Để Tang Bao Lâu

TANG LỄ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT – THỜI GIAN ĐỂ TANG

Việc để tang ở Việt Nam trước đây theo Thọ Mai Gia Lễ được chia thành hai loại: đại tang và tiểu tang. Tiểu tang có bốn cấp độ, đại tang chỉ có một cấp độ. Tổng cộng có năm cấp độ, được gọi là ngũ phục.

Image

ĐẠI TANG

Thời gian để đại tang là ba năm, nhưng trong thực tế, người ta chỉ để đại tang trong 27 tháng. Lý do cho điều này vẫn chưa được giải thích rõ, tuy nhiên chúng tôi nghĩ có thể người ta tính một năm bằng chín tháng, tương ứng với thời gian mang thai. Do đó ba năm được tính là 27 tháng! Trong dân gian, vẫn còn câu ca dao: “Ba năm hai bảy tháng chàng ơi!”

Hồ Xuân Hương đã khóc ông Phủ Vĩnh Tường với hai câu thơ nổi tiếng: “Hai bảy tháng trời là mấy chốc, Trăm năm ông Phủ Vĩnh Tường ơi!”

Image

Những người chịu đại tang gồm:

TIỂU TANG:

Theo phong tục, tiểu tang có bốn cấp độ khác nhau và thời gian để tiểu tang cũng khác nhau, tuỳ thuộc vào thân tình.

2.1. Cơ niên: Để tang một năm. Những người để tang một năm gồm:

2.2. Đại công: Để tang 9 tháng. Những người để tang 9 tháng gồm:

2.3. Tiểu công: Để tang 5 tháng. Những người để tang 5 tháng gồm:

2.4. Ti ma: Để tang 3 tháng. Những người để tang 3 tháng gồm:

Việc tang của người Việt nam sẽ tuân theo các quy định của Lễ giáo Phong kiến. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” rõ ràng hiện hữu, ví dụ như thời gian để tang chồng là 27 tháng, tương đương với đại tang. Để tang vợ chỉ một năm được xem là tiểu tang. Con gái đã lấy chồng sẽ bị coi là “nữ nhân ngoại tộc” và “dâu là con rể là khách”. Người đàn bà nếu đã lấy chồng khi qua đời, sẽ được thân nhân để tang một thời gian ngắn hơn so với trường hợp chưa có chồng. Việc để tang thể hiện một nền văn hóa lâu đời của chúng ta, có sự tôn trọng trật tự và có những quy tắc rõ ràng. Chúng ta cần học hỏi và được giáo dục để biết và tuân thủ đúng theo phong tục này. Nhìn vào việc con cháu để tang ông bà hay cha mẹ, chúng ta có thể nhận biết gia đình có duy trì giáo dục theo truyền thống Việt hay không.

Ngày nay, trang phục tang chỉ được mặc cho đến khi chôn cất xong người thân. Sau đó, khi mặc áo, người thân mang một mảnh vải đen nhỏ đặt ở nẹp áo phía trước ngực hoặc trên mũ. Đối với phụ nữ, họ che đầu bằng khăn trắng (ở nông thôn) hoặc kẹp một mảnh vải đen bên trái phía trước ngực khi mặc áo. Điều quan trọng nhất là Tang tại Tâm!

Vài điều chia sẻ, hy vọng hữu ích! Chúc tất cả mọi người an lạc, tinh tấn!!!

Nguồn: Sưu tầm tín ngưỡng phong tục Việt Nam (Sưu tầm)

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ Mai táng, An táng, Hỏa táng, Tang lễ trọn gói, Bán đất nghĩa trang,…

Hãy liên hệ với chúng tôi qua M & Tôi để biết thêm chi tiết.

(Note: I have removed the unrelated and external information from the original article)