đơn vị tiền tệ nga

Theo đài RT, ông Sergey Kopylov, đối tác của công ty tư vấn BSC và là nhà nghiên cứu chính tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã lý giải về khả năng phục hồi của đồng Rúp.

Theo nhà nghiên cứu này, phương Tây đã vi phạm về nghĩa vụ đối với Nga khi đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga. Ông nói: “Đây là hành vi kiểu như tẩy chay khi bãi bỏ các quy tắc của quan hệ tài chính quốc tế dựa trên tổng mức hoán đổi hoàn vốn toàn cầu, phân bổ lại rủi ro, đảm bảo quyền tài sản và phân phối quyền sở hữu”.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường
Đồng Rúp Nga và USD. Ảnh: Reuters

Chính những quy tắc này đã xác định tỷ giá hối đoái cũ của đồng Rúp và các phương pháp tiếp cận mà chúng ta đã quen thuộc, thế nhưng những quy tắc đó không còn được áp dụng nữa.

Xem thêm: Chữ phát tài thư pháp

Theo ông Kopylov, đồng Rúp mạnh lên là do đồng Rúp hiện nay hoàn toàn dựa vào xuất khẩu và nhập khẩu. Giá trị của đồng tiền này được xác định theo sức mua tương đương (PPP). Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính PPP của đồng tiền Nga vào cuối năm 2021 là 29,127 Rúp trên 1 USD. Theo chỉ số Big Mac, tỷ giá đó đứng ở mức 23,24 Rúp đổi 1 USD.

Chuyên gia Kopylov cũng lưu ý rằng trước khi có các lệnh trừng phạt, sự suy yếu giả tạo của đồng tiền Nga là do dòng vốn chảy ra. Như vậy, vào năm 2021, xuất khẩu ròng (xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ vượt quá nhập khẩu) lên tới 122 tỷ USD. Ông nói, số tiền thu được từ ngoại hối đó được sử dụng để mua tài sản nước ngoài.

Ông Kopylov cho biết: Vào thời điểm xảy ra các lệnh trừng phạt và phương Tây vi phạm các nghĩa vụ tài chính đối với Nga, dòng chảy này đã trở nên bất khả thi. Do đó, con số 58 tỷ USD mà nền kinh tế Nga nhận được trong quý đầu tiên đã gây áp lực tăng giá của đồng Rúp.

Xem thêm: System idle process high cpu usage windows 7

Ông Kopylov kết luận: “Đánh giá của các chuyên gia cho thấy trong những điều kiện này, đồng Rúp có thể mạnh lên ở mức 45-50 Rúp đổi 1 USD nếu không có sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ”.

Đồng tiền của Nga đã được giao dịch quanh mức 69 Rúp đổi 1 USD vào ngày 6/5. Trước đó, ngày 5/5, giá trị đồng Rúp của Nga so với đồng USD đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2020 nhờ sự hỗ trợ từ các biện pháp kiểm soát vốn.

Cụ thể, vào đầu phiên giao dịch trên sàn giao dịch Moskva, đồng Rúp được giao dịch ở mức 65,31 Rúp/1 USD. Đến 13h39′ giờ GMT (20h39′ theo giờ Việt Nam), tỷ giá 1 USD đổi được 66,14 Rúp, mạnh hơn 0,2% so với mức đóng cửa trong phiên giao dịch trước đó một ngày. Mức cao nhất ghi nhận được trong phiên sáng 5/5 là mức chưa từng thấy kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. So với đồng Euro, đồng Rúp cũng mạnh hơn 0,3%, giao dịch ở mức 70,20 Rúp/1 Euro, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Xem thêm: Những nhân vật nữ đẹp nhất trong one piece

Đồng Rúp đã tăng giá trong vài tuần qua nhờ các công ty chuyên xuất khẩu bắt buộc phải chuyển đổi ngoại tệ. Ngoài ra, nhu cầu đối với đồng USD và Euro suy yếu trong bối cảnh nhập khẩu suy giảm và các hạn chế đối với các giao dịch xuyên biên giới cũng góp phần khiến giá trị đồng Rúp so với đồng USD và Euro đi lên.

Thị trường đang hướng chú ý vào các biện pháp trừng phạt mới dự kiến của phương Tây nhằm vào Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất cấm vận dầu mỏ từng bước, cũng như trừng phạt các ngân hàng lớn của Nga và cấm các hãng truyền thông Nga phát sóng tại châu Âu.

Theo Báo Tin tức

Related Posts