Ông Phật A Di Đà là ai?

Ông Phật A Di Đà là ai?

Khi gặp nhau, các Phật tử thường chào nhau bằng câu “Nam mô A Di Đà Phật”. Các chùa cũng thường có tượng ông Phật A Di Đà. Nhiều người thắc mắc ông Phật A Di Đà là ai, liệu ông có phải là ông Phật Thích Ca – người khai sinh Phật giáo?

Theo giáo lý Phật giáo, ông Thích Ca không phải là vị Phật duy nhất. Trước ông, đã có nhiều vị Phật khác đến thế gian và sau ông cũng sẽ có thêm nhiều vị Phật khác. Ông Phật Thích Ca là một con người được ghi nhận trong sách sử, là thái tử Siddhartha của vương thành Shakya, sinh vào khoảng năm 624 trước Công nguyên.

Phật A Di Đà là ai, có phải là Phật Thích Ca không? - 1
Phật Thích Ca vốn là thái tử của vương thành Shakya, sinh vào năm 624 trước Công nguyên.

Thái tử Siddhartha kết hôn và có một con trai trước khi rời vương thành vào năm 29 tuổi để tu hành. Ông đã trải qua nhiều hình thức tu hành khác nhau, bao gồm cả sự kiên nhẫn và khổ tu, nhưng không tìm được con đường giải thoát. Cuối cùng, ông tự giác ngộ được con đường trung đạo sau 49 ngày đêm thiền định dưới gốc cây bồ đề. Sau đó, ông dành cả cuộc đời để truyền bá con đường giải thoát đó cho nhân loại.

Ông Phật Thích Ca đã sống đến tuổi 80.

Ông Phật A Di Đà là ai?

Ông là một vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên ông có nghĩa là Vô lượng thọ, Vô lượng quang (ánh sáng trí tuệ rọi khắp các thế giới), Vô lượng công đức. Ông đã xuất hiện từ rất lâu trước ông Thích Ca.

Theo kinh Đại A Di Đà, thời xa xưa, có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca nghe một vị Phật thuyết giảng Pháp và quyết định từ bỏ vương trị để tu hành, lấy hiệu Pháp Tạng. Ông đã đặt ra 48 lời nguyện cứu độ chúng sinh, trong đó có đại nguyện sau khi tu thành Phật sẽ biến một thế giới thành một trong những vương quốc thanh tịnh và đẹp nhất, và sẽ tiếp dẫn mọi người hướng về chốn đó khi họ nhớ đến ông. Sau đó, ông đã thực hiện đại nguyện này và trở thành ông Phật A Di Đà. Chốn vương quốc thanh tịnh mà ông đã tạo ra thường được mô tả là Tây Phương Cực Lạc.

Phật A Di Đà là ai, có phải là Phật Thích Ca không? - 2
Phật A Di Đà.

Tại các ngôi chùa, bạn có thể nhận ra tượng ông Phật A Di Đà qua những đặc điểm sau: trên đầu có một đám tóc xoắn, mắt nhìn xuống, miệng nhẹ nhàng mỉm cười, áo cà sa màu đỏ trên người.

Ông Phật A Di Đà có thể được tượng trưng trong tư thế đứng, tay phải được nâng lên ngang vai, tay trái đưa ngang bụng, ngón tay trỏ và ngón cái trong cả hai bàn tay chạm nhau tạo thành vòng tròn.

Một cách phân biệt rõ nhất là trên ngực ông Phật A Di Đà có chữ “Vạn”.