Trang chủ Em & tôi Tình yêu FWB, ONS và sinh đẻ là trách nhiệm của ai?

Tình yêu

FWB, ONS và sinh đẻ là trách nhiệm của ai?

FWB (Friends with Benefit) hay ONS (One Night Stand), đúng hai sai? Điều này thì tùy mỗi người định liệu, vì bản chất để đánh giá hai khái niệm này có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau và sẽ không bao giờ có “hồi kết”.

“Cơ thể của bạn, lựa chọn của bạn” - Đó là một trong những khẩu hiệu nổi bật của các phong trào nữ quyền hay một số phong trào của một số nhóm thiểu số khác trong xã hội. Đó cũng là biểu hiện sự đang lên của "chủ nghĩa cá nhân". Với chủ nghĩa cá nhân, mỗi cá nhân đề cao cái “tôi” riêng, phản đối sự can thiệp của các yếu tố bên ngoài vào lựa chọn của từng cá nhân, bao gồm cả những yếu tố như xã hội, nhà nước, thể chế và thậm chí bao gồm cả yếu tố văn hóa, đạo đức xã hội và rằng buộc xã hội.

FWB (Friends with Benefit) thường có khá nhiều cách hiểu. Theo góc nhìn tích cực, FWB là một mối quan hệ bạn bè thấu hiểu, đồng cảm và giữa hai cá nhân xảy ra việc quan hệ tình dục, nhưng không có yếu tố tình cảm, tình yêu hoặc sự rung động. Nghe qua thì có vẻ giống như một tựa phim cùng tên được sản xuất vào năm 2011.

Bạn đang xem: FWB, ONS và sinh đẻ là trách nhiệm của ai?

Nhưng ở những góc nhìn đen tối hơn khác, FWB có thể là mối quan hệ...dạo thoáng qua, ở đây, hai cá nhân lên giường với nhau chỉ vì đam mê xác thịt trần trụi. FWB là một điều phổ biến ở xã hội phương Tây - vốn là nơi đề cao chủ nghĩa cá nhân, dần dần, qua các cuộc “cách mạng văn hóa” ngầm từ phim ảnh, thời trang, ca nhạc… FWB len lỏi vào xã hội phương Đông - một xã hội đề cao yếu tố tập thể, trách nhiệm xã hội.

Trong bộ phim “Lời Từ Biệt” (The Farewell) có hai câu thoại mà mình rất nhớ. Một là “Đời mình thuộc về chính mình”, hai là “Ở Mỹ, cuộc đời của mỗi người thuộc về cá nhân của họ. Ở Trung Quốc, cuộc đời mỗi người lại gắn chặt với những cuộc đời khác”. ONS (Mối quan hệ tình một đêm, chỉ sự việc mà hai người gặp nhau một cách nhanh chóng, quan hệ tình dục và rồi biến mất chỉ sau một đêm mà không liên lạc lại) hay FWB đều là những “biểu trưng” của xã hội phương Tây, nơi mà “cuộc đời mỗi người thuộc về cá nhân của họ”. 

Trailer Lời Từ Biệt
Trailer Lời Từ Biệt

Về mặt cơ bản, với xã hội phương Tây, hai khái niệm là một điều bình thường, nhưng không phải những gì bình thường ở một xã hội này cũng có thể bình thường ở một xã hội khác.

FWB hay ONS, đúng hai sai? Điều này thì tùy mỗi người định liệu, vì bản chất để đánh giá hai khái niệm này có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau và sẽ không bao giờ có “hồi kết”. Bản chất FWB và ONS cũng là hai khái niệm khác nhau, nhưng với đại đa số “dân chơi”, việc tận dựng những hàm nghĩa thượng đẳng của hai khái niệm này, rồi áp thành một nếp sống kiểu như là văn minh, hiện đại, sống thoáng. 

FWB, ONS và những gì tương tự như vậy là một một sự mong muốn nhưng chẳng bao giờ được thừa nhận từ rất nhiều người. Tức là ai cũng muốn thử qua, trải qua nhưng cứ mang cái mang FWB hay ONS để từ chối trách nhiệm. Một mối quan hệ một đêm hay một vài đêm, sáng hôm sau tỉnh dậy trở thành “người dưng nước lã”, hay một mối quan hệ đi ăn đi chơi rồi đi ”chịch” và thi thoảng tìm đến nhau, luôn là một điều gì đó hấp dẫn, vì vốn là một người bình thường, chẳng ai không bị sự quyến luyến về mặt xác thịt cả.

Nhưng, FWB hay ONS không phải là tình yêu

Tạm dừng việc nói về FWB hay ONS một chút, đến với chuyện sinh đẻ. Mới đây thôi, chính phủ đã có những khuyến khích ưu tiên các cặp đôi kết hôn, sinh con trước 30 tuổi, sinh con thứ 2 và đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn về việc: Sinh con có phải là nhiệm vụ của phụ nữ? 

Đọc thêm: Phụ nữ lụy tình muôn đời khổ!

Trong dự báo tương lai 30 năm tới, Việt Nam có khả năng sẽ trở thành một quốc gia với dân số già, nếu muốn một ví dụ, có thể nhìn sang ví dụ về Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Đài Loan hay một hình mẫu ngắn hơn là Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc, Hàn Quốc vẫn có sự tăng trưởng về dân số, nhưng sự tăng trưởng này, do tuổi thọ của hai quốc gia này đang tăng cao, người già “ít chết” đi.

Nhật Bản - quốc gia có độ tuổi trung bình cao bậc nhất thế giới, đã hơn thập kỷ, dân số Nhật Bản liên tục giảm, trong tiên lượng xấu, Nhật Bản chỉ còn 100 triệu dân vào năm 2045, trong đó 35% là số người già trên 60 tuổi. Nhưng, làm sao mà Việt Nam so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc được, vì Việt Nam chưa giàu. Và thậm chí khó có thể giàu.

Một bi kịch có thể dẫn đến với Việt Nam, một bi kịch mang tên “chưa giàu đã già”, tức là dân số Việt Nam thoát qua “thời kỳ vàng”, dân số ở độ tuổi lao động hẹp lại, dân số già phình to hơn, tỷ lệ sinh ít đi, cộng thêm việc mất cân bằng giới và ảnh hưởng tiêu cực của nếp sống hiện đại trong tương lai. Đó là một áp lực nặng nề đến an sinh xã hội, chăm sóc y tế, kinh tế và cả văn hóa gia đình.

Các quốc gia Đông Á và tương lai sắp tới là Việt Nam đang gặp một chuyện dở cười dở khóc, đó là việc phụ nữ… không đẻ. Nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện đó, như việc phụ nữ không chịu đẻ, lười đẻ, lười kết hôn, hoặc “sợ” hôn nhân. Hay cánh nam nhân vì áp lực cơm áo gạo tiền, phải “có gì đấy” mới dám kết hôn, hay việc “chủ nghĩa độc thân” đang được hưởng ứng, thậm chí, xu thế “muốn trở thành bà mẹ đơn thân” cũng đang âm ỉ.

FWB, ONS và sinh đẻ là trách nhiệm của ai?

Sinh đẻ - đúng là việc của phụ nữ. Nhưng trách nhiệm cho việc sinh đẻ, không phải chỉ áp vào phụ nữ. Nói thẳng vui một chút, phụ nữ không thể “tự dưng” mà đẻ được, bất cứ một cái thai nào cũng cần sự “góp vui” của đàn ông. Trách nhiệm sinh đẻ, bao gồm cả việc nuôi dạy con cái, chuẩn bị cho sinh sản, đều thuộc về cả phụ nữ và đàn ông. Ngoài bố mẹ đứa bé, thì họ hàng hai bên gia đình cũng đóng vai trò quan trọng khác, vì “cháu của các ông bà” nữa mà, ngoài các yếu tố thân tình máu mủ, xã hội cũng đóng vai trò quan trọng.

Giả sử, mỗi tuần, phụ nữ phải làm việc 6 ngày, mỗi ngày làm việc cả chục tiếng tính cả nghỉ trưa. Rồi áp lực công việc, tiền lương, vừa rồi lại thêm cả dịch bệnh nữa, thời gian đâu dành cho việc tìm hiểu? Vì thế, yếu tố tăng lương giảm giờ làm cơ bản đã được tính đến. Thêm nữa, bây giờ yêu ai? Các thanh niên đã đủ tốt để phụ nữ gửi gắm cả đời chưa? Tiếp theo, nhà cửa  tính thế nào?

Nếu cứ làm công ăn lương thì phải mất gần chục năm may ra mới đủ tiền cọc nhà trả góp - Chính phủ bảo, nhà ở xã hội và giảm thuế có thể cứu cánh. Nghe qua thì có thể là những biện pháp vĩ mô quá, nhưng ít ra đó là những động thái của một chính sách cụ thể hơn, rõ ràng hơn trong tương lai.

Chủ nghĩa cá nhân thái quá

Họ cho rằng việc sinh đẻ không phải là trách nhiệm của phụ nữ và thậm chí việc đẻ và kết hôn là hai việc không liên quan đến nhau. Nhiều người có thể chọn việc “đẻ” mà không cần kết hôn, ở đây có thể được hiểu xin con nuôi, xin tinh trùng, mang thai hộ, rồi nếu tiêu cực hơn, sẽ xuất hiện thêm nhiều các “tiu đây” mang mác "mẹ đơn thân"

Mẹ đơn thân là những người phụ nữ độc thân nuôi con, hãy nhớ rằng “mẹ đơn thân” không phải là một trào lưu, mà đây là cụm từ nói về những người phụ nữ bị buộc phải làm vậy. Các bố/mẹ đơn thân làm thay nhiệm vụ của người mẹ/bố, vì thế sẽ vất vả hơn ở khía cạnh nuôi dạy trẻ, kinh tế. Cổ vũ các bố/mẹ đơn thân thông qua việc giúp đỡ họ, động viên họ, chứ không phải là việc cổ vũ cho lối sống “mong muốn trở thành mẹ/bố đơn thân”

Tham khảo: Bí kíp hẹn hò 3: Hãy ưu tiên gọi điện hơn nhắn tin

Mỗi đứa trẻ, đều cần có cả cha và mẹ và thực sự rất thiệt thòi nếu thiếu vắng cha hoặc mẹ. Các bố đơn thân hay mẹ đơn thân đều thực sự rất khó khăn. Họ có quyền tự hào khi là những ông bố, bà mẹ đơn thân đã vượt qua khó khăn nuôi dạy con cái, nghị lực của họ là điều không thể bàn cãi, điều này chắc chắn đúng. Nhưng hãy nghĩ lại về hai từ “đơn thân” - ở đây, họ không có quyền để chọn và họ hoàn toàn không muốn.

“Chủ nghĩa cá nhân” là chủ nghĩa đề cao lựa chọn cá nhân, khước từ đi các thể chế áp đặt của xã hội, nhà nước, văn hóa. Chủ nghĩa là cá nhân là không sai thậm chí là đúng vì nó tạo nên "sự đa dạng xã hội", nhưng nếu chủ nghĩa cá nhân mà áp đặt quyền lợi cá nhân đặt lên cao lợi ích tập thể, đe dọa sự tồn tại của các thể chế xã hội, nhà nước, văn hóa thì chắc chắn sẽ sai.

Các cá nhân có quyền lựa chọn của họ, nhưng khi xã hội vận động theo đúng xu thế vốn có thì các cá nhân bắt đầu “giãy nảy như đỉa phải vôi”. Thực chất đó là sự ích kỷ chứ không phải là vị kỷ nữa, các cá nhân đó muốn xã hội vận động theo thứ họ muốn mặc cho thứ họ muốn có thể đe dọa sự tồn tại của xã hội.

FWB hay ONS, suy cho cùng vẫn là hành động của mỗi cá nhân và họ phải tự chịu trách nhiệm cho hành động đó. Không phải ai cũng phù hợp với mối quan hệ FWB hay ONS, nó có thể được chấp nhận bởi một nhóm người này và bị phản đối bởi một nhóm người khác, nhưng bất cứ nhóm nào cũng phải phù hợp với văn hóa, đạo đức chung xã hội.

FWB hay ONS ở trời Tây không xấu, cũng như đa cấp, nhưng về Việt Nam, nó lại bị biến tướng một cách nặng nề. Rồi dần dần, bắt đầu có những thuật ngữ kiểu như “sugar baby” - “sugar daddy”, nói toẹt ra thì cũng là mối quan hệ giữa phò/người bán dâm và người mua dâm, văn hoa tiếng Anh làm gì?

"Tình dục với mình là một thứ rất là thiêng liêng, cực kỳ thiêng liêng. Tình dục với mình là cơ hội trở nên trần trụi với một người khác, cho người khác nhìn thấy mọi khuyết điểm trên cơ thể nhau mà vẫn chọn yêu. Mình là nam chẳng hạn, mình thích nam, trong tình dục mình là người tiếp nhận. Mình rất thích khi ở vai trò vậy, vì mình cảm thấy như mình đang trao mọi thứ mình có cho người nằm trên mình. Mình không biết gọi nó như nào, nhưng nó rất gắn bó. Cứ mỗi lần như thế, mình yêu người ta hơn một chút." - Lời từ một độc giả của mình.

FWB hay ONS, suy cho cùng, khiến người ta thủng thẳng hơn, thủng thẳng một cách rất đáng ngạc nhiên và khó hiểu. Nhiều người nghĩ, với các mối quan hệ FWB hay ONS, người ta có thể tìm đến những người, ngủ với bất cứ ai, trải qua một đêm chỉ toàn là tình dục.

Rồi suy nghĩ đó, dẫn đến việc lười yêu, lười kết hôn, nghi ngờ bạn đời, xa hơn, bớt tin tưởng lẫn nhau, bớt gắn bó lẫn nhau vì họ nghĩ rằng "không có người này thì người khác". Rồi hôn nhân lại trở thành những nấm mồ, trách nhiệm cá nhân giảm bớt, việc duy trì nòi giống cũng không còn quan trọng nữa.

Một xã hội với những đám người như thế, là một xã hội chỉ còn những tàn dư mục rỗng. Như những thân cây bên ngoài thì xanh chín, bên trong thì khô cằn.

Đang hot: Đàn ông thằng nào cũng như nhau và "Tâm hồn"

0 ( 0 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
Nơi mà mình nói về mọi thứ. Đúng là vậy đấy, mọi thứ trên thế gian này

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề