiên sếp sẽ hướng dẫn, đào tạo, nhưng những thứ đó, mình có muốn học không? Có muốn phát triển bản thân theo hướng đó không?

Đang hot: Top 8 thỏi son dưỡng môi cho bé an toàn chống nẻ hiệu quả

Cá nhân mình, chẳng nhẽ lại một lần nữa từ bỏ cái cũ, phát triển theo hương mới, liệu có đi đến đâu hay lại chỉ là thất bại. Nhưng không làm thì nghỉ việc? Rồi đi đâu? Làm gì? Khả năng của mình bây giờ, cao không tới (mình luôn tự ti vì không biết khả năng của mình đến đâu, so với những bạn được đào tạo chuyên nghiệp, có kiến thức nền tảng thì mình có bằng được không?), thấp chẳng xong (vì cũng đã lên đến leader rồi, cũng từng làm với nhiều bạn trẻ, mình biết nếu chấp nhận làm những công việc như các bạn, thì chẳng khác nào bản thân thụt lùi, mình đã có tuổi, và cũng có nhiều gánh nặng về kinh tế, gia đình, rất khó để vứt hết những gì đang có để bắt đầu lại từ đầu…).

Tự học và có thầy dạy, cái nào hơn?
Tự học và có thầy dạy, cái nào hơn?

Nếu chưa có gia đình, con cái. Chắc chắn mình sẵn sàng xin vào những môi trường tốt, với một mức lương thấp, làm nhiều, thử nhiều với điều kiện được đào tạo, hướng dẫn bài bản hơn, không còn phải đi một mình, hoang mang giữa bao la kiến thức mà mình không biết cái gì nên học, cái gì không nên…

Xem thêm: Bách khoa tri thức đa tương tác chủ đề "Bốn mùa" - Sách cho các độc giả nhí từ 3 - 6 tuổi

Công việc bây giờ, đi tiếp? Hay từ bỏ?

Giá như bây giờ có người để mình hỏi, để tư vấn giúp mình.

Giá như ngày xưa, bố mẹ mình chỉ một lần ngồi lại, lắng nghe tâm tư của mình, và giúp mình định hướng, để mình biết mình muốn gì, cần gì. Và cổ vũ, truyền động lực, thay vì chê bai, so sánh.

Đời người, có bao nhiêu thời gian để được thử? Phải tự học bao nhiêu năm, để bằng một năm có thầy định hướng?

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng và cách xử lý

Trang Phạm

0 ( 0 bình chọn )

Sở thích âm nhạc, thể thao, du lịch... đặc biệt đam mê với các loại nước hoa. Thích đọc sách và viết để thể hiện cảm xúc mỗi khi có thời gian rảnh