Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/mvatoicdhxP/mvatoi.com.vn/public_html/packages/frontend/modules/TopSiteMap/forms/list.php on line 68
Trang chủ Trang chủ Góc nhìn đa chiều, tầm "vũ trụ": Tìm sự sống trong cái chết!

Cuộc sống

Góc nhìn đa chiều, tầm "vũ trụ": Tìm sự sống trong cái chết!

Trong chiến tranh Việt Nam tuy Mỹ đã rải hàng triệu tấn bom đạn xuống Việt Nam gây bao chết chóc đau thương, nhưng đâu đó cũng vô tình tạo ra thu nhập, công ăn việc làm cho một số gia đình người Việt.

Những hố bom B52 có thể trở thành những ao nuôi cá, mô hình VAC (vườn ao chuồng) mà không cần phải tốn nhiều công sức đào đắp. Xác máy bay, vỏ bom đạn pháo có thể được chế thành vật dụng vô cùng bền đẹp như nồi, niêu, xoong, chảo, bát, đũa, thuyền, kẻng...Đặc biệt hơn phải kể đến nghề thu gom nguyên liệu, buôn đồng nát, tháo gỡ bom mìn. Mà hàng chục năm sau chiến tranh vẫn trở thành nguồn thu nhập chính cho hàng vạn gia đình.

Những hố bom B52 có thể trở thành những ao nuôi cá, mô hình VAC (vườn ao chuồng) mà không cần phải tốn nhiều công sức đào đắp
Những hố bom B52 có thể trở thành những ao nuôi cá, mô hình VAC (vườn ao chuồng) mà không cần phải tốn nhiều công sức đào đắp.

Theo các phóng viên ghi lại, nhiều nơi ở các tỉnh miền Trung hầu như nhà ai cũng có người thân mưu sinh "kiếm chén cơm manh áo" bằng nghề tháo mở đạn bom. Thập chí, có những vùng ở Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi...người ta còn coi nghề rà phá phế liệu chiến tranh là "nghề truyền thống". Gần nửa thế kỷ qua, đây vẫn là nghề mưu sinh chính của nhiều người dân trong khu vực.

Bạn đang xem: Góc nhìn đa chiều, tầm "vũ trụ": Tìm sự sống trong cái chết!

"Cưa bom" lấy phế liệu - Nghề độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị được người dân địa phương gọi bằng cái tên khác là: Làng cưa bom.

Xem thêm: Độc tài cộng sản và câu chuyện tại sao Việt Nam bị nghi ngờ dấu dịch?

Ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết, vì cuộc sống còn khó khăn, hầu hết người dân Tân Hiệp sống bằng nghề đi gỡ bom lấy đồng, sắt bán kiếm thu nhập.

Ông Trần Văn Đậm, 60 tuổi trước đây từng làm nghề cưa bom nhưng nay đã nghỉ hưu kể lại: Trước đây ông đi bộ đội. Hòa bình lập lại, ông cùng vợ đến thôn Tân Hiệp xây nhà ở.

Tân Hiệp những năm sau giải phóng bom, đạn pháo lăn lóc trên mặt đất. Ruộng rẫy chưa được khai hoang, vì đất bị nhiễm bom mìn. Cái nghèo cứ bủa vây, người dân nơi đây đánh liều gỡ bom, loại bỏ thuốc nổ để lấy đồng, sắt bán.

Đang hot: Những người làm màu

Ban đầu, chỉ một vài người làm. Thấy nhà này kiếm được tiền từ bom đạn, nhà kia cũng làm theo. Rồi cả làng ai cũng đua nhau đi làm. Nhìn người ta gõ bom, ông Đậm cũng học lỏm làm theo.

Vợ chồng bà Trần Thị Xuyến là người thu mua vỏ pháo, bom đạn ở Tân Hiệp từ năm 1994 đến nay. Bà Xuyến kể, chồng bà là ông Phạm Văn Phương thời trẻ thường đi nhặt sắt, tháo bom về bán phế liệu.

Bà Xuyến cho biết, những năm đầu hai vợ chồng mới thu mua, người bán đến rất đông. Có ngày bà mua được 5-6 tấn sắt, đồng từ vỏ bom đạn. 3-4 ngày thì có 2-3 chiếc xe tải đến chở đi bán cho những nơi tiêu thụ....

Xem thêm: Điên thì có sao: Ác mộng từ những vụ thảm sát của lính hàn quốc

Xem thêm: Hi sinh giữa thời bình

5 ( 1 bình chọn )

Chia sẻ Chia sẻ
https://mvatoi.com.vn
M & Tôi - Nơi cảm xúc thăng hoa, là nơi tâm sự, chia sẻ cảm xúc của bản thân qua những bài viết của chính mình

Ý kiến bạn đọc (0)

Cùng chủ đề

Bài viết mới