Diêu Trì Phật Mẫu

Lộc Phát cung cấp đa dạng các mẫu tượng Diêu Trì Địa Mẫu bằng đá, composite, bột đá cao cấp nhiều mẫu, nhiều kích thước, nhiều màu sắc. Tượng có chất lượng cao, giá cả phải chăng, hợp lý, diện tượng đẹp, tướng trang nghiêm, đường nét chi tiết được thể hiện tỉ mỉ, chi tiết, chuyên phục vụ mục đích thờ cúng. Lộc Phát xin giới thiệu đến quý khách một số mẫu tượng Diêu Trì Địa Mẫu đẹp và cách thờ cúng ngài.

Diêu Trì Địa Mẫu – Phật Mẫu Diêu Trì là ai?

Diêu Trì Địa Mẫu còn gọi là Phật Mẫu Diêu Trì, Diêu Trì Kim Mẫu, Đại Từ Mẫu, Kim Bàn Phật Mẫu, Mẫu Hoàng, Địa Mẫu… Đức Phật Mẫu là mẹ thiêng liêng của vạn linh và chúng sinh, ngài được tôn xưng bằng rất nhiều danh hiệu khác nhau, tùy vào văn hóa, tín ngưỡng và phong tục tập quán vùng miền. Tại Việt Nam, Ngài thường được gọi là mẹ Địa Mẫu hoặc Bà Trời, Phật Mẫu nương nương.

Tượng Diêu Trì Địa Mẫu

Diêu Trì Địa Mẫu giúp hóa sanh loài người. Tương truyền, trong thời kỳ Hỗn Mang khi chưa có trời đất, vũ trụ chỉ có khí hỗn độn được gọi là Hư Vô chi khí. Khí này ngưng kết ra một khối Đại Linh Quang là Thái Cực, người quản lý ngôi Thái Cực là Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ngài chia Thái Cực thành Lưỡng Nghi là Dương Quang và Âm Quang, khi đó, ngài chưởng quản khí Dương Quang và hóa thân ra Đức Phật Mẫu chưởng quản khí Âm Quang.

Lại có thuyết cho rằng, hồi mới tạo thiên lập địa, Bàn Cổ xuất thế trước nhất, Ngài phong tặng cho Mẫu đến mực tối cao tối đại. Diêu Trì Địa Mẫu chưởng quản tạo hóa thiên “Phật Mẫu hoàng chuyển xoay vũ trụ/Trái Đất cùng vạn vật đổi thay”. Có nhiều tài liệu đề cập rằng, Địa Mẫu là người đã phân trời là dương, đất là âm, giúp trời đất không còn tối tăm mù mịt, tạo ra bầu khí quyền mang sinh khí nuôi dưỡng vạn vật. Ngài quản Tinh, Nhật, Nguyệt và bốn phương tám hướng, hàm dưỡng vạn vật và muôn loài nên còn được gọi là Diêu Trì Địa Mẫu.

Diêu Trì Địa Mẫu trong Lão Giáo được gọi là Lão Mẫu. Ngài là vị nữ thần có vị thế tối cao, sống tại cung Dao Trì thuộc núi Côn Lôn. Ngài là mẹ của vạn linh, luôn tận dụng tất cả các hình thức giáo hóa để cứu độ chúng sinh. Mẹ Địa Mẫu giúp vun dưỡng trái cây, rau màu, lúa gạo, hỗ trợ tăng trưởng tri thức, sức khỏe, danh tiếng. Tượng Địa Mẫu được thờ rất phổ biến, ngày vía mẹ Địa Mẫu là ngày 18 tháng 10 âm lịch hàng năm.

7 Mẫu tượng Diêu Trì Địa Mẫu diện đẹp, trang nghiêm nhất

Tượng Diêu Trì Địa Mẫu có thể được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là các tượng bằng bột đá cao cấp do có tính thẩm mỹ cao, diện tượng đẹp, trang nghiêm, sinh động, độ bền tốt, giá cả phải chăng, hợp lý, tính linh cao, vô cùng thích hợp để thờ phụng.

Diêu Trì Địa Mẫu có khi được thể hiện trong tư thế đứng hoặc ngồi trên quả địa cầu. Ngài có dáng vẻ hiền từ của một vị từ mẫu, khuôn mặt ngài đẹp đẽ, trang nghiêm, thân mặc trang phục màu đen, có khi trang phục ngài được thể hiện như đang khoác một chiếc áo cà sa, có khi mặc trang phục và cầm Phất trần hoặc cầm Kim Bàn. Dưới đây là một số mẫu tượng Diêu Trì Địa Mẫu đẹp, trang nghiêm hiện có tại Đồ Thờ Lộc Phát:

1. Tượng Diêu Trì Địa Mẫu Đứng áo viền vàng DTDM-006

Tượng được làm từ bột đá cao cấp, y áo tượng có màu đen được viền vàng sang trọng nổi bật. Mẹ Địa Mẫu được thể hiện trong tư thế đứng trên quả địa cầu, phía dưới là phần đế tượng tạo hình đám mây bồng bềnh. Tượng có 2 kích thước chính là 16 inch (cao 40cm) và 19inch (cao 48cm), bề mặt tượng được phủ nhiều lớp nano giúp tăng độ phủ bóng, độ bền và khả năng chống bám bụi.

Kích Thước:

 • 16in – Cao 40cm – Giá thỉnh: 5.300.00 VNĐ
 • 19in – Cao 48cm – Giá thỉnh: 7.400.000 VNĐ

Xem chi tiết tại: Tượng Diêu Trì Địa Mẫu đứng áo viền vàng DTDM-006

2. Tượng Mẹ Diêu Trì Địa Mẫu Đá DTDM-001

Tượng Diêu Trì Địa Mẫu DTDM-001 được làm từ bột đá cao cấp, thể hiện Đức Phật Mẫu trong tư thế đứng trên quả địa cầu. Ngài mặc trang phục màu đen, hai tay bắt ấn giáo hóa, diện tượng đẹp, trang nghiêm mà hiền từ, thân thương.

Kích Thước:

 • 16in – Cao 40cm – Giá thỉnh: 5.300.00 VNĐ
 • 19in – Cao 50cm – Giá thỉnh: 7.400.000 VNĐ (đế tròn 20cm)

Xem chi tiết tại: Tượng Mẹ Diêu Trì Địa Mẫu đá DTDM-001

3. Tượng Diêu Trì Địa Mẫu bằng bột đá khoáng DTDM-002

Tượng Đức Phật Mẫu được thể hiện trong tư thế đứng trên quả địa cầu. Tượng được vẽ bằng màu khoáng, phối màu tinh tế, hài hòa. Diện tượng đẹp, toát được vẻ hiền từ, độ lượng, giản dị mà không làm mất vẻ cao quý của Đức Phật Mẫu.

Kích thước:

 • Cao 50cm – Giá thỉnh: 7.400.000VNĐ
 • Cao 68cm – Giá thỉnh: 12.900.000 VNĐ
 • Cao 88cm – Giá thỉnh: 19.500.000 VNĐ
 • Cao 108cm – Giá thỉnh: 27.000.000 VNĐ
 • Cao 128cm – Giá thỉnh: 36.000.000 VNĐ

Xem chi tiết tại: Tượng Diêu Trì Địa Mẫu bằng bột đá khoáng DTDM-002

4. Tượng Phật Địa Mẫu bằng đá khoáng chuyển màu DTDM-003

Tượng Phật Địa Mẫu DTDM-003 được làm từ đá khoáng chuyển màu, y áo tượng có màu 4 sắc chính là cam – đỏ – xám và trắng, phối màu hài hòa, đẹp mắt. Diện tượng đẹp, trang nghiêm, hoan hỷ, toát được vẻ từ bi, độ lượng của Đức Phật Địa Mẫu.

Kích thước:

 • Cao 50cm – Giá thỉnh: 7.400.000VNĐ
 • Cao 68cm – Giá thỉnh: 12.900.000 VNĐ
 • Cao 90cm – Giá thỉnh: 19.500.000 VNĐ

Xem chi tiết tại: Tượng Phật Địa Mẫu bằng đá khoáng chuyển màu DTDM-003

5. Tượng Phật Địa Mẫu ngồi DTDM-004

Tượng Diêu Trì Địa Mẫu DTDM-004 được chế tác bằng bột đá cao cấp. Tượng thể hiện Đức Địa Mẫu trong tư thế ngồi trên ghế phượng, dưới chân là quả địa cầu. Ngài đội mũ tạo hình chim phượng mạ vàng, trong tay là phất trần trắng.

Kích thước:

 • Cao 30cm – Giá thỉnh: 3.500.000 VNĐ
 • Cao 40cm – Giá thỉnh: 5.100.000 VNĐ
 • Cao 50cm – Giá thỉnh: 6.600.000 VNĐ

Xem chi tiết tại: Tượng Phật Địa Mẫu ngồi DTDM-004

6. Tượng Diêu Trì Địa Mẫu ngồi áo gấm đỏ DTDM-005

Kích thước:

 • Cao 30cm – Giá thỉnh: 3.900.000 VNĐ
 • Cao 40cm – Giá thỉnh: 6.300.000 VNĐ

7. Tượng mẹ Địa Mẫu bằng Composite

Kích thước:

 • Cao 30cm – Giá thỉnh: 1.500.000 VNĐ

Lý giải một số tên gọi của Diêu Trì Địa Mẫu

Diêu Trì Địa Mẫu hay Đức Phật Địa Mẫu đã phối hợp Lưỡng nghi sinh ra vạn vật và càn khôn vũ trụ. Người sinh ra vạn linh, tạo thành vạn vật và chúng sinh. Phật Địa Mẫu do nhị khí âm dương hình thành, là người chưởng quản Âm quang, có quyền phép vô biên. Ngài cai quản các vị thần nữ, trong tam thế, bất kỳ ai đắc đạo cũng đều phải bái Kim Mẫu mới có thể lên chín tầng mây.

Ngài được coi là mẹ của vạn vật, là vị Phật bà tối cao. Lý giải tên gọi Diêu Trì Địa Mẫu thì:

 • Diêu Trì: Là cung điện, nơi đức Địa Mẫu ở, cũng có tài liệu gọi là Dao Trì, là ao nước có nhiều thứ ngọc quý giá
 • Địa Mẫu: Trong từ này, địa có nghĩa là đất, mẫu có nghĩa là mẹ, để chỉ rằng ngài chính là nguồn gốc sinh ra vạn vật, là mẹ của vạn linh, của hết thảy chúng sinh. Chúng sanh sinh ra từ bụng mẹ, đến cuối cùng, khi chết đi cũng trở về với đất mẹ.

Ngoài ra, ý nghĩa một số tên gọi khác của Ngài có thể kể đến như:

 • Đức Phật Địa Mẫu: Ngài là mẹ của vạn linh và chúng sinh, trải qua vô số kiếp nhiều người đã tu dưỡng, tiến bộ, đạt được quả vị Thần, Thánh, Tiên, Phật. Gồm Trang Nghiêm Kiếp – Đinh Quang Phật; Hiền Kiếp – Phật Thích Ca Mâu Ni và Tinh Tú Kiếp – Phật Di Lặc.
 • Đức Phật Mẫu Diêu Trì: Vị Phật Mẫu ngụ ở cung Diêu Trì (Dao Trì)
 • Kim Bàn Phật Mẫu: Đức Phật Mẫu chưởng quản Kim Bàn nơi Diêu Trì Cung. Kim Bàn còn gọi là Kim Bồn, nơi chứa các nguyên chất để tạo chân thần cho con người.

Công đức và quyền năng của Phật Mẫu Diêu Trì

Công đức và quyền năng của Diêu Trì Địa Mẫu là không thể nghĩ bàn. Thường được nhắc đến trong Phật Mẫu Chân Kinh, Tán Tụng Công Đức Diêu Trì Phật Mẫu và Di Lặc Chân Kinh.

Công đức của Kim Bàn Phật Mẫu

Có rất nhiều tài liệu ghi chép về công đức của Phật Mẫu Diêu Trì. Ngài tạo hóa ra vạn linh, vạn linh gồm đủ bát hồn là: Kim thạch hồn, thảo mộc hồn, nhơn hồn, thú cầm hồn, thánh hồn, tiên hồn, thần hồn và Phật hồn. Vạn linh sẽ được đầu thai xuống địa cầu, tạo thành vạn vật là chúng sinh, hình thành nên kim thạch, thảo mộc, thú cầm và nhân loại.

Nói đến công đức của Diêu Trì Địa Mẫu, người ta thường nhắc đến những điều sau:

 • Mẹ Địa Mẫu là vị thần tạo ra bầu khí quyền mang đến sinh khí cho vạn vật, hóa sanh loài người, quản Tinh, Nhật, Nguyệt.
 • Mẹ Địa Mẫu phân chia 4 phương chánh trụ là Đông, Tây, Nam Bắc, kết hợp với 4 hướng phụ là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông Nam tạo thành tám hương để con người xác định phương hướng trên mặt đất.
 • Mẹ âm thầm trợ giúp mùa màng, đất đai, những giọt mưa giúp ngũ cốc tươi tốt được tin rằng có nguồn gốc từ cốt tủy tinh vi của mẹ. Người ta cũng tin rằng, rồng là một trong những vị Thần do mẹ tạo ra để giúp mưa thuận gió hòa.
 • Mẹ giúp tìm ra La Bàn (Bát Quái Tiên Thiên), xác định bốn phương tám hướng, giúp tìm ra lương thực, để muôn dân được cơm ăn áo mặc.

Các tài liệu kinh điển viết rằng, hết thảy chúng sinh trong càn khôn vũ trụ đều là còn cái của Đức Phật Mẫu và dĩ nhiên, trái đất là một thực thể số

YouTube video
diêu trì phật mẫu
Avatar of M & Tôi

M & Tôi

Trang thông tin tổng hợp, chia sẻ mọi thứ về mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Bài viết liên quan