Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Độc tài cộng sản và câu chuyện tại sao Việt Nam bị nghi ngờ dấu dịch?

Cuộc sống

Độc tài cộng sản và câu chuyện tại sao Việt Nam bị nghi ngờ dấu dịch?

Việt Nam đã chiến thắng Covid-19, thậm chí chiến thắng của Việt Nam là chiến thắng đáng được vinh danh ở mức độ cao nhất chứ không phải là bất cứ quốc gia nào khác.

"Đeo khẩu trang là một việc tước đi quyền tự do dân chủ của người dân, đó là thứ luật lệ của độc tài cộng sản"

Một thành viên trên Reddit bình luận rằng: "Tất cả những gia đình gốc Việt ở Mỹ thực sự nghĩ rằng Việt Nam đang che giấu đại dịch...".

Trong một cuộc tranh cãi diễn ra tại Palm Beach, Florida, có rất nhiều ý kiến phản đối việc "đeo khẩu trang", có người thì bảo: "Tôi không mặc quần lót vì cái gì cũng cần phải thở". Và một lần nữa, cụm từ "độc tài cộng sản" lại được nói đến, người đó cho rằng việc đeo khẩu trang là một việc tước đi quyền tự do dân chủ của người dân, đó là thứ luật lệ độc tài của cộng sản.

aaaa
Một thành viên trên Reddit bình luận rằng: "Tất cả những gia đình gốc Việt ở Mỹ thực sự nghĩ rằng Việt Nam đang che giấu đại dịch...Đeo khẩu trang là một việc tước đi quyền tự do dân chủ của người dân, đó là thứ luật lệ độc tài của cộng sản"

Đôi khi, có vắt óc nghĩ ra, cũng không thể lý giải được là tại sao lại có những con người luôn có ánh mắt thù hằn đối với các quốc gia cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa. Theo họ, ở những quốc gia thế này, chắc chắn là nghèo đói hoặc cực kỳ độc tài mà vì thế, những thành tựu mà họ đạt được gần như là "mị dân", những bằng chứng được tung ra là "ngụy tạo".

Trang PRI đã có một bài viết với tiêu đề: "Việt Nam có phải là nhà vô địch trong cuộc chiến chống Covid-19 hay không?".

Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, New Zealand, Iceland là những quốc gia thành công trong cuộc chiến chống đại dịch, vậy Việt Nam thì sao?

"Số liệu covid-19 là ngụy tạo, không trung thực". Việt Nam đang dấu dịch?

Một quốc gia có số ca nhiễm ít hơn hẳn, không có người thiệt mạng, lại giáp biên giới với Trung Quốc hơn tất cả các quốc gia trên, có dân số đông bằng toàn bộ các quốc gia trên cộng lại, Việt Nam cũng không phải là một quốc gia giàu có, vậy họ có xứng đáng được vinh danh hay không? Forbes thậm chí đã dẫn lời một tổ chức nghiên cứu độc lập "dọa" sẽ đưa Việt Nam ra khỏi những quốc gia an toàn nhất trong đại dịch vì "số liệu ngụy tạo, không trung thực".

Thực ra, với các quốc gia phát triển, việc vinh danh một quốc gia ở "thế giới thứ ba" như Việt Nam lên vị trí đứng đầu trong chiến dịch chống đại dịch là một điều khó khăn. Sự tự tôn của các quốc gia phát triển không cho phép họ thừa nhận sự chiến thắng của Việt Nam, từ những quan chức, những người làm trong bộ phận nghiên cứu khoa học đến những người dân bình thường.

Giáo sư Steve Hanke của Đại học Johns Hopkins đã viết rằng Việt Nam cố tình cung cấp dữ liệu không chính xác, mới đây, vị giáo sư kinh tế này cũng xếp Việt Nam chỉ hơn Trung Quốc và Bắc Triều Tiên trong một bảng xếp hạng liên quan đến quyền tự do ngôn luận, dân chủ. Chưa hết, trong một nghiên cứu về tự do trên Internet, giáo sư này đặt Việt Nam ở vị trí áp chót, chỉ hơn Trung Quốc - tức là nghiên cứu này chỉ ra Việt Nam là một quốc gia không có tự do trên mạng.

Xem thêm: Tại sao người nước ngoài không tin việt nam đã hết dịch?

Tờ Foreignpolicy còn cho rằng Việt Nam chiến thắng Covid-19 là do đàn áp quyền tự do dân chủ của người dân. Một viện dẫn được đưa ra là lực lượng quân đội, công an có mặt tại khắp nơi chống dịch là để bịt miệng người dân bất đồng chính kiến, những chốt cách ly được lập ở các sân bay và khu vực biên giới là để chặn những thông tin bất lợi cho chính quyền độc tài cộng sản Việt Nam lan ra ngoài. Thậm chí việc áp lệnh hạn chế đi lại, kiểm soát ra vào các thành phố cũng là tước đoạt quyền tự do, dân chủ của người dân, tạo đà cho việc bắt giữ những người bất động chính kiến. Và chính quyền Việt Nam thậm chí phạt tiền những người đưa thông tin chính xác lên trên mạng xã hội (?).

Việt Nam đã chiến thắng Covid-19, thậm chí chiến thắng của Việt Nam là chiến thắng đáng được vinh danh ở mức độ cao nhất chứ không phải là bất cứ quốc gia nào khác. Nhưng các quốc gia giàu có không muốn như vậy, tương tự như Mỹ chưa từng tuyên bố thất bại ở Việt Nam mặc dù ai cũng biết Mỹ đã thất bại như thế nào.

Đến thời điểm hiện tại, WHO không có bất cứ ngờ vực nào về cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam, khoảng gần trăm chuyên gia của CDC Hoa Kỳ cũng nói rằng: "có niềm tin rất lớn vào Chính phủ Việt Nam". Một chuyên gia khác của CDC nói rằng trong quá trình làm việc chung, họ không tin các đồng nghiệp Việt Nam nói dối vì nếu bất cứ một người nào làm việc với các chuyên gia đến từ Việt Nam, họ cũng sẽ phải thừa nhận sự nghiêm túc, chuyên môn vững chắc và thật thà từ những người bạn Việt Nam. 

Và hãy chờ mà xem Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên chế tạo thành công Vaccine Covid-19. Tôi tin là như vậy!

Họ đã không thể chứng minh được những con số mà phía Việt Nam đưa ra là ngụy tạo. Họ vẫn muốn chứng minh Việt Nam đã thất bại bằng nhiều cách khác nhau.

Như việc BBC nói Việt Nam không bị Covid-19 tàn phá vì "ăn bẩn sống lâu", như VOA tiếng Việt nói rằng yêu cầu WHO điều tra độc lập các số liệu mà Việt Nam đưa ra và thả tù nhân lương tâm (?). Còn Reuters thì tiến hành thâm nhập vào các nhà tang lễ nhưng bị các quản lý ở đây kêu ca rằng "ế ẩm" quá, những camera tầm nhiệt được đặt, những báo cáo độc lập liên tục gửi về, những phóng viên túc trực khắp nơi, nhưng cũng chẳng chứng minh được bất cứ thứ gì.

New Zealand tuyên bố chiến thắng đại dịch sau 17 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, với khoảng gần 1200 người mắc bệnh và 22 người chết. Trong khi đó, mặc dù đã trải qua 75 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, 355 ca nhiễm và không một người nằm xuống, Chính phủ Việt Nam vẫn cảnh báo người dân: "Không nên chủ quan".

Có lẽ, Việt Nam không cần một lời tuyên bố chiến thắng, vì một tuyên bố chiến thắng giữa thời điểm bạn bè thế giới vẫn đang căng mình chống dịch là không cần thiết. Ăn mừng trong khi bạn bè gặp khó là không hay ho gì, lại còn phát sinh thêm tâm lý chủ quan.

Nhưng những người Việt, rõ ràng đang tận hưởng thành quả chiến thắng.

Cuộc sống của người Việt đã dần trở lại bình thường, những sân bóng đông đúc người, những địa điểm du lịch náo nhiệt trở lại, những trung tâm thương mại dần nhộn nhịp, những con đường lại ách tắc và náo nhiệt, các công sở sáng đèn, các nhà máy tấp nập công nhân, dù mọi thứ vẫn còn khó khăn nhưng đó là một lời tuyên bố chiến thắng rõ ràng nhất rồi.

Tư liệu từ The World, Pri Org, Forbes, nhóm RVN và một số tư liệu khác.

Ảnh và lời dịch: Dịch ngắn lại và được cắt từ clip của nhóm Maybenews.

4.8 ( 5 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính hàn quốc

Hôm qua 06h:11

138

"Chấn thương tâm lý" - đó là cụm từ mà bộ phim sử dụng khi nói về cựu binh Hàn Quốc mang trong mình ám ảnh về những ký ức thảm sát dã man những người dân thường Việt Nam

Đừng dạy bác sĩ cách chữa bệnh, đừng dạy nhà nước cách phòng dịch

03/08/2020 06h:51

108

Một giáo sư toán không có nghĩa là sẽ giỏi về y học dự phòng, chính trị hay kinh tế. Một ca sĩ thì càng không nên phán xét về "nguyên nhân gây ra tử vong". Một diễn viên hài độc thoại thì cần tập trung chuyên môn diễn hài mua cho cuộc sống thay vì đi cạnh khóe chính sách công và thông cảm cho những người vượt biên trái phép.

Hiến máu tình nguyện "Chung tay đẩy lùi Covid-19" hay thuyết âm mưu?

31/07/2020 06h:29

246

Hơn 5000 thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình hiến máu tình nguyện  "Chung tay đẩy lùi Covid-19". Một việc tốt lành và ý nghĩa là vậy, mà nhiều người, lại nghĩ ra nhiều thứ thuyết âm mưu

Sứ mệnh quốc gia và "ba mươi điểm"

29/07/2020 08h:09

117

Việc những con người "30 điểm" lại được "lên sóng" nhằm "tìm sự sống" cho hai bệnh nhân mang số 416 và 418 sẽ đập tan những luận điệu của những người "thọc gậy bánh xe", cho rằng Việt Nam "chỉ quan tâm đến bệnh nhân nước ngoài" mà "bỏ mặc bệnh nhân trong nước"

Diễn viên hài độc thoại Dưa Leo, Nghèo thì được phép bất chấp luật pháp và hại đồng bào?

26/07/2020 07h:30

175

Mới đây, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo đã viết lên trang cá nhân bày tỏ quan điểm thương cảm cho những người Việt đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Sau đó, anh "đánh lái" sang tham nhũng, đặt câu hỏi rằng tham nhũng đã ra tòa chưa?

First They Killed My Father: "Đi đi, vì đi đường này rất là an toàn, có Việt Nam ở bên đó"

25/07/2020 09h:28

1.67K

Trong đoạn cuối phim First They Killed My Father trên Netflix, những người Campuchia đang bị Khmer Đỏ truy quét, tưởng như tất cả sẽ chết, nhưng đúng lúc ấy, có sự xuất hiện của những người lính "lạ", cầm AK47, mang mũ cối, mặc áo màu xanh lá cây đến giải cứu

Cùng chủ đề

Bài viết mới