Giải thích Câu Cây Ngay Không Sợ Chết Đứng

Ngay thẳng là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Vì thế, M & Tôi muốn giới thiệu cho các bạn học sinh tài liệu “Bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Cây ngay không sợ chết đứng”, nhằm giúp các bạn hoàn thiện bài viết của mình. Dưới đây là dàn ý và nội dung chi tiết trong tài liệu này.

Dàn ý

1. Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng”.

2. Thân bài

  • Nghĩa đen: Giải thích về cây thẳng và chết đứng.
  • Nghĩa bóng: Ý nghĩa về con người ngay thẳng và chết đứng.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng”.

Giải thích Câu “Cây ngay không sợ chết đứng”

Câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” là lời khuyên quý giá của ông cha ta. Dù có ngắn gọn, nhưng giá trị của câu nói này rất lớn. Câu tục ngữ này có nghĩa đen và nghĩa bóng.

Nghĩa đen

“Cây ngay” chính là cây mọc thẳng, vươn đến ánh sáng mặt trời, là nguồn sống của vạn vật. Những cây này đứng vững giữa đất trời, trải qua rất nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn tươi tốt. Trái ngược, “chết đứng” biểu thị trạng thái của cây khi mất sự sống, ngay cả khi nó vẫn đứng ở chỗ nó đã từng sống và phát triển. Câu tục ngữ nhấn mạnh rằng cây đứng thẳng, rễ chắc, lá xanh, vươn về ánh sáng mặt trời mà chết đứng là điều không thể xảy ra.

Nghĩa bóng

“Cây ngay” biểu trưng cho con người ngay thẳng, chính trực. Chỉ những con người này, luôn sống đúng lương tâm và những giá trị đạo đức của mình. Họ biết phải trái, trên dưới, trước sau và không bao giờ làm những việc trái luân thường đạo lý cũng như các giá trị đạo đức của con người. Trái ngược, “chết đứng” biểu thị cái chết oan khuất, không minh bạch, rõ ràng. Hoặc có thể hiểu là những hiểu lầm không tốt ảnh hưởng tới danh dự và nhân cách của mỗi người.

Những người sống không thẹn với lòng, sống đúng lương tâm và những giá trị đạo đức trong xã hội thì sẽ không sợ những tin đồn thất thiệt, những lời vu khống hoặc hãm hại của những kẻ tiểu nhân. Chỉ những kẻ đã làm điều xấu, dù gió lay ngọn cỏ cũng sẽ thấy nhột, còn nếu không làm gì sai thì dù có gió sấm mưa rền thì người ngay thẳng cương trực vẫn sẽ mãi là họ mà thôi.

Cuối cùng, câu tục ngữ “Cây ngay không sợ chết đứng” phản ánh giá trị quý giá của sự ngay thẳng và chính trực. Chúng ta hãy cố gắng sống đúng lương tâm, không làm những việc trái đạo lý và giữ vững phẩm chất đạo đức để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp. Nếu chúng ta cảm thấy tự tin và thanh thản với hành vi của mình, chúng ta sẽ được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu quý.

M & Tôi