Trang chủ Em & tôi Cuộc sống Đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa

Cuộc sống

Đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa

"Vong ơn bội nghĩa" là thành ngữ ám chỉ những kẻ bạc bẽo, vô ơn khi quên đi những người đã giúp đỡ, cưu mang mình lúc khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống

Ngày 04/12/2016, Việt Nam tiến hành nghi thức Quốc tang tôn vinh chủ tịch Fidel Castro. Tuy nhiên, nhớ về ngày đó, một số cá nhân có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội phản đối hành động này của Việt Nam.

Một nhà báo độc lập cho rằng, "một nửa Việt Nam" không coi nước Cuba là bạn, vì Cuba và cá nhân chủ tịch Fidel chỉ ủng hộ phía Bắc Việt Nam mà trong lúc đó, Bắc Việt Nam đang xâm lược Nam Việt Nam. Cũng chính nhà báo ấy tuyên bố rằng việc đặt Quốc tang tướng nhớ chủ tịch Fidel Castro là việc "tôn vinh những kẻ độc tài, bất chấp luật lệ quốc tế". Thực ra, chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba chưa từng phân biệt Bắc Việt và Nam Việt, trong con mắt của những người bạn ở bên kia bán cầu, chỉ có một Việt Nam. Họ ủng hộ việc những người Việt ở cả hai đầu đất nước, mong muốn Việt Nam chiến thắng và thống nhất.

Một nhà hoạt động khác thì cho rằng việc tiến hành Quốc tang chủ tịch Fidel Castro "cũng được thôi". Sau này, Việt Nam cũng cần thực hiện nghi lễ Quốc tang với các nguyên thủ của Mỹ, Anh, Úc... Vì nếu thực hiện nghi lễ Quốc tang cũng cần "bình đẳng giữa các nguyên thủ", bên cạnh đó, thực hiện Quốc tang cho các nguyên thủ các nước văn minh sẽ khiến cho họ quan tâm hơn, giúp đỡ Việt Nam nhiều hơn (?).

Việt Nam - Cuba. Tình đồng chí - Tình anh em
Việt Nam - Cuba. Tình đồng chí - Tình anh em

Mới đây, như thường lệ hàng năm, Việt Nam tiến hành viện trợ 5000 tấn gạo cho nước anh em Cuba. Đây là một hành động đẹp, đúng đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc đáp lại những gì mà nhân dân Cuba đã giúp đỡ Việt Nam trong quá khứ.

Nhưng nhiều kẻ, nghĩ ra đủ thứ thuyết âm mưu, rồi bực tức, viện dẫn đủ loại lý do trách móc hành động của phía Việt Nam. Thậm chí, "bài ca người nghèo" cũng được đưa ra: "Dân trong nước còn đang thiếu gạo ăn, đem thóc đi đãi gà rừng".

Đừng là những kẻ vong ơn bội nghĩa

Năm 1969, khi chủ tịch Hồ Chí Minh Mất, nhân dân Cuba đã tôn vinh Bác bằng cách thực hiện nghi lễ Quốc tang 7 ngày. Năm 1973, chủ tịch Fidel Castro trực tiếp đến Cao điểm 241 Tân Lâm, Quảng Trị tuyên bố rằng: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Từ năm 1975 đến năm 1977, Việt Nam bị nhiều quốc gia bao vây, ngăn cản việc tham gia vào Liên Hợp Quốc. Chính Cuba đã vận động các quốc gia Mỹ Latinh, châu Phi bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam mặc cho bị phía Mỹ dọa nạt và tăng cường cấm vận.

Thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, Việt Nam và Cuba cũng đều gặp rất nhiều khó khăn do bị Mỹ cấm vận. Nhưng bất chấp những khó khăn đó, nước bạn vẫn viện trợ những liều vaccine quý giá cứu sống hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam. Còn hãy nhìn về các quốc gia tự nhận là văn minh, họ cấm vận Việt Nam và nghĩ ra nhiều chiêu trò khiến chúng ta gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất vaccine và mua vaccine.

Phần lớn những con người thuộc thế hệ 8x, 9x hẳn vẫn còn "vết sẹo Cuba" ở bả vai. Đó là chứng tích cho thời điểm, chúng ta đã từng tồn tại, từng sống bởi mồ hôi, tâm huyết, tình cảm của nhân dân Cuba.

Xem thêm: First They Killed My Father: "Đi đi, vì đi đường này rất là an toàn, có việt nam ở bên đó"

Oán thù thì có thể gác lại nhưng ân nghĩa thì không bao giờ được quên

Không ít người đang nghĩ về Cuba với những ánh mắt không mấy thiện cảm, thậm chí có vẻ hằn học. Thậm chí, họ ví mối tình Việt Nam - Cuba như là câu chuyện "đôi lứa xứng đôi" - kiểu như là những quốc gia nghèo khổ chơi cùng nhau. Bây giờ, Việt Nam phát triển hơn rồi, Việt Nam cần phải chơi với Mỹ, Trung Quốc, Nhật,... chứ cứ ôm mãi "mối tính Cuba" thì "ăn mày quá khứ" mất. Nhưng như vậy, có khác gì "tham phú phụ bần" không?

Mỗi người, có thể yêu người này, ghét người kia, có tư tưởng chính trị khác nhau. Nhưng bất kể thế nào, đạo lý của dân tộc luôn cho rằng phải biết ơn đến những người đã giúp đỡ mình.

Việt Nam - Cuba ở rất xa nhau, phần lớn người dân Việt Nam chỉ nhìn Cuba qua những tấm ảnh, thước phim và những câu chuyện để lại và có lẽ người dân Cuba cũng vậy.

Việt Nam chưa phải là một nước giàu, cũng chẳng phải là một quốc gia phát triển, cũng chưa có tiếng nói thực sự lớn trên bàn chính trị thế giới. Và những chuyến tàu không chỉ chứa gạo - mà còn chứa cả tình cảm chân thành, lòng biết ơn, đã, đang và sẽ luôn sẵn sàng vượt Thái Bình Dương, xuyên qua kênh đào Panama.

Xem thêm: Thương binh tâm thần và nỗi ám ảnh chiến tranh

"Đưa tay đây nào, mãi bên nhau bạn nhé".

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính hàn quốc

Hôm qua 06h:11

138

"Chấn thương tâm lý" - đó là cụm từ mà bộ phim sử dụng khi nói về cựu binh Hàn Quốc mang trong mình ám ảnh về những ký ức thảm sát dã man những người dân thường Việt Nam

Đừng dạy bác sĩ cách chữa bệnh, đừng dạy nhà nước cách phòng dịch

03/08/2020 06h:51

108

Một giáo sư toán không có nghĩa là sẽ giỏi về y học dự phòng, chính trị hay kinh tế. Một ca sĩ thì càng không nên phán xét về "nguyên nhân gây ra tử vong". Một diễn viên hài độc thoại thì cần tập trung chuyên môn diễn hài mua cho cuộc sống thay vì đi cạnh khóe chính sách công và thông cảm cho những người vượt biên trái phép.

Hiến máu tình nguyện "Chung tay đẩy lùi Covid-19" hay thuyết âm mưu?

31/07/2020 06h:29

246

Hơn 5000 thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình hiến máu tình nguyện  "Chung tay đẩy lùi Covid-19". Một việc tốt lành và ý nghĩa là vậy, mà nhiều người, lại nghĩ ra nhiều thứ thuyết âm mưu

Sứ mệnh quốc gia và "ba mươi điểm"

29/07/2020 08h:09

117

Việc những con người "30 điểm" lại được "lên sóng" nhằm "tìm sự sống" cho hai bệnh nhân mang số 416 và 418 sẽ đập tan những luận điệu của những người "thọc gậy bánh xe", cho rằng Việt Nam "chỉ quan tâm đến bệnh nhân nước ngoài" mà "bỏ mặc bệnh nhân trong nước"

Diễn viên hài độc thoại Dưa Leo, Nghèo thì được phép bất chấp luật pháp và hại đồng bào?

26/07/2020 07h:30

175

Mới đây, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo đã viết lên trang cá nhân bày tỏ quan điểm thương cảm cho những người Việt đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam. Sau đó, anh "đánh lái" sang tham nhũng, đặt câu hỏi rằng tham nhũng đã ra tòa chưa?

First They Killed My Father: "Đi đi, vì đi đường này rất là an toàn, có Việt Nam ở bên đó"

25/07/2020 09h:28

1.67K

Trong đoạn cuối phim First They Killed My Father trên Netflix, những người Campuchia đang bị Khmer Đỏ truy quét, tưởng như tất cả sẽ chết, nhưng đúng lúc ấy, có sự xuất hiện của những người lính "lạ", cầm AK47, mang mũ cối, mặc áo màu xanh lá cây đến giải cứu

Cùng chủ đề

Bài viết mới