Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa

Cuộc sống

Đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa

"Vong ơn bội nghĩa" là thành ngữ ám chỉ những kẻ bạc bẽo, vô ơn khi quên đi những người đã giúp đỡ, cưu mang mình lúc khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống

Ngày 04/12/2016, Việt Nam tiến hành nghi thức Quốc tang tôn vinh chủ tịch Fidel Castro. Tuy nhiên, nhớ về ngày đó, một số cá nhân có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội phản đối hành động này của Việt Nam.

Một nhà báo độc lập cho rằng, "một nửa Việt Nam" không coi nước Cuba là bạn, vì Cuba và cá nhân chủ tịch Fidel chỉ ủng hộ phía Bắc Việt Nam mà trong lúc đó, Bắc Việt Nam đang xâm lược Nam Việt Nam. Cũng chính nhà báo ấy tuyên bố rằng việc đặt Quốc tang tướng nhớ chủ tịch Fidel Castro là việc "tôn vinh những kẻ độc tài, bất chấp luật lệ quốc tế". Thực ra, chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba chưa từng phân biệt Bắc Việt và Nam Việt, trong con mắt của những người bạn ở bên kia bán cầu, chỉ có một Việt Nam. Họ ủng hộ việc những người Việt ở cả hai đầu đất nước, mong muốn Việt Nam chiến thắng và thống nhất.

Một nhà hoạt động khác thì cho rằng việc tiến hành Quốc tang chủ tịch Fidel Castro "cũng được thôi". Sau này, Việt Nam cũng cần thực hiện nghi lễ Quốc tang với các nguyên thủ của Mỹ, Anh, Úc... Vì nếu thực hiện nghi lễ Quốc tang cũng cần "bình đẳng giữa các nguyên thủ", bên cạnh đó, thực hiện Quốc tang cho các nguyên thủ các nước văn minh sẽ khiến cho họ quan tâm hơn, giúp đỡ Việt Nam nhiều hơn (?).

Việt Nam - Cuba. Tình đồng chí - Tình anh em
Việt Nam - Cuba. Tình đồng chí - Tình anh em

Mới đây, như thường lệ hàng năm, Việt Nam tiến hành viện trợ 5000 tấn gạo cho nước anh em Cuba. Đây là một hành động đẹp, đúng đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc đáp lại những gì mà nhân dân Cuba đã giúp đỡ Việt Nam trong quá khứ.

Nhưng nhiều kẻ, nghĩ ra đủ thứ thuyết âm mưu, rồi bực tức, viện dẫn đủ loại lý do trách móc hành động của phía Việt Nam. Thậm chí, "bài ca người nghèo" cũng được đưa ra: "Dân trong nước còn đang thiếu gạo ăn, đem thóc đi đãi gà rừng".

Đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa

Năm 1969, khi chủ tịch Hồ Chí Minh Mất, nhân dân Cuba đã tôn vinh Bác bằng cách thực hiện nghi lễ Quốc tang 7 ngày. Năm 1973, chủ tịch Fidel Castro trực tiếp đến Cao điểm 241 Tân Lâm, Quảng Trị tuyên bố rằng: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Từ năm 1975 đến năm 1977, Việt Nam bị nhiều quốc gia bao vây, ngăn cản việc tham gia vào Liên Hợp Quốc. Chính Cuba đã vận động các quốc gia Mỹ Latinh, châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam mặc cho bị phía Mỹ dọa nạt và tăng cường cấm vận.

Thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, Việt Nam và Cuba cũng đều gặp rất nhiều khó khăn do bị Mỹ cấm vận. Nhưng bất chấp những khó khăn đó, nước bạn vẫn viện trợ những liều vaccine quý giá cứu sống hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam. Còn hãy nhìn về các quốc gia tự nhận là văn minh, họ cấm vận Việt Nam và nghĩ ra nhiều chiêu trò khiến chúng ta gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất vaccine và mua vaccine.

Phần lớn những con người thuộc thế hệ 8x, 9x hẳn vẫn còn "vết sẹo Cuba" ở bả vai. Đó là chứng tích cho thời điểm, chúng ta đã từng tồn tại, từng sống bởi mồ hôi, tâm huyết, tình cảm của nhân dân Cuba.

Xem thêm: First They Killed My Father: "Đi đi, vì đi đường này rất là an toàn, có việt nam ở bên đó"

Oán thù thì có thể gác lại nhưng ân nghĩa thì không bao giờ được quên

Không ít người đang nghĩ về Cuba với những ánh mắt không mấy thiện cảm, thậm chí có vẻ hằn học. Thậm chí, họ ví mối tình Việt Nam - Cuba như là câu chuyện "đôi lứa xứng đôi" - kiểu như là những quốc gia nghèo khổ chơi cùng nhau. Bây giờ, Việt Nam phát triển hơn rồi, Việt Nam cần phải chơi với Mỹ, Trung Quốc, Nhật,... chứ cứ ôm mãi "mối tính Cuba" thì "ăn mày quá khứ" mất. Nhưng như vậy, có khác gì "tham phú phụ bần" không?

Mỗi người, có thể yêu người này, ghét người kia, có tư tưởng chính trị khác nhau. Nhưng bất kể thế nào, đạo lý của dân tộc luôn cho rằng phải biết ơn đến những người đã giúp đỡ mình.

Việt Nam - Cuba ở rất xa nhau, phần lớn người dân Việt Nam chỉ nhìn Cuba qua những tấm ảnh, thước phim và những câu chuyện để lại và có lẽ người dân Cuba cũng vậy.

Việt Nam chưa phải là một nước giàu, cũng chẳng phải là một quốc gia phát triển, cũng chưa có tiếng nói thực sự lớn trên bàn chính trị thế giới. Và những chuyến tàu không chỉ chứa gạo - mà còn chứa cả tình cảm chân thành, lòng biết ơn, đã, đang và sẽ luôn sẵn sàng vượt Thái Bình Dương, xuyên qua kênh đào Panama.

Xem thêm: Thương binh tâm thần và nỗi ám ảnh chiến tranh

"Đưa tay đây nào, mãi bên nhau bạn nhé".

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Thất nghiệp hay thất tình đáng sợ hơn?

22/12/2020 11h:48

217

Người ta hay bảo rằng, thất tình không đánh sợ bằng thất nghiệp. Vì bạn có thể sống thiếu tình yêu nhưng không thể thiếu miếng ăn. Có vẻ đúng quá chứ lại?

Lady first và quyền chủ động

22/12/2020 11h:43

208

Nhiều thanh niên cho rằng, cái cụm "Lady first" đang có biểu hiện một cách thái quá. "Lady first" cho thấy sự mềm yếu của cánh đàn ông, tự buông đi cái quyền lợi chủ động, dẫn dắt, nó khiến cho cánh đàn ông yếu đi, nhợt nhạt đi.

Friend With Benefit (FWB) - "kỹ nghệ lấy tây" và "làm đĩ"

21/12/2020 12h:29

362

Friend With Benefit, sẽ chẳng sao cả, cũng không phải là một điều gì lớn để bàn luận. Vấn đề đáng bàn luận ở đây, FWB cũng khá đồng điệu với Số Đỏ hay Kỹ Nghệ Lấy Tây: ME TÂY của Vũ Trọng Phụng.

FWB, ONS và sinh đẻ là trách nhiệm của ai?

20/12/2020 11h:06

256

FWB (Friends with Benefit) hay ONS (One Night Stand), đúng hai sai? Điều này thì tùy mỗi người định liệu, vì bản chất để đánh giá hai khái niệm này có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau và sẽ không bao giờ có “hồi kết”.

Thủy Tiên, antifan và chuyện dính líu đến chính trị

12/11/2020 07h:53

369

Mới đây, Công Vinh có viết trên trang cá nhân nói về việc sẽ tiến hành khởi kiện một số người dùng mạng xã hội vì bịa đặt, bôi xấu vợ anh - ca sĩ Thủy Tiên.

Những kẻ "cuồng chó" và sự phỉ báng "Lão Hạc"

29/10/2020 06h:19

352

Những tác phẩm của cụ Nam Cao như Lão Hạc, Chí Phèo hay Đời Thừa, đều là những tác phẩm có tính thời sự đến tận ngày nay. Trong đó Lão Hạc là một trong những tác phẩm văn học được yêu thích nhất khi ngồi trên ghế nhà trường.

Cùng chủ đề

Bài viết mới